.

Friday, 28 May 2010

Thư gửi quý vị độc giả Nữ Vương Công Lý

Date: 28 May 2010 / Author: admin / Views: 125

Chưa bao giờ GHCGVN lại rơi vào thảm trạng như hiện nay, theo đường hướng này, một Giáo hội Công giáo Việt Nam với viễn cảnh "Phúc âm, dân tộc và Chủ nghĩa xã hội" đang hình thành.

Một cơ cấu hàng Giáo phẩm Việt Nam đang bị một nhóm người khuynh loát, dẫn dắt, áp đặt để rồi luôn đồng hành cùng nhà nước vô thần mà bỏ qua sự đồng hành với những người nghèo khổ - Sứ mạng của Giáo hội Công giáo.

Read more...

Tuesday, 25 May 2010

Một thoáng suy tư về sự kiện Tổng Giáo Phận Hà Nội vừa có thêm Tổng Giám Mục Phó

Date: 25 May 2010 / Author: admin / Category: conggiao / Views: 339

§ Lm Phanxicô Xaviê Ngô Tôn Huấn 

Dư luận trong và ngoài nước vẫn chưa hết xôn xao về việc Tòa Thánh vừa bổ nhiệm Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Nhơn làm Tổng Giám Mục Phó (Coadjutor) với quyền kế vị cho Tổng Giám Phận Hànôi. Sự kiện này cho thấy là Đức Cha Phó sẽ không bao lâu trở thành người cai quản Giáo Phận, mặc dù Đức Tổng Giám Mục Giuse Ngô Quang Kiệt chưa chính thức từ nhiêm. Nhưng thông thường thì không bao giờ cả hai Đức Cha chánh và phó cùng thi hành nhiệm vụ trong một thời gian lâu dài. 

Read more...

Sunday, 23 May 2010

CHUNG QUANH BIẾN CỐ “THAY BẬC ÐỔI NGÔI” Ở TGP HÀNỘI

Date: 23 May 2010 / Author: admin / Category: tranphongvu, conggiao / Views: 399

Trần Phong Vũ

“Ðường xa nghĩ nỗi sau này mà kinh!”
(Kim Vân Kiều -- Nguyễn Du)

Một lời cần thưa trước: Câu thơ trên đây trích trong Truyện Kiều của thi hào Nguyễn Du diễn tả tâm trạng âu lo, kinh hãi, tuyệt vọng của nàng Kiều sau khi phải bán mình chuộc tội cho cha, dấn thân vào cuộc đời luân lạc, đầy chông gai cạm bẫy, không có ngày mai. Nó cũng là nỗi lòng chán ngán, rối bời pha lẫn ăn năn của thi hào họ Nguyễn sau khi khuất thân hợp tác với tân triều trong thân phận «hàng thần lơ láo». Là người tín hữu Công Giáo, cá nhân chúng tôi cũng không khỏi ưu tư khi nghĩ về thân mệnh Giáo Hội tôi trước biến cố «thay bậc đổi ngôi» dị thường ở Tổng
Giáo Phận Hànội trong tháng 5-2010. Dĩ nhiên, trong mối ưu tư ấy cũng không khỏi pha lẫn tâm trạng xao xuyến, sợ hãi, kinh mang khi nhìn về con đường trước mặt.


Nhưng có một điều cần nói ngay: cho dù âu lo, sợ hãi, niềm tin vào Thiên Chúa và Giáo Hội của Ngài trong tim óc chúng tôi không hề vì thế mà suy suyển. Giản dị vì nó được hình thành và lớn lên theo chiều thẳng đứng khởi nguyên từ chính Ðấng là cội nguồn của niềm tin, chứ không hệ tại ở chiều ngang là những trung gian của Ngài.


