MƯA LỚN Ở MIỀN TRUNG: 14 NGƯỜI CHẾT, HÀNG NGÀN NHÀ DÂN CHÌM TRONG NƯỚC

@ 27 September 2009 09:21 AM
Tin Nghệ An - Trong suốt 3 ngày qua mưa lớn kéo dài ở các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa, làm cho nước các con sông dâng cao khiến hàng trăm ngôi làng bị cô lập, hàng ngàn nhà dân chìm trong nước. Số người chết vì mưa lụt ở 3 tỉnh này lên đến 14 người. Ðến chiều ngày hôm nay, nhiều huyện của tỉnh Nghệ An như Nghĩa Ðàn, Quỳnh Lưu, Nghi Lộc, thị xã Cửa Lò, thành phố Vinh đã chịu ảnh hưởng nặng nề của lũ lụt và lốc xoáy khiến 6 người bị chết, giao thông tắc nghẽn, hàng trăm ngôi nhà bị tốc mái, nhiều tàu thuyền bị đánh chìm, hàng ngàn hécta lúa và hoa màu bị ngập úng, ước tính tổng thiệt hại trong những ngày mưa lũ vừa qua lên tới 3 tỷ đồng.
 
Vào chiều ngày hôm qua một tàu cá từ Quỳnh Lưu, Nghệ An đang trên đường chạy về trú bão đã bị sóng lớn đánh chìm, trên tàu có 9 người. Cũng trên đường về trú bão 3 tàu khác của ngư dân đã kịp cứu sống 8 người, còn một người bị sóng cuốn trôi. Tại xã Thanh Xuân, huyện Thanh Chương, do mưa lớn kéo dài khiến một bức tường cao 3 thước sụt lún móng đổ sập đè chết 3 em học sinh. Tại Hà Tĩnh đã có 3 người chết vì mưa lụt, đã có 5 xã bị nước chia cắt. Nhiều đoạn đường, cầu cống, nước đã tràn qua không thể tiếp tục di chuyển được. Một ngư phủ kéo thuyền ở bờ sông bị nước cuốn trôi, một chiếc đò ở xã Gia Phố chở 6 em học sinh về thì bị lật, một học sinh lớp 11 thiệt mạng.
 
Tại huyện Kỳ Anh một thiếu nữ bị nước cuốn mất tích. Huyện Vũ Quang có 7 xã là Ðức Liên, Ðức Hương, Ðức Giang, Ðức Bồng, Ðức Lĩnh, Hương Thọ và Hương Bích ngập sâu trong nước, bị chia cắt và cô lập hoàn toàn với 4000 người dân. Ðây là đợt mưa kỷ lục có lượng mưa và thời gian kéo dài giờ nhất tại vùng này từ vài năm nay.
 
Tại Quảng Bình. 1 người chết, 3 người bị thương, hơn 5000 ngôi nhà bị ngập. Có 4 xã gồm Ngân Thuỷ, Kim Thủy, Lâm Thủy, Tân Hóa bị cô lập hoàn toàn. Hơn 5000 nhà dân sống dọc các sông Kiến Giang, Nhật Lệ, sông Gianh bị nước ngập cả thước, hàng ngàn nhà dân khác nước vào nhà nửa thước. Một người bị nước cuốn mất, người dân phát hiện thi thể cách nhà gần 10 cây số. 3 người khác tại xã Ðức Hóa trong lúc đi vớt củi dọc nước lũ sông Gianh đã bị thương nặng.
 
Tại Thanh Hóa ở huyện Triệu Sơn, hôm qua có lũ quét đã làm cho 1200 nhà dân của 6 xã Thọ Tiến, Hợp Lý, Hợp Tiến, Hợp Thành, An Nông, Thọ Bình ngập chìm trong biển nước. Có 5 người chết và mất tích. Người dân ở xã Hợp Tiến cho biết từ 8 giờ tối có mưa rất to. Lúc 9 giờ, nhiều gia đình còn đang xem tivi thì nước ồ ạt chảy vào nhà. Hồ đập thủy lợi Long Hưng cao hơn 20 thước bị tràn bờ chính, nước chảy xuống hồ Ðồng Tằm và toàn bộ 9 thôn của xã Hợp Tiến chìm trong nước.
 
Tại thôn Lai Thịnh, xã Hợp Thành, một công an bị lật thuyền, mất tích, một người đi đánh cá bị điện giật chết, hàng trăm nhà của xã Hợp Thành ngập nước. Hôm nay có tin một cơn bão mới đang tiến về phía đông và vượt qua đảo Luzon của Phi Luật Tân, vị trí tâm bão ở vào khoảng 15.4 vĩ độ Bắc, 121.5 kinh kinh Ðông, ngay trên vùng bờ biển phía Nam của Phi Luật Tân.
 
Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 tức là từ 62 đến 74 cây số giờ, giật cấp 9, cấp 10. Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20 đến 25 cây số và còn tiếp tục mạnh thêm. Như vậy khoảng tối nay bão sẽ đi vào khu vực phía Ðông biển Ðông. Ðến ngày mai bão sẽ cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 420 cây số về phía Ðông và Ðông Nam.(SBTN)