NGƯỜI VIỆT TẠI SYDNEY TIẾP TỤC BIỂU TÌNH CHỐNG NÔNG ÐỨC MẠNH

@ 9 September 2009 10:36 PM

 Tin Sydney - Tiếp theo sau cuộc biểu tình hôm qua tại thủ đô Canberra, lúc 4 giờ rưỡi chiều hôm nay thứ Ba, người Việt tỵ nạn Úc Châu có cuộc biểu tình tại Sydney, để phản đối sự có mặt của phái đoàn Cộng sản Việt Nam do Tổng Bí thư đảng Cộng sản là Nông Ðức Mạnh cầm đầu. Ðây là cuộc biểu tình thứ nhì để phản đối chuyến đến Úc của họ Nông, nơi tụ tập biểu tình là phía trước quốc hội tiểu bang New South Wales trên đường Macquarie của trung tâm thị tứ Sydney, là nơi mà phái đoàn Cộng sản dự trù viếng thăm theo chương trình. Ngay sau phần chào cờ Úc-Việt, Luật sư Võ Trí Dũng cũng là vị chủ tịch Cộng đồng Người Việt Tự do tiểu bang New South Wales, đã thay mặt đồng hương vắn tắt lý do của cuộc biểu tình với công chúng Úc và giới thiệu với đồng hương sự hiện diện của chiến sĩ Võ Ðại Tôn, và hai người bạn quý của người Việt là David Clark và Charlie Lynn là Thượng Nghị Sĩ của Ðảng Tự Do tại quốc hội tiểu bang.
 
Thượng nghị sĩ Clark tuyên bố mọi người có mặt hôm nay là để ghi nhớ công ơn của những người đã ngã xuống vì hai chữ Tự Doọ và cũng để phản đối phái đoàn của Cộng sản Việt Nam, đòi hỏi Hà Nội phải trả tự do cho các tù nhân lương tâm, tôn giáo và những nhà bất đồng chính kiến. Ông cho rằng Nông Ðức Mạnh và lãnh tụ Cộng sản Bắc Hàn là Kim Chính Nhật đều là những lãnh tụ Cộng sản độc tài, và ông tin rằng sẽ có ngày đảng Cộng sản sẽ phải tiêu tan tại Việt Nam và các nước Cộng sản còn lại trên thế giới. Thượng nghị sĩ Charlie Lyn, một cựu quân nhân Úc từng tham chiến tại Việt Nam từ năm 1967 cũng kêu gọi mọi người hãy tiếp tục đấu tranh vì hai chữ Tự Do, và lá cờ Vàng mới là lá cờ xứng đáng được treo bên trong trụ sở quốc hội hôm nay thay cho lá cờ máu.
 
Ban tổ chức sau đó đã mời một số vị nhân sĩ phát biểu, kể cả chiến sĩ Võ Ðại Tôn, ông Nguyễn Paul là đại diện Phật giáo Hòa hảo, Bác sĩ Nguyễn Mạnh Tiến là cựu chủ tịch Cộng đồng Liên bang và tiểu bang. Trong khi đó nguồn tin cho biết phái đoàn của Nông Ðức Mạnh đã không dám vào cửa trước vì sợ phải đối đầu với đoàn biểu tình, mà đã phải vào tòa nhà Quốc Hội bằng cửa hậu. Những người biểu tình đã hô to những khẩu hiệu đả đảo Cộng sản Việt Nam dâng biển đảo cho Trung cộng, cướp đất, trù dập, bỏ tù dân oan, tiếp tục vi phạm nhân quyền, đàn áp tôn giáo, mà điển hình nhất là vụ Thái Hà và Tam Tòa mới đây, và cầm tù hàng trăm nhà bất đồng chính kiển là sinh viên học sinh, luật sư.
 
Cảnh sát sau đó cho biết phái đoàn của Nông Ðức Mạnh chỉ có mặt bên trong quốc hội tiểu bang vỏn vẹn đúng 20 phút để xã giao và sau đó đã phải vội vã rời nơi này, làm cả một rừng người cười ồ lên. Cuộc biểu tình chấm dứt đúng 6 giờ rưỡi tối tối bằng lời cảm tạ của vị chủ tịch cộng đồng, cũng như lực lượng cảnh sát đã giúp giữ gìn an ninh cho đoàn biểu tình. Trong khi đó tin riêng của SB-TN cho biết chuyến đi của Nông Ðức Mạnh đã không được báo chí tại Úc theo dõi và đưa tin, những báo lớn ở Úc như tờ Australian, Financial Review là hai tờ báo lớn có số phát hành trên toàn quốc, những tờ báo địa phương như Sydney Morning Herald, tờ Courier Mail không một tờ nào đả động gì về chuyến viếng thăm của Tổng bí thư đảng Cộng sản Việt Nam cả.
 
Trong khi đó báo chí trong nước cũng im bặt không đăng những bài vở có tính cách tuyên truyền ca ngợi chuyến đi của lãnh tụ như thường lệ, ngoài một hai bài viết tường trình ngắn về ý kiến của Thủ tướng Úc Ðại Lợi Kevin Rudd hôm chủ nhật, báo chí hôm nay tại Việt Nam đã hoàn toàn lặng tiếng không hề có một bài tường thuật nào về chuyến đi của Nông Ðức Mạnh tại Úc như thường lệ.(SBTN)