VIỆT NAM ÐÃ CÓ TỚI 1158 NGƯỜI BỊ NHIỄM CÚM HEO

@ 11 August 2009 11:20 AM

 

Tin Hà Nội - Bộ Y tế Cộng sản Việt Nam vừa xác nhận thêm 115 trường hợp cúm H1N1 hồi cuối tuần vừa qua, nâng tổng số người bệnh ở Việt Nam lên tới 1158 người. Bản tin Tân Hoa Xã trích thuật tin tức báo chí Việt Nam nói hầu hết các trường hợp bệnh mới đã được phát giác ở miền nam. Trong lúc số người bệnh cúm H1N1 gia tăng nhanh chóng và tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, các giới chức y tế yêu cầu dân chúng đề cao cảnh giác và áp dụng những biện pháp phòng ngừa như thường xuyên rửa tay với xà phòng. Giới hữu trách cũng khuyên dân chúng không nên mua thuốc Tamiflu mà không có toa bác sĩ vì việc sử dụng bừa bãi loại thuốc này có thể đưa tới tình trạng kháng thuốc. Giới hữu trách Việt Nam nói cho đến nay có 635 bệnh nhân đã bình phục và xuất viện, trong khi những người còn lại được cách ly và điều trị trong tình trạng sức khỏe ổn định. Từ khi dịch bệnh cúm H1N1 bộc phát tới nay Việt Nam đã ghi nhận một trường hợp tử vong nơi một phụ nử ở tỉnh Khánh Hòa.

 

Dịch cúm H1N1 đang gây ảnh hưởng lớn đến ngành du lịch Việt Nam, khiến các tour bị hủy bỏ hay lùi ngày liên tục. Dịch cúm rơi vào mùa hè, mà thông lệ hàng năm chính là cao điểm của du lịch nội địa cũng như đối với đợt du khách nước ngoài ồ ạt đến thăm Việt Nam. Hôm qua SB-TN cũng đã loan về trường hợp những Việt kiều từ hải ngoại nhất là từ Hoa Kỳ về nước bị bọn cán bộ y tế gài để làm tiền, còn nếu không sẽ buộc họ bị cách ly nhiều ngày vì nghi nhiễm cúm H1N1. Nhiều người cho biết trò này diễn ra tại phi trường Tân Sơn Nhất cũng như tại phi trường Nội Bài, khách bị cho là có thân nhiệt cao và bị đưa về bệnh viện Phạm Ngọc Thạch để cách ly, sau đó có người đến làm tiền phải trả tiền xe chuyên chở là 25 đô-la cho mỗi người, tiền làm thủ tục khám là 75 đô-la, tiền điều tra bệnh là $320 đô-la.

 

Những du khách bị nạn sẽ chịu cảnh giam giữ tại kho hàng không máy điều hòa, rất nóng để tiếp tục khám. Những ai muốn tránh việc này và muốn được trả lại Passport thì phải trả 600 đô-la, đây là sự làm tiền trắng trợn của cán bộ y tế Cộng sản Việt Nam dưới sự bảo trợ của Hải Quan. Hiện dịch cúm H1N1 được phát hiện tại các trường học và công sở trên toàn quốc Việt Nam, nên du khách về Việt Nam du lịch trong lúc nầy rất nguy hiểm cho chính mình, hơn nữa nếu xui xẻo sẽ bị bọn y tế phi trường móc túi. Lá thơ cảnh báo mọi người nên suy nghĩ thật kỹ trước khi mua vé về Việt Nam du lịch trong lúc này. Ðược biết lượng khách quốc tế đến Saigon trong 6 tháng đầu năm nay giảm 20% đến 40% so với cùng kỳ năm ngoái. Hà Nội hôm qua cũng cho biết hoạt động chứng khoán có thể tạm ngừng giao dịch khi có một số công ty chứng khoán buộc phải tạm ngưng hoạt động vì trụ sở bị cách ly theo yêu cầu của cơ quan y tế.(SBTN)