BÃO SỐ 4 ĐỔ VÀO QUẢNG NINH, HẢI PHÒNG, HÀ NỘI NGẬP NẶNG VÌ MƯA LỚN

@ 13 July 2009 05:49 PMTin Hải Phòng - Chiều tối ngày hôm qua cơn bão số 4 đã đổ bộ vào địa phận Quảng Ninh đến Hải Phòng, các tỉnh miền Bắc bắt đầu hứng chịu những cơn mưa lớn. Tại Quảng Ninh, thời tiết bắt đầu âm u từ buổi sáng. Ðến chiều gió mạnh dần kèm theo mưa. Khoảng 7 giờ tối, bão đổ bộ dọc bờ biển Quảng Ninh đến Hải Phòng, sau đó cơn bão suy yếu thành áp thấp với sức gió giảm xuống dưới cấp 6. Với tốc độ di chuyển khá nhanh, vùng áp thấp nhanh chóng đi qua địa phận các tỉnh ven biển, quét qua phía bắc Hà Nội, tạo ra mưa khá lớn ở các thành phố Nam Ðịnh, Phủ Lý, Ninh Bình, Thái Bình.
 
Cho đến nay Hà Nội chưa có thông báo về thiệt hại người, điều đáng lo ngại là do mưa lớn trong những ngày trước tại các tỉnh phía Bắc, lũ lụt và sạt lở đất có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Ngoài ra, một áp thấp nhiệt đới đang hoạt động ngoài khơi phía Ðông Bắc đảo Luzon của Phi Luật Tân đang di chuyển khá nhanh theo hướng Tây Tây Bắc với sức gió mạnh cấp 6.
 
Sau trận mưa kéo dài gần 2 tiếng đồng hồ ngày hôm nay, trên 20 khu phố của nội đô Hà Nội lại bì bõm trong nước. Trên phố Hàng Tre, một cây bàng đã đổ trúng một chiếc xe buýt và một chiếc taxi. Ngập sâu nhất là tại phố Phạm Ðình Hổ, tại đây, cả một đoạn phố dài khoảng 100 thước bị ngập ở độ sâu gần nửa thước. Ðường ven hồ Ba Mẫu, nước tràn từ hồ lên đường gây ngập trên 30 centimét trong vòng 1 tiếng. Nhiều xe hơi, xe máy đã phải quay đầu khi thấy gần một chục công nhân thoát nước túc trực ở đây khơi dòng chảy thoát nước. Tại ngã tư Bà Triệu và Nguyễn Du, nước cũng ngập sâu trong hơn một giờ đồng hồ.
 
Lượng mưa đo được tại một số điểm của Công ty thoát nước Hà Nội nặng nhất là tại Vân Hồ, Long Biên, Ðồng Bông, Thanh Liệt. Theo công ty này, có tổng cộng trên 20 điểm ngập đến nửa thước trong khoảng 1 giờ đồng hồ sau khi cơn mưa kết thúc. Nhiều cây cổ thụ đổ ngổn ngang vì gió quật bật gốc, may mắn là không có ai bị thương. Cán bộ thành phố nói trên toàn Hà Nội có ít nhất 13 cây đổ và 14 cành lớn gẫy do mưa bão. Ðặc biệt trong công viên Bách Thảo cũng có một số cây gẫy đổ. Khu vực vườn hoa Lenin cũng có một cây bị đổ do mưa bão. Ngoài ra xung quanh khu vực hồ Tây cũng có khá nhiều cây liễu loại nhỏ bị quật gẫy ngang thân. Liễu là loại cây có tán to, thân mềm, lại được trồng ven hồ Tây là khu vực có gió to nên dễ bị quật gẫy.(SBTN)