BÁO LE MONDE NHẬN ÐỊNH: QUA VIỆC BÓP NGHẸT NHÂN QUYỀN, VIỆT NAM CHỨNG TỎ XÍCH LẠI GẦN VỚI TRUNG CỘNG

@ 25 January 2010 02:21 PM
Tin Saigon - Phiên tòa xét xử 4 nhà bất đồng chính kiến tại Saigon đã kết thức một cách nhanh chóng hôm 20 tháng giêng vừa qua, nhưng dư âm của nó vẫn còn kéo dài trong dư luận quốc tế. Tờ Le Monde ra hôm nay đã đưa ra nhận định về những bản án nặng nề dành cho những nhà bất đồng chính kiến ở Việt Nam trong thời gian gần đây, khi cho rằng việc bóp nghẹt nhân quyền của chính quyền Việt Nam, chứng tỏ họ đang xích lại gần Trung Cộng. Theo bài báo thì cộng đồng quốc tế đang tỏ ý quan ngại sau hàng lọat phiên tòa xét xử những người bất đồng chính kiến ở Việt Nam được đánh giá như là trò hề của tư pháp. Bài báo cho biết, ngay sau khi phiên xử ngày 20 tháng giêng kết thúc, bốn nhà đấu tranh cho nhân quyền bị đưa ra tòa đã phải nhận những bản án nặng nề, như đã được thông tin rộng rãi, Hoa Kỳ và Liên Hiệp Châu Âu đã mau chóng ra thống cáo bày tỏ sự bất bình của mình.
 
Trong khi đó bộ Ngoại giao Pháp cũng đã không giấu được thái độ ngạc nhiên khi thấy nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam lại xử nặng đến như vậy. Về mặt kinh tế, Le Monde nhận thấy Việt Nam kể từ giữa thập kỷ trở lại đây đã có những tiến bộ đáng kể, thậm trí trong cuộc khủng hoảng tài chính vừa qua nước này còn trụ vững hơn cả nước láng giềng Trung Cộng. Sau khi điểm lại phản ứng của quốc tế về các bản án dành những nhà họat động dân chủ ở Saigon và y án sơ thẩm dành cho nhưng nhà bất đồng chính kiến khác ở Hải Phòng, trong phiên tòa vì tội đã treo các khẩu hiệu kêu gọi dân chủ. Le Monde trích dẫn phân tích của chuyên gia nghiên cứu về Ðông Nam Á Sophie Boissau khi cho rằng hành động bóp nghẹt này của Hà Nội cần phải được soi xét trên quan hệ với Trung Cộng. Bà cho rằng Việt Nam vừa mới nhận chức chủ tịch Asean trong tháng, muốn đưa ra một thông điệp với các đối tác rằng không có chuyện cải thiện chuẩn mực của khu vực trong lĩnh vực nhân quyền, hay tự do ngôn luận; tấm gương duy nhất cần noi theo đó người anh Trung Cộng, mục tiêu là hùa theo tránh nêu ra những bất đồng làm tổn hại đến quan hệ thương mại và tài chính với cường quốc láng giềng phía bắc này.
 
Theo Le Monde, những bản án nặng nề vừa qua còn thể hiện quyền lãnh đạo tuyệt đối của đảng Cộng sản Việt Nam. Việc kiểm sóat đó càng được tăng cường và chuyên chế nhất là bởi vì Việt Nam đang chuẩn bị cho đại hội Ðảng 11 và bởi vì quá trình tòan cầu hóa đang kéo theo làn sóng quan hệ thưong mại, tài chính với nước ngoài dẫn tới tự do hóa quá đà, trong khi mà chế độ này không muốn nó tràn sang lĩnh vực chính trị. Kết thúc bài viết, tác giả trích lời nhận định của nhà nghiên cứu Boisseau và nói Việt Nam vừa mới nói với thế giới rằng họ vẫn theo đuôi Trung Cộng bằng mọi giá.(SBTN)