Không cần phải chờ tới những lời chuẩn nhận công khai, tương tự như lời «Ban Phép Lành» trong diễn từ của Ðức Cha Nguyễn Chí Linh[1], từ lâu chúng tôi đã thấu hiểu vai trò, sứ mạng, bổn phận và QUYỀN của người Tín Hữu Giáo Dân trong Giáo Hội ngày nay, ít nữa là sau khi thấm nhuần tinh thần Học Thuyết Xã Hội Công Giáo và lời dạy của Ðức cố Giáo Hoàng Gioan Phaolô II trong «Tông Huấn Ngưới Tín Hữu Giáo Dân - Christifideles
Laici» công bố ngày 30-12-1988 của ngài.


Trong tinh thần ấy, chúng tôi viết bài này.


Read more...

Saturday, 22 May 2010

Bài học từ Giáo hội Ba Lan cho Giáo hội Việt Nam

Date: 22 May 2010 / Author: admin / Category: chinhtrivn / Views: 214

Bài học từ Giáo hội Ba Lan cho Giáo hội Việt NamVRNs (21.05.2010) - Cần Thơ – Trên blog Mười Sáu, http://muoisau.wordpress.com, tác giả Vinh Mỹ đặt ra một hiện tượng quá khứ so sánh với bối cảnh hiện tại của Việt Nam rất đáng cho chúng ta suy nghĩ. Không nhất thiết ai cũng đồng tình với tác giả và sẽ hành động như Ba Lan trong quá khứ, nhưng ít nhất cũng cho chúng ta thấy điều mà chúng ta đang lo sợ không đáng để lo sợ đến vậy. Vì càng lo sợ thì những người ép Giáo hội và dân nghèo tiếp tục gia tăng cường độ lo sợ nơi chúng ta.

Chúng tôi cũng xin đăng lại cùng với bài viết của tác giả Vinh Mỹ đã được đăng trên http://muoisau.wordpress.com/2010/05/ là bức biếm họa đã được đăng khá lâu trên website Đàn Chim Việt mô tả Đức tổng giám mục Giuse Ngô Quang Kiệt, bị một anh cộng sản dùng xẻng bứng tận gốc. Nhìn hình thật là đau đớn, nhưng có cách nào suy nghĩ khác không?

Biến cố Ba lan

 

Read more...

Thursday, 20 May 2010

Hồn mất trước Nước mất sau

Date: 20 May 2010 / Author: admin / Category: chinhtrivn / Views: 253

VRNs (20.05.2010) - Cần Thơ - Mấy năm nay mỗi khi kết thúc các kỳ thi tú tài và đại học, các nhà giáo lại than van rằng học sinh bây giờ quá kém về lịch sử. Nhiều hội thảo khoa học đã tổ chức để tìm nguyên nhân, nhưng hình như chưa có hội thảo nào dám nói thẳng về tính xác thực của các giáo trình lịch sử đang dược các trường phổ thông và đại học giảng dạy là nguyên nhân chính khiến cho các thế hệ thanh niên Việt Nam  không yêu mến lịch sử Việt.

Trong chiều hướng cùng nhau đi tìm sự thật về cách dạy và nội dung sử học hiện nay tại Việt Nam, chúng trôi xin gởi đến quý vị bài Hồn mất trước Nước mất sau của tác giả Phạm Văn Bản vừa gởi đến cho chúng tôi.

Phạm Văn Bản


Read more...

Wednesday, 19 May 2010

Tại sao không sợ Trung Quốc?

Date: 19 May 2010 / Author: admin / Category: chinhtrivn / Views: 181

Ngô Nhân DụngMột quốc gia tiến quân vào lãnh thổ hay hải phận của nước khác mà ăn cướp, hoặc bắt cóc dân chúng người ta đem về tức là muốn khiêu khích, hoặc cố tình hạ nhục nước láng giềng. Việt Nam hiện đang bị Trung Quốc khiêu khích, có thể nói là đang bị gây hấn. Từ mấy năm nay ngư dân Việt Nam đi đánh cá trong hải phận nước mình đã bị Hải Quân Trung Quốc bắt cóc, cướp của, hành hạ, họ phải nộp tiền chuộc mới được thả về. Ðây không phải là những hành động lẻ tẻ mà được sử dụng đều đặn một cách có hệ thống, có chính sách. Người Việt Nam tiếp tục tỏ ý hòa hoãn, nhún nhường là chịu nhục. Nhịn nhục thì không làm cho Trung Quốc thay đổi, trái lại, chỉ khiến họ hung hãn hơn mà thôi.

Read more...

Tập sống tự do dân chủ mất bao lâu?

Date: 19 May 2010 / Author: admin / Category: chinhtrivn / Views: 179

Ngô Nhân Dụng

Ðầu thế kỷ trước, Phan Bội Châuđang ở Ðông Kinh viết thư cho Phan Châu Trinh ở Quảng Nam trong nước để khuyên không nên đề xướng các họcthuyết tự do dân chủ, “Dân chi bất tồn, chủ ư hà hữu?” Phan Bội Châu cho rằng người dân Việt Nam chưa đủkhả năng sống theo lối tự do dân chủ. Cụ ví “quốc dân ta còn đang măng sữa” như đứa trẻ con răng chưa chắcmà cho ăn xương thì sẽ bị hóc, chân chưa vững mạnh mà bắt chạy thì sẽ ngã, què chân. Các học thuyết củaMontesquieu và Rousseau thì ngay cả các nhà Nho nước ta cũng chưa biết đến. Ðem những học thuyết dân chủ ra cổđộng, người ta không hiểu đầu đuôi gì thì sẽ không được mấy người tán thành!

Read more...

Monday, 17 May 2010

Quo Vadis. Thầy đi đâu?

Date: 17 May 2010 / Author: admin / Category: conggiao / Views: 367

Bảo Giang

zmh8ya.jpg
Nhiều đêm rồi, tôi mất ngủ. Mà có lẽ không phải chỉ có một mình tôi mất ngủ. Nhưng là cả Thái Hà, Hà Nội, Tam Tòa, Long Xuyên đều thao thức. Hơn thế, cả làng, cả nước và cả hải ngoại, đêu hoang mang, rúng động về bản tin chưa biết thật hư: Đức Tổng Giám Mục Hà Nội, Giuse Ngô Quang Kiệt đã làm đơn từ chức? Sau cơn rối loạn ở trong lòng là từng loạt điện thoại reo vang. Reo vang trong bất thường, thao thức:

- Chuyện có thật hay không?
- Ngài bỏ dân chăng?
- Những ai đã tra tay bắt Đức Kitô?
- Thầy đi đâu? Chẳng lẽ vì một cuộc trao đổi?

Read more...

Thursday, 13 May 2010

Hành động và lời nói tiên tri của TGM Ngô Quang Kiệt

Date: 13 May 2010 / Author: admin / Category: conggiao / Views: 311

Hà Nội - Giáo Hội Việt Nam đang đương đầu với muôn vàn khó khăn: đòi hỏi công lý sự thật, đòi công bằng cho chủ quyền tải sản đất đai, đối đầu với công an dùng vũ lực gây thương tích cho giáo dân và thánh giá bị triệt hạ, v.v… Những ngày qua GHVN như bị đổ thêm dầu vào lửa qua tin giám mục Nguyễn Văn Nhơn được điều động về TGP Hà Nội với quyền kế vị phó TGM. Chủ quan lẫn khách quan mọi tầng lớp giáo dân đều quan tâm đến vận mệnh của TGM Ngô Quang Kiệt, một người rất được kính trọng, yêu mến và cũng là một vị mục tử can đảm đã đốt lên sáng ngời ngọn đuốc công lý để mọi người dõi theo. Giáo Hội Việt Nam thực sự đang lên cơn sốt vì TGM Ngô Quang Kiệt.

Read more...

Monday, 10 May 2010

Hà Nội, cánh cửa đã khép lại: TGM Ngô Quang Kiệt sắp ra đi

Date: 10 May 2010 / Author: admin / Category: conggiao / Views: 280

Bảo Giang

Chỉ còn vài ngày nữa là Tổng Giám Mục Giuse Ngô Quang Kiệt sẽ chính thức rời nhiệm vụ ở TGP Hà Nội. Con đường đi tim Công Lý, Sự Thật và Hòa Bình do Ngài và giáo dân Hà Nội đã mở ra trong mấy năm vừa qua bằng máu và nước mắt sẽ đi về đâu?

Điều đó thì chưa ai biết. Nhưng có một điều chắc chắn chắn là: Ngày 7-5-2010 vừa qua đã là lần cuối cùng TGM Kiệt xuất hiện tại nhà thờ lớn trên cương vị TGM chính tòa Hà Nội. Nhưng sau đây, chỉ trong vài ngày ngắn ngủi nữa. Hình bóng ấy, tiếng nói ấy, tấm lòng thủy chung ấy và đặc biệt, những bước chân bì bõm lội nước bùn đi thăm dân của Ngài cũng chỉ còn là trong kỷ niệm và hoài vọng mà thôi.

Tại sao? Tại sao?

Read more...

Sunday, 9 May 2010

Hà Nội và những băn khoăn kéo dài

Date: 9 May 2010 / Author: admin / Category: conggiao / Views: 247

Bảo Giang

Trong “Hà Nội và cuộc hôn nhân dị mộng” tôi đã phỏng đoán về hai trường hợp trái chiều nhau mà “nàng dâu:” có thể sẽ hành sử khi về làm dâu trăm họ. Một là thủ phận “nàng dâu”, là phụ tá đắc lực của chàng rể để đem an vui, hạnh phúc cho muôn họ. Khi ấy, nàng sẽ có công đức để đời. Hai là làm phù thủy để mưu toan soán đoạt quyền hành của chàng rể, đưa trăm họ vào dường tăm tối xin cho và chuốc lấy tiếng nhơ lâu dài...

Read more...

Friday, 16 Apr 2010

Văn Hóa Đấu Tố "Con Thằng Cuội" !

Date: 16 Apr 2010 / Author: admin / Category: chinhtritg / Views: 134

Bảo Giang


Ở mìền quê, thường thì nhà nào cũng nuôi chó để giữ nhà. Việc nuôi chó ở Việt Nam ngày xưa rất đơn giản. Bao nhiêu cơm thừa canh cặn, những đồ ăn thiu, kể cả thối, đều dành cho chó. Tuy thế, chó làm việc rất chăm chỉ, đắc lực để trả ơn. Đặc biệt về đêm, con chó thành một chiến tướng canh gác, bảo vệ cho cả nhà an giấc.

Trong xóm, gần nhà tôi, có một con chó rất dữ. bọn học sinh chúng tói có quậy mấy cũng phải né. Tôi nhớ, khi còn nhỏ, mỗi lần phải đi qua đầu ngõ căn nhà có con chó dữ ấy, tôi rất sợ. Tôi chỉ sợ nó nhẩy xổ ra và cắn tôi. Có lần sợ qúa, tôi níu chặt lấy mẹ tôi và không chịu đi ngang qua đó nữa. Mẹ tôi bảo: Ơ hay, con lại sợ con chó à? Sợ chứ mẹ, con là người còn nó là con chó.

Read more...

Friday, 18 Jan 2008

Đêm Vượt Qua

Date: 18 Jan 2008 / Author: admin / Category: conggiao / Views: 233

Bảo Giang
(1/2008)

Đêm qua, tôi mất ngủ. Tuy thế, tôi tin rằng không phải chỉ có một mình tôi thao thức, nhưng có thể, hầu hết mọi người Việt Nam, ở goại quốc, hay ở trong nước đều có một tâm trạng chờ đợi giống nhau. Tôi cũng tin rằng, không phải chỉ có người công giáo Việt Nam ở trong nước thao thức, mà toàn thể dân tộc ta đều chờ đợi một giây phút biến động cho một cuộc lịch sử mới. Hơn thế, có lẽ không riêng người dân chờ đợi biến cố, ngay cả hàng ngũ cán bộ, công nhân viên của nhà nước Việt cộng cũng ăn ngủ không yên. Còn nữa, tôi tin rằng không phải chỉ có mình người Việt Nam thao thức đêm qua, mà không biết bao nhêu ngưòi ngoại quốc, kể cả các nhà lãnh đạo trên thế giới đều đổ dồn đôi mắt về việt Nam để chờ cái giờ G:chiều ngày 27-1-2007 nặng nề đến và đi như thế nào...

Read more...

< 1 2 3 4 5

- Vietti Foods Thu Hồi Hot Dog Chili Sauce
- Dư Âm “The Vietnam War” – Cựu Chiến Binh Gặp Nhau Trong Tình Đồng Đội
- Thu Hồi Dried Longya Lily -- Độc Hại
- Thu Hồi Dừa Đông Lạnh
- Cá Smoked Salmon Bị Nhiễm Listeria Monocytogenes -- Bị Thu Hồi
- Beef Flavored Bouillon Cube bị Thu Hồi
- Vermont Livestock Slaughter And Processing LLC - Thu Hồi Thịt Bò Xay Nhiễm E.Coli
- Xúc Xích Heo và Bò Bị Thu Hồi
- Ớt Khô Có Thể Gây Dị Ứng
- Mì Hoành Thánh Costco Bị Thu Hồi
- Nho Khô “Gazab Green Raisins (Chinese)” bị Thu Hồi
- CÁC HOẠT ĐỘNG YỂM TRỢ TÔN GIÁO VIỆT NAM
- Cá Da Láng Phải Được Tái Kiểm Phẩm 100% Khi Nhập Cảng Vào Hoa Kỳ
- Công Ty Vinh Hoan USA Thu Hồi Cá Tra Vì Không Đáp Ứng Tiêu Chuẩn Vệ Sinh
- CÁ BẠC MÁ HẤP ĐÔNG LẠNH ĐỘC HẠI – BỊ THU HỒI
- Cá Thu Nhập Cảng Từ Việt Nam và Phi Luật Tân Nhiễm Vi Khuẩn Viêm Gan – Bị Thu Hồi
- Hột Điều Rang Muối Bị Nhiễm Độc – Bị Thu Hồi
- Bản Tin về Cuộc Tổng Biểu Tình vào ngày 5 tháng 3 năm 2017
- Letter to CA Senate President - Thu gui Chu Tich Thuong Vien CA
- Hết Chốn Dung Thân
CHÍNH TRỊ - XÃ HỘI
TIN VIET NAM

Giờ Giải Ảo  

với kinh tế gia Nguyễn Xuân Nghĩa,
Đinh Quang Anh Thái phụ trách

Kinh nghiệm làm báo Xuân
(2018-02-12)
Hoả tiễn Mỹ-Hoa
(2018-02-08)
Đồng tiền Hoa-Mỹ
(2018-02-08)
Thư pháp & văn hoá
(2018-02-07)HÍ HỌA

» more Cartoon Collections

Bên Kia Màn Khói  

với kinh tế gia Nguyễn Xuân Nghĩa,
Bích Trâm phụ trách

Võ Khí hay Chí khí Cứu Nước?
(2016-06-04)
Hậu Cá Chết, Biển Độc
(2016-05-28)
Cá Chết, Biển Độc
(2016-05-21)
Tháng Tư Đen, Bài học lịch sử cho tương lai
(2016-04-30)
Tháng Tư Đen - Khi Đồng Minh Nhảy Vào
(2016-04-23)

TIN VIET NAM

» more Cartoon Collections

   


Radio Việt Ngữ

Các Đài Phát Thanh Việt Ngữ hướng về Việt Nam:

.

 Các đài phát thanh trong lãnh thổ Hoa Kỳ:

  • Radio Bolsa - LIVE
    (6-12pm-- 6-10pm / Mon-Fri)
  • Little Saigon Radio
    - Nam Calif. LIVE -- Houston LIVE
  • Việt Nam Hải Ngoại LIVE
  • Saigon Radio Hải Ngoại (4-10pm / Mon-Fri) LIVE
fvn.css