YAHOO CHUẨN BỊ MỞ RỘNG HOẠT ĐỘNG Ở VIỆT NAM

@ 31 May 2009 12:07 AM


Tin Hà Nội - Ðại công ty Internet Yahoo cho biết họ đang chuẩn bị mở rộng các hoạt động ở Việt Nam. Tuy nhiên cùng với việc tăng cường hoạt động ở đây, Yahoo cũng đang cố tránh để không trở thành kẻ đồng lõa với ý đồ của nhà cầm quyền cộng sản Hà Nội nhằm hạn chế người dân sử dụng các trang web.

Theo một bài báo đăng tải trên tờ BusinessWeek hôm qua, công ty Yahoo nói rằng Việt Nam là một trong những thị trường mới nổi nằm trong triển vọng phát triển của họ. Một khảo sát của công ty TNS thì hơn 95% trong tổng số 18 triệu người sử dụng Internet có chương trình chat và email của Yahoo. Công ty này cũng đang giúp tài trợ cho các quán cafe internet ở Saigon và một số nơi khác. Tuy nhiên kế hoạch mở rộng hoạt động của Yahoo được tiến hành đúng vào lúc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam kêu gọi kiểm soát chặt chẽ hơn các hoạt động trên mạng của người dân.

Trong báo cáo hồi tháng 3, Tổ chức Ký giả Không Biên giới đã đưa Việt nam vào danh sách những nước là kẻ thù của Internet. Tổ chức này lấy ví dụ về 30 trường hợp những người bày tỏ chính kiến bất đồng trên internet đã bị giam cầm kể từ năm 2002, và chỉ trích Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền Thông Cộng sản Việt Nam về lời nhận định nói rằng blog là một trang báo cá nhân, nếu một người viết blog sử dụng các tin tức như một bài báo thì người đó đã vi phạm luật pháp và sẽ bị xử phạt. Hà Nội vẫn chưa liên lạc với Yahoo để đề nghị họ hợp tác với đảng và nhà nước trong việc thực thi những qui định mới.

Tuy nhiên công ty điện toán của Mỹ cũng đang tiến hành những bước mà họ hy vọng sẽ giúp tránh được việc phải tuân thủ với những qui định mà họ cho là những biện pháp hạn chế việc sử dụng internet. Một trong những hoạt động này là việc Yahoo đã đặt các server dùng cho trang web tiếng Việt ở Singapore. Yahoo cũng đang thực hiện những biện pháp nhằm chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với các chính phủ nước ngoài. Hồi tháng 10 năm ngoái, họ cùng với Google, Microsoft, Berkman Center, và một số tổ chức phi lợi nhuận thảo luận về cách thức giải quyết các yêu cầu của các chính phủ độc tài. Ngoài việc đặt server ở Singapore, Yahoo cho hay họ đã chỉnh sửa điều khoản sử dụng để chuẩn bị đối phó với bất cứ hành động nào mà nhà nước Cộng sản Việt Nam có thể thực hiện. Ðại diện Yahoo cho hay họ tính tới các phong tục và qui chuẩn địa phương nơi công ty hoạt động, tuy nhiên công ty cũng không phá bỏ các nguyên tắc của chính mình. Ngoài ra Hà Nội cũng loan tin Ðoàn thanh tra Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du Lịch của Cộng sản Việt Nam vừa mở đợt kiểm tra về tình trạng vi phạm bản quyền và đã gửi khuyến cáo đến cho 80 đơn vị tại thủ đô Hà Nội và Thành phố Saigon.

Hà Nội khoe rằng đây là đợt khuyến cáo trực tiếp có qui mô lớn nhất từ trước đến nay về những hậu quả của việc sử dụng phần mềm không có bản quyền đối với các doanh nghiệp.

Thanh tra Bộ này đã yêu cầu các đơn vị được khuyến cáo trong vòng 20 ngày kể từ khi nhận được khuyến cáo phải xem xét lại tình hình và có báo cáo gửi cho cơ quan quản lý nhà nước. Nghị định xử phạt hành chính về về quyền tác giả được Việt Nam ban hành hồi ngày 13 tháng 5 vừa qua sẽ có hiệu lực thi hành kể từ ngày 30 tháng 6 tới đây. Theo nghị định này thì mức phạt cao nhất đối với những trường hợp vi phạm có thể lên đến 500 triệu đồng Việt Nam.(SBTN)