LUẬT SƯ LÊ THỊ CÔNG NHÂN BỊ BỆNH TRONG TÙ, KHÔNG CÓ THUỐC CHỮA TRỊ

@ 7 June 2009 10:50 PM
{nl}


Tin Hà Nội - Nữ Luật Sư nhân quyền Lê Thị Công Nhân đang bị chứng bệnh mắt và sự đau nhức ở trong tù nhưng không được chữa trị. Trong lần thăm con gái mới đây, bà Trần Thị Lệ cho hay cô bị đau nhức rất nhiều và trên mắt có một cái mụn. Theo lời bà Lệ, điều này có thể là do tình trạng ăn uống mất vệ sinh và kham khổ, trứng giun trứng sán đi vào máu rồi luân lưu chạy lên tới mắt và phát triển rồi nằm trong một cái bọc ở đó. Ðiều này làm cho bà lo ngại