banner
FreeVietNews.com     RECIPES
Món Chay (5)
Món Mặn (30)
Món Ngọt (11)
Món Khai Vị (6)
Món Nhậu (8)
Món Uống (2)

Bún bò Huế

bunbohue3-250x150.jpgCách xào xả ớt:

Chuẩn bị những thứ nầy:
1 bịch xả bằm
1 bịch hành hương khoảng 1lb (Củ hành đỏ loại nhỏ)
1 hộp tỏi lột sẳn
4 gói ớt khô miếng
2 gói ớt bột màu
1 vài trái ớt tươi jalapeno (rửa sạch, bỏ hột, thái miếng mỏng dài bằng 1 đốt ngón tay) - optional
7. dầu ăn

Hành mua về lột vỏ xay nhuyễn để 1 bên.
Tỏi củng xây nhuyển khoảng 1/2 chén. Thí dụ như 1 tô hành xây nhuyển thì khoảng 1 chén tỏi lưng. Lấy đó làm căn bản rồi tự chia ra. Ớt khô với ớt miếng bỏ vô tô trộn chung lại...

Bắc chảo dầu lên cho nóng canh dầu vừa đủ ngập hành tỏi khi dầu nóng bỏ hành vô phi trước khi phi hành vừa vàng tới bỏ tỏi vô phi tiếp khi tỏi và hành vừa vàng thì bỏ xả vô, bỏ ớt jalapeno vô... Tất cả thấy vàng thơm thì lấy cái rây lược dầu nóng vô tô ớt đã trộn khi nãy. Món ớt nầy có thể ăn ớt bò Huế lại có thể làm ớt satế vì nó có mùi thơm của hành, tỏi, xả rất là thơm. Nên làm số lượng nhiều để dành ăn hay nấu đồ ăn bỏ vô cũng thơm ngon.

Sau khi lược dầu thì đổ xác ngược vô chảo đảo thêm vài bận cho nó ráo dầu... Xong xác xả đó để nguội bỏ vô hủ để tủ lạnh để dành nấu bún bò Huế hay ăn nuớc mắm sống bỏ xả ớt đó vô cũng ngon...

Phần làm ớt xả đã làm xong...

Vật liệu:
1.   Thịt bắp bò loại có gân có thịt (thịt bò bắp luộc bỏ nước dơ để vô rổ).
2.   Giò heo mua loại gần móng chân (loại nầy ngon vì không thịt không mỡ chỉ có gân bọc da thôi).
3.   Huyết (xắt vuông luộc sơ bỏ vô - optional)
4.   Hành tây, ngò, rau răm, giá rau muống hay bắp chuối (optional)
5.   Mắm ruốc, mắm tôm
6.   Xả cây 1 bó lớn (có lá xả càng thêm thơm)
7.   Xương gà hoặc xương heo
8.   Củ cải trắng (optional)
9.   Đường, muối, nước mắm ngon
10. Chanh và bún sợi lớn.

Bắc nước sôi lên luộc bún cho tới khi thấy nó nở to ra, lấy tay bấm thử hay ăn thử thấy chín đổ ra rổ xả lại nước lạnh xong để ráo.

Cách nấu soup:
Giò heo mua về cạo rửa cho sạch cho hết mùi hôi rồi bỏ vô luộc cho ra hết nước dơ. Nếu muốn hầm nó cho nước soup thì luộc ít nhất 2 lần. Còn không thì luộc riêng... Xương gà hay heo luộc bỏ nước dơ để ráo.

Bắc nồi nước lèo, đợi sôi vặn lửa riu riu bỏ thịt bò bắp, xương heo hay gà, hay giò heo vào, nếu cảm thấy luộc bỏ nước dơ và sạch sẻ thì bỏ vô chung luôn cũng được. Sau đó lột 1 củ hành tây lớn bỏ vô. Cho 1 củ cải trắng lớn hầm chung với xương cho ra nước ngọt (bí quyết của củ hành và củ cải chẳng những làm cho ngọt nước mà còn lọc cho nước lèo được trong). Xắt xả thành từng khúc khoảng 1 gang tay rồi đập dập, cột lại thành bó cho gọn lại, bỏ vô nước lèo. Hầm xả càng nhiều càng tốt. Hầm ít nhất là 2 tiếng, nhớ trong lúc hầm, bỏ khoảng 2 muổng canh đường, 1/2 muổng canh muối, nêm nếm cho vừa.

Trong lúc hầm xương thì hãy chuẩn bị các món rau. Rửa giá, rau muống, bắp chuối để ráo nước xong sắp lên dĩa. Hành tây xắt lát mỏng. Hành lá, rau răm và ngò xắt nhuyển trộn chung để riêng. Xắt chanh miếng vừa ăn bày ra một dĩa nhỏ.

Sau khi xương soup hầm xong nêm nếm lại vừa ăn. Trong lúc hầm xương nhớ canh chừng thịt bắp bò vừa chín tới lấy ra để nguội. Vớt củ cải, củ hành, xả và xương ra khỏi nồi. Giò heo vớt ra xong, nêm tí mắm ruốc vô nước lèo cho vừa ăn sau đó bỏ khoảng 2 or 3 muổng "ớt satế xả" vô rồi quậy lên rồi nêm nếm lại cho vừa ăn.

Thịt bắp vớt ra để nguội sắt vừa miệng ăn. Xong phi dầu tỏi cho thơm bỏ thịt vô xào, cho vào thịt khoảng 1 muổng canh đường, 2 muổng cafe mắm tôm, và khoảng 3 muổng canh nước mắm. Đừng quên bỏ khoảng 1 or 2 muổng ớt vô cho có mầu tùy ăn cay nhiều hay ít. Xào tất cả lên cho đều để thịt được thấm, nếm thấy thịt mằn mặn là được. Nếu ăn liền thì đổ tất cả thịt đó vô nồi soup cho được nóng. Thông thường để thịt riêng rồi khi ăn tới đâu múc tới đó.

Trình Bày:
Cho bún vô tô, bày thịt, huyết trên mặt bún, chan nước soup lên, xong bỏ hành tây, hành lá, rau răm xắt nhỏ, và ngò lên trên. Dọn ra với dĩa rau giá, bắp chuối, rau muống, vài lát chanh, và 1 ít mắm tôm.