Các Công Ty Quốc Tế Xét Lại Việc Đầu Tư Tại Việt Nam

@ 17 April 2009 08:57 AM
Tin Saigon - Cách nay vài năm, Việt Nam đặc biệt là Saigon đã được các công ty đa quốc xem như một trong số khu vực đầu tư nóng nhất tại Á Châu. Với mục tiêu kinh doanh sinh lợi ít rủi ro, các công ty đa quốc nhìn Việt Nam là môi trường thích hợp cho đầu tư, như một miền đất mới chưa khai thác nhiều, ổn định chính trị, dân số trẻ, lực lượng lao động đa dạng, nhân công lại rẻ. Ðầu tiên khi Hà Nội tuyên bố chấp nhận chính sách kinh tế thị trường, các công ty Ðài Loan, Nam Hàn, Singapore, Thái lan, Mã Lai ào ạt nhảy vào đầu tư trong khi Hoa Kỳ và Âu Châu còn dè dặt. Ðến vài năm sau các công ty lớn của Hoa Kỳ mới vào đầu tư. Dù vậy các công ty đa quốc vẫn chọn thành phố Saigon là nơi thích hợp đầu tư hơn Hà Nội và toàn miền Bắc.

Các công ty lúc đầu thuần túy đầu tư vốn 100% sử dụng nhân công rẻ không cần tay nghề cao, chỉ làm công theo đơn đặt hàng của nước ngoài với mục đích kiếm lời tối đa. Sau đó đại công ty Intel là công ty chuyên chế tạo các chip điện tử và nhiều công ty nhỏ hơn như công ty Ampac Packaging ở Cincinnati, chuyên chế tạo các bao bì plastic đựng hàng cho các thương xá Gap và Target và các siêu thị. Họ xây cất các cơ xưởng may mặc, chế biến thực phẩm, hàng gia dụng, và trong một số trường hợp thay thế các cơ xưởng ở Trung Quốc nơi tổn phí hoạt động tăng cao. Bây giờ, đứng trước suy thoái kinh tế toàn cầu, Trung Cộng phải thay đổi cách hoạt động kinh doanh, và trở thành một nước sản xuất ít phí tổn, Việt Nam mới cảm thấy hậu quả đáng ngại.

Các cơ xưởng loại gia công mất nhiều đơn đặt hàng, lỗ lã, sa thải công nhân và chủ bỏ của chạy, khiến công nhân biểu tình phản đối. Ngay tại trung tâm thành phố Saigon, một cao ốc chung cư được dự trù là một trong số cao ốc bề thế nhất thành phố, thiếu tiền mặt nên công ty Daewon là chủ dự án cao ốc chung cư, đã phải ngưng công tác xây cất mặc dù chỉ còn tầng chót chưa hoàn thành.

Ðây là một trong nhiều dự án của các công ty ngoại quốc đã phải ngưng phát triển tạm thời hay vĩnh viễn. Theo lời ông John Collins, phát ngôn viên của công ty Wistron của Ðài Loan nói công ty dự trù đổ vào hàng trăm triệu đô-la để xây cất một nhà máy chế tạo laptop ở Việt Nam hồi mùa Ðông năm ngoái để hỗ trợ cho cơ xưởng chính ở Thượng Hải nhưng bây giờ thì chỉ còn phải cầm chừng. Các công ty Sony và Canon của Nhật đã đóng cửa hay giảm hoạt động ở Việt Nam. Công ty chế tạo xe hơi Lifan của Trung Cộng đã hủy bỏ kế hoạch chế tạo xe hơi tại Việt Nam. Mặc dù CSVN đã bắt chước thật nhiều về đường lối chỉ huy và kiểm soát theo kiểu Trung Cộng, nhưng Việt Nam vẫn còn lạc hậu trong lối làm việc trì trệ, tới nay chưa hoàn tất dự án nào một cách mau chóng, kể cả dự án đường cao tốc từ phi trường Tân Sơn Nhứt ra trung tâm thành phố sau nhiều năm khởi công với nhiều luận cứ không thể lý giải được. (SBTN){nl}{nl}