TÂM SỰ CỦA NGƯ DÂN QUẢNG NGÃI BỊ TRUNG QUỐC BẮT GIỮ

@ 15 December 2009 08:44 AM
Tin Quảng Ngãi - Báo chí trong nước đã tường thuật lại việc các ngư dân Việt Nam bị tàu Trung cộng bắt giữ vào ngày 7 tháng 12 vừa qua trên vùng biển Hoàng Sa. Nguồn tin cho biết 3 tàu đánh cá cùng 43 ngư dân huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, bị bắt khi đang hành nghề trên vùng biển Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam. Ðến 4 ngày sau, tàu của thuyền trưởng Lê Tân cùng 43 ngư dân mới được Trung Cộng thả về đến đảo Lý Sơn. Trung Cộng vẫn còn giữ lại đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa hai chiếc tàu của các ông Dương Lúa và ông Lê Văn Lộc. Tất cả tài sản, máy móc, ngư cụ của cả ba tàu đều bị phía Trung Cộng tịch thu, với tổng trị giá gần 2 tỷ đồng. Sau ba ngày trở về với gia đình, nhưng thuyền trưởng Dương Lúa vãn chưa hết bàng hoàng. Ông nói dù người bình an trở về, nhưng tài sản tích cóp cả đời bị mất sạch, giờ biết lấy gì nuôi sống gia đình trong thời gian tới. Ông Lúa cho biết 5 ngày đêm bị phía Trung Cộng bắt giữ là khoảng thời gian thật khủng khiếp đối với 43 ngư dân đảo Lý Sơn.
 
Viên thuyền trưởng kể vào buổi sáng, khi tàu của ông đang neo đậu trên vùng biển Hoàng Sa trong khi đánh bắt cá, thì bất ngờ một tàu sắt màu trắng của Trung Cộng xuất hiện truy đuổi quyết liệt. Họ tăng hết tốc độ cố chạy thoát nhưng chỉ chạy được hơn 11 hải lý đã bị đuổi kịp. Khi áp sát tàu ngư dân Việt Nam, ba người chịu trách nhiệm cao nhất của tàu Việt Nam bị phía Trung Cộng đưa qua tàu của họ. Những thuyền viên còn lại bị khống chế đưa lên trên mũi tàu. Sau đó, phía Trung Cộng đưa tàu và các ngư dân Việt Nam về đảo Phú Lâm giam giữ.
 
Trên một tàu khác vào trưa ngày hôm sau khi các ngư dân trên tàu vừa mới vung lưới đánh bắt sau 3 ngày neo đậu tránh gió, bất ngờ thấy tàu Trung Cộng đang vây bắt tàu của ông Lê Tân cũng hành nghề cách tàu trước khoảng 10 hải lý. Hoảng quá, ông cho tàu bỏ chạy nhưng chỉ chạy được khoảng nửa giờ thì đã bị tàu Trung Cộng áp sát và khống chế, đưa về đảo Phú Lâm, lúc đó khoảng 6 giờ ruỡi chiều. Các thuyền trưởng cho biết, khi đến đảo Phú Lâm, tất cả ngư dân đều bị người phía Trung Cộng lấy mũ vải đen trùm kín lên đầu. Vừa đói, vừa mệt, tinh thần họ càng thêm hoảng loạn. Lúc đó chỉ sợ không còn được về gặp gia đình. Sau đó, phía Trung Cộng dẫn anh em đến nhốt chung vào nhà kho.
 
Trong những ngày bị nhốt, các thuyền trưởng luôn bị phía Trung Cộng gọi lên ký vào các biên bản. Sau đó, có một người thông dịch viên đến đưa cho mỗi thuyền trưởng một bản cam kết viết bằng tiếng Việt bắt ký vào. Trước khi phóng thích tàu họ về lại Lý Sơn, người Trung Cộng đưa những bao được cho là thuốc nổ từ trong kho của họ xuống ba tàu. Sau đó bắt mỗi ngư dân phải ôm một bao trên tay để họ quay phim, chụp ảnh nhằm cáo buộc họ đã sử dụng chất nổ trái phép. Trở về được đến nhà, các ngư dân Quảng Ngãi thở phào nhẹ nhõm, song không khỏi lo toan về ngày mai, khi phải mưu sinh nuôi cả gia đình, trong khi toàn bộ tàu thuyền, máy móc, ngư cụ đều đã bị Trung Cộng giữ ở đảo Phú Lâm. Nhà nước Cộng sản Việt Nam vẫn im lặng không dám lên tiếng phản đối, trong khi Ủy ban Nhân Dân tỉnh thì cho rằng sẽ kiến nghị lên Trung ương và bộ Ngọi giao để có giải pháp can thiệp phía Trung Cộng thả ngay vô điều kiện hai tàu cá của ngư dân. Trong năm nay, nhiều tàu cá của ngư dân Việt Nam đã bị Trung Cộng bắt giữ khi đang hành nghề đánh bắt hải sản trên vùng biển Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.(SBTN)