LẠM PHÁT NĂM 2010 CÓ THỂ CAO HƠN DỰ BÁO

@ 6 January 2010 04:20 PM
Tin Hà Nội - Báo chí trong nước cho rằng nhiều yếu tố có thể đẩy lạm phát năm 2010 lên cao hơn mức dự báo. Thậm chí nếu các nguồn gây lạm phát không được quản lý và điều hành tốt, lạm phát năm tới có thể lên hai con số. Theo Viện phó Viện Khoa học Thị trường giá cả củ Việt Nam, các mục tiêu của năm 2010 như tốc độ tăng trưởng 6.5%, lạm phát khoảng 7% có thể đạt được thông qua các biện pháp không mang tính cấp bách, mà gắn với chiến lược phát triển Tổng thể tái cơ cấu nền kinh tế bảo đảm tăng trưởng hiệu quả hơn. Dự báo nếu tính qui luật của diễn biến thị trường giá cả được duy trì trong năm 2010 kết hợp với những chính sách kinh tế và quản lý thị trường giá cả hợp lý thì CPI cả năm có thể ở mức 1 con số.
 
Tuy nhiên, nếu các điều kiện này không bảo đảm thì CPI có thể lên tới 12 đến 15%. Trưởng phòng Phân tích dự báo giá cả thị trường cũng cho rằng chỉ số CPI của Việt Nam tháng 12 năm tới so với năm 2009 sẽ ở mức 108 đến 109%. Như vậy những dự báo này cho thấy mục tiêu 7% đã đặt ra sẽ rất khó khăn để thực hiện, bởi vì tình thế của 2010 sẽ hoàn toàn khác năm 2009, khó có thể lấy những dữ liệu và chính sách hiện tại để tính toán hết cho năm 2010, nhất là khi kinh tế thế giới đã ra khỏi khủng hoảng, nhu cầu tăng lên. Lo ngại của các chuyên gia trong nước cũng chính là những điểm lưu ý đối với Việt Nam trong báo cáo mới đây của các tổ chức quốc tế là kinh tế có điều kiện hồi phục, thoát khỏi ảnh hưởng khủng hoảng kinh tế toàn cầu, nhưng lạm phát cao có thể trở lại.
 
Ngân hàng Phát triển Á châu dự báo, nếu Việt Nam không thông qua các biện pháp kích thích tài khóa bổ sung, nếu các chính sách thắt chặt tiền tệ vẫn được duy trì thì tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ lên 6.5% vào năm 2010 và lạm phát là 8.5%. Còn Quỹ Tiền tệ quốc tế cho rằng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm 2010 ở mức 6% nhưng lạm phát có thể lên 2 con số do tăng trưởng tín dụng mạnh, đồng thời giá hàng hóa thế giới cao trở lại cũng sẽ tác động đến giá cả trong nước. Nhìn chung, giá một số mặt hàng tại Việt Nam sẽ có xu hướng tăng nhẹ trong năm 2010. Bên cạnh đó, tình hình thiên tai dịch bệnh, điều chỉnh giá một số hàng hóa theo lộ trình hội nhập, các giải pháp kích cầu của nhà nước sẽ phát huy tác dụng ở mức độ sâu và rộng sẽ góp phần làm giá hàng hóa tăng lên.
 
Ngoài ra, nguy cơ lạm phát cao vào năm 2010 còn có thể xảy ra bởi một số nhân tố do bội chi ngân sách quá lớn. Năm 2009, bội chi ngân sách được công bố là 6.9% GDP, trong khi năm 2008 bội chi ngân sách chỉ ở mức trên 5% thì lạm phát đã lên tới 19.89%. Do vậy năm 2009, lạm phát chưa bùng phát là bởi kinh tế suy giảm người tiêu dùng đang lo tiết kiệm để phòng ngừa rủi ro nên cầu về tiêu dùng còn yếu. Tới năm 2010, kinh tế vượt khỏi suy thoái thì cầu về tiêu dùng sẽ tăng mạnh và gây áp lực lạm phát. Tăng trưởng tín dụng ở mức rất cao trong 2009 sẽ là áp lực rất mạnh lên mặt bằng giá năm 2010, nhập siêu đang có chiều hướng tăng cao trở lại, trong khi xuất cảng có dấu hiệu giảm.(SBTN)