CÔNG AN TẠI VIỆT NAM LIÊN TỤC BẠO HÀNH VỚI NGƯỜI DÂN NGAY TRÊN ÐƯỜNG PHỐ

@ 13 June 2012 03:23 PM
Hôm nay trong tiết mục phóng sự đặc biệt từ Việt Nam, thông tín viên SB-TN gửi ra bản tin về tình trạng Công an bạo hành với người dân,... (video insert)

Từ một bản video quay lén được ở tỉnh Ninh Bình, miền Bắc Hà Nội, người ta chứng kiến tính cách bạo hành của ngành công an Cộng sản Việt Nam, khi lôi người tài xế từ trên xe xuống và đánh liên tục trên đưởng phố. Trong mấy ngày nay bản video này mang lại một sự phẫn nộ trong dân chúng, buộc ngành công an phải có thái độ. Ðể xoa dịu dư luận, các quan chức công an tỉnh Ninh Bình đã phải đình chỉ công việc của công an viên này, tuy nhiên ngành công an ở đây đã không chịu tiết lộ tên họ rõ ràng mà chỉ cho biết công an viên đó chức vụ là thiếu tá có tên là Trọng.

Không phải có sự kiện này làm người dân trong nước phẫn nộ mà đã rất lâu, tình trạng công an nói chung và công an giao thông nói riêng tại Việt Nam có thái độ lạm quyền và ngang nhiên hành hung dân chúng. Mỗi khi có sự việc xảy ra, các viên chức cấp cao của ngành công an đã che giấu, giảm nhẹ tình tiết để tránh tội cho những người gây án. Rất nhiều bản video quay lại các cảnh công an giao thông xô xát và đánh dân chúng giữa đường như vậy được dân chúng chuyền tay nhau làm chứng cứ. Những bản video mà quý vị đang theo dõi cũng là những chứng cứ về tình trạng bạo hành của công an, mỗi lúc càng nhiều tại Việt Nam.

Báo chí trong nước cũng có vẻ tức giận về chuyện bao che và lạm quyền này, nên đồng loạt lên tiếng đòi phải giải quyết sự việc. Thực tế cho thấy có nhiều vụ cảnh sát giao thông đánh người trên đường, xảy ra khắp nơi. Dù cho pháp luật chỉ quy định Cảnh sát giao thông được quyền chặn giao thông để kiểm soát giấy tờ của người và xe cộ; lập biên bản, xử phạt các hành vi vi phạm hành chính về giao thông; tạm giữ giấy tờ, tạm giữ người, tạm giữ tang vật, phương tiện; được quyền khám người, khám phương tiện; khám nơi cất dấu tang vật, phương tiện vi phạm theo quy định của pháp luật.

Ðã có trường hợp người dân không đội nón an toàn bị cảnh sát giao thông đánh chết ngay giữa Hà Nội, đó là vụ án của ông Trịnh Xuân Tùng ở Hà Nội. Những nhân viên bạo hành có liên quan đã không bị phạt nào cho tới nay dù sự kiện này đã hơn 1 năm trôi qua. Và cũng đã có trường hợp một thiếu nữ tát công an viên đòi tiền mãi lộ trên đường, đã bị bắt và tuyên án 9 tháng tù là trường hợp của cô Phạm Mỹ Linh chỉ vừa 18 tuổi ở Sài Gòn. Vụ xử này được ngành công an Việt Nam giải quyết nhanh đến mức không ngờ chỉ trong 3 tháng.

Pháp luật hiện không có quy định nào về việc Cảnh sát giao thông được quyền đánh người, trừ trường hợp người vi phạm chống đối, không tuân thủ quy định thì có thể áp dụng các biện pháp ngăn chặn và bảo đảm cho việc xử phạt vi phạm hành chính, chứ không phải thượng cẳng chân, hạ cẳng tay. Nhưng luật chỉ là trên giấy, còn công an thì vẫn là những hung thần trong xã hội cộng sản tại Việt Nam ngày nay.(SBTN)

{nl}{nl}{nl}