BÃO ÐẠT CƯỜNG ÐỘ CỰC ÐẠI, ÐANG ÐÁNH THẲNG VÀO MIỀN TRUNG

@ 29 September 2009 06:48 PM
Tin tổng hợp - Tại Ðà Nẵng, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, lệnh cấm di chuyển đã được đưa ra, người dân và các phương tiện giao thông không được di chuyển đi lại. Ðiện gần như bị mất hoàn toàn, nhiều đoạn đường đã bị cô lập. Bão đổ bộ vào địa phận các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Nam sớm hơn dự báo với vùng tâm bão mạnh cấp 13. Ðúng 3 năm sau khi Ðà Nẵng phải chịu cơn bão Xangsane, thành phố ven sông Hàn này phải chịu một trận bão cực mạnh khác. Hiện tâm bão còn cách đất liền 30 cây số, và dự báo đến trưa bão sẽ đổ bộ vào Ðà Nẵng với sức gió cấp 13 đến 14, giật cấp 15 đến 16.

Trong suốt đêm qua thành phố Ðà Nẵng cũng phải chịu đựng những cơn gió giật khủng khiếp, đến sáng nay thì cây cối khắp nơi đã bị ngã đổ, mái tôn bay khắp đường phố. Hiện gió bão vẫn tiếp tục mạnh lên. Lệnh cấm di chuyển đã được ban hành tại Ðà Nẵng kể cả với xe hơi, ngoại trừ xe của các lực lượng an ninh và cứu cấp.
 
Dự báo đến trưa nay khi bão đổ bộ vào Ðà Nẵng, sẽ xảy ra tình trạng gió giật ngược và đó mới là thời điểm nguy hiểm nhất. Cùng với bão, mực nước trên các sông đang lên nhanh kết hợp với triều cường khiến hàng loạt địa phương tại Ðà Nẵng bị ngập nặng. Dự báo đến trưa nay, mực nước trên các sông sẽ ở mức trên báo động 3 là 1 thước, gần như toàn bộ thành phố đã mất điện. Tại thành phố Huế cũng tương tự, nhiều con đường đã bị ngập sâu, nhiều địa bàn mất điện hoàn toàn từ đêm qua. Cây xanh, mái tôn ngã đổ và bay khắp nơi, nhiều đường bị cấm lưu thông. Một trong những khu vực bị nặng nhất là Thuận An đang được các cơ quan chức năng tiếp tục di tản dân, cứu người.
 
Tại Quảng Nam, từ 12 giờ đêm qua toàn bộ hệ thống điện bị cắt. Mực nước trên các sông đã lên trên báo động 3, khu phố cổ Hội An nước đã ngập lên khoảng nửa thước. Từ 9 giờ đêm qua Quảng Nam đã áp dụng lệnh giới nghiêm. Các đoạn đường ở vùng Ðông Quảng Nam đã bị bị nước tràn qua gây chia cắt, giao thông trên địa bàn gần như tê liệt. Tại Quảng Trị, gió bắt đầu mạnh lên, ngay trên đất liền đã lên đến cấp 8. Từ 5 giờ chiều qua, bão số 9 đã ảnh hưởng đến Quảng Trị và bước đầu đã gây thiệt hại tại địa phương. Vào khoảng 3 giờ đêm, một cơn lốc kèm theo mưa lớn bất ngờ quét qua địa bàn các xã Hải Quế, Hải Xuân, Hải Ba, Hải An, huyện Hải Lăng tỉnh Quảng Trị, đã làm cho gần 100 căn nhà dân bị tốc mái và một người bị thương nặng. Tại xã Hải Quế, 81 ngôi nhà bị tốc mái, ngôi trường mầm non của xã cũng bị phá hủy hoàn toàn. Thôn Phú Xuân 1, xã Hải Xuân cùng thời gian trên, lốc xoáy cũng cũng làm tốc mái 11 nhà dân. Tính đến 7 giờ sáng nay, vị trí tâm bão ở vào khoảng 16 vĩ độ Bắc, 109.8 kinh độ Ðông, cách bờ biển Thừa Thiên Huế - Quảng Nam khoảng 140 cây số về phía Ðông.
 
Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 13 tức là từ 134 đến 149 cây số giờ, giật cấp 14, cấp 15 và ảnh hưởng trực tiếp đến vùng biển các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi và khu vực miền Nam Vịnh Bắc Bộ. Dự báo trong 24 giờ tới, bão Ketsana di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 10 đến 15 cây số, ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi. Như vậy khoảng chiều nay bão sẽ đổ bộ ở địa phận các tỉnh Quảng Trị và Quảng Nam. Mực nước các sông đang lên nhanh, khoảng trên 200,000 người dân tại các vùng nguy hiểm đã phải di tản. Các tỉnh Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Ngãi, Bình Ðịnh, Kom Tum có gió mạnh, các tỉnh từ Thanh Hoá đến Bình Ðịnh và Tây Nguyên có mưa to. Khu vực miền Nam vùng biển các tỉnh Bình Thuận đến Cà Mau có gió mạnh cấp 7, giật cấp 8, biển động mạnh.(SBTN)