THÁNH GIÁ Ở ÐỒNG CHIÊM ÐANG TIẾP TỤC BỊ PHÁ HOẠI

@ 20 January 2010 11:11 AM
Tin Ðồng Chiêm - Tiếp tục theo dõi tình hình vụ đàn áp tôn giáo tại Ðồng Chiêm, tin từ địa phương cho biết vào lúc 8 giờ 10 phút ngày hôm qua đã có một lực lượng đã lên núi Thờ tiếp tục phá những cây Thánh Giá còn lại của giáo dân Ðồng Chiêm trên nghĩa địa và những thánh giá bằng tre gỗ tại đây. Ðông đảo giáo dân đã tập trung phản đối, nhưng lực lượng được chỉ đạo đã bất chấp sự phản đối phá bằng được các Thánh giá của giáo dân. Việc tiếp tục phá Thánh giá đã được dự đoán từ mấy hôm nay, nên hiện nay giáo dân đã tập trung rất đông quanh Núi Thờ. Những kẻ phá Thánh giá đã chạy trốn trong các hốc đá của Núi Thờ, giáo dân đang vây quanh chân núi để tìm những kẻ phá Thánh Giá trong lúc Công an giữ chân các linh mục, tu sĩ ngay trong nhà xứ bằng trò kiểm tra hộ tịch, hộ khẩu.

 

Thánh Giá bằng tre lớn nhất đã bị đập nát, quăng vương vãi khắp nơi trên đỉnh Núi Thờ, những kẻ giấu mặt lén lút đập phá đã trốn biệt vào hang núi nào đó và giáo dân tìm rất khó khăn vì đỉnh núi trơn và trời ẩm mưa. Ðến sáng hôm nay tin cho biết có 7 giáo dân từ Nghĩa Ải sang Ðồng Chiêm để đi lễ, đến cầu công an chặn lại không cho đi, tuy nhiên không chấp nhận sự ngăn cấm vô lý này, giáo dân đã quyết tâm đòi được tham dự Thánh lễ. Công an đã bắt đi hai vợ chồng trong một gia đình, người phụ nữ là bà Hường và chồng là ông Ðãng. Không ai biết hai người này bị bắt vì đã làm điều gì. Công an khi đến nhà bắt hai người này đã đánh đập người con gái 16 tuổi đến chảy máu mồm, ngất xỉu. Giáo dân thấy ồn ào túa ra thì Công an đã đang đẩy bà Hường lên xe thùng, các nữ tu Dòng Mến Thánh Giá Ðồng Chiêm đang cấp cứu cháu Ái.

 

Nguồn tin cũng cho biết sáng nay giáo dân các giáo họ Bắc Sơn, An Phú không thể về nhà thờ giáo xứ dự lễ vì công an đã chặn các lối vào thôn. Giáo dân xứ Tuỵ Hiền do cha Hữu phụ trách, cũng bị cấm đường. Tham dự thánh lễ chỉ có các giáo dân trong thôn Ðồng Chiêm. Khoảng 8 giờ sáng khi kết thúc thánh lễ Chúa nhật ở nhà thờ, mọi người đã ra Núi Thờ cầu nguyện. Giáo dân vừa cầu nguyện vừa khóc lóc. Người ta thấy bàn thờ, hoa, ảnh tượng ở chân núi bị vứt xuống hồ. Các thánh giá bằng bương và bằng gỗ trên đỉnh núi cùng cờ tang bị vứt xuống triền núi. Một thánh giá bị vứt xuống sông, không bị chặt gẫy và chỉ bị dập đôi chút. Các thiếu nhi đã lên núi tìm lại thánh giá và xuống khe đá tìm lại cờ tang. Khoảng 9 giờ thì thánh giá và cờ tang được dựng lại như cũ.

 

Lúc này vẫn còn nhiều giáo dân ở chân núi và một số cán bộ công an huyện và xã đã xuất hiện ở phía xa xa trên đường đê. Ðến trưa giáo dân nhiều người vẫn đang ở chân Núi Thờ khóc lóc và cầu nguyện. Một số đang xuống hồ vớt thánh giá và ảnh tượng. Nghe tin Công an tiếp tục bắt người và đánh người, gây hoảng loạn thôn Ðồng Chiêm, cha xứ và giáo dân Nghĩa Ải đã đi bộ sang chia sẻ và giúp đỡ. Ðoàn linh mục, tu sĩ và giáo dân Nghĩa Ải đang bị chặn ở Cầu Xây. Lúc này nội bất xuất, ngoại bất nhập, người thôn Ðồng Chiêm cũng không thể về nhà mình. Nghe nói có một nhóm giáo dân đang lên thị trấn Tế Tiêu huyện Mỹ Ðức không biết để làm gì, có lẽ để tìm gặp xem các nạn nhân vừa bị bắt hiện đang ở đâu. Lúc này Cha Chính xứ và Phó xứ Ðồng Chiêm đã biết chuyện gì đang xảy ra với đoàn chiên của mình khi các ngài đi làm việc mục vụ ở xứ khác. Các ngài đang trên đường về nhà và cũng đang tìm cách liên lạc với cán bộ để xem sự vụ thế nào.(SBTN)