TRAO GIẢI NHÂN QUYỀN VIỆT NAM TẠI HOA THỊNH ÐỐN

@ 12 December 2009 02:17 PM
Tin Hoa Thịnh Ðốn - Hôm qua là ngày quốc tế nhân quyền 10 tháng 12, và trong một buổi lễ tổ chức tại thủ đô Hoa Thịnh Ðốn, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã trao giải thưởng Nhân Quyền cho hai nhân vật hiện đang sống trong nước, là Mục Sư Nguyễn Công Chính và bà Trần Khải Thanh Thủy. Giáo Sư Nguyễn Ngọc Bích, trưởng ban tổ chức lễ trao giải thưởng, cho biết là vì tổ chức ngay tại thủ đô, buổi lễ năm nay được rất nhiều dân biểu và Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ quan tâm đến tình hình nhân quyền Việt Nam đến tham dự. Giáo Sư Nguyễn Thanh Trang, cựu Trưởng Ban Phối Hợp của Mạng Lưới Nhân Quyền cho biết ngoài việc trao giải thưởng, Mạng Lưới Nhân Quyền phối hợp với một phái đoàn khác đã đến thăm Dân Biểu Chris Smith, và các Thượng Nghị Sĩ John Kerry, Johnny Isakson, Kirsten Gillibrand và Barbara Boxer, để vận động cho Dự Luật Nhân Quyền Việt Nam.
 
Lên nhận giải thay mặt cho nhà văn Trần Khải Thanh Thủy trong nước là cô Ðỗ Thủy Tiên, ái nữ của bà và hiện là du học sinh ở Pháp, sang Hoa Kỳ thay mặt mẹ nhận giải thưởng. Cô Ðỗ Thủy Tiên được Dân Biểu Lorretta Sanchez giúp xin Visa vào Mỹ để nhận lãnh giải này. Học giả Ðỗ Thông Minh, từ Nhật Bản sang, mang theo hai cuốn sách mới xuất bản của nhà văn Trần Khải Thanh Thủy, và một cuốn Video chiếu cảnh gia đình của bà bị trù dập và cảnh công an đến nhà hành hung vợ chồng bà. Giải thưởng trao cho Mục Sư Nguyễn Công Chính được Hòa Thượng Thích Tâm Thọ đến từ Pennsylvania, nhận lãnh thay.
 
Buổi lễ trao giải diễn ra trang trọng, với sự có mặt của các Dân Biểu Ed Royce, Loretta Sanchez, và Cao Quang Ánh. Các vị khác như Tiến Sĩ Sophie Richarson đại diện Human Rights Watch, ông Scott Flipsee đại diện Ủy Hội Hoa Kỳ Về Tự do Tôn Giáo Thế Giới, cũng đã đến dự. Trong phần thảo luận, Thượng Nghị Sĩ Sam Browback cho biết là các dân biểu và nhiều đồng viện của ông thất vọng về tình trạng đàn áp nhân quyền hiện nay tại Việt Nam.
 
Ông cũng đưa ra nhiều đề nghị để cộng đồng Việt Nam tại Hoa Kỳ có thể vận động hữu hiệu hơn, để cải thiện tình trạng nhân quyền tại Việt Nam, và cho rằng có thể năm nay dự luật nhân quyền cho Việt Nam sẽ được Thượng Viện thông qua vì không ai có thể chối cãi được rằng tình hình nhân quyền tại Việt Nam ngày càng trở nên tồi tệ.(SBTN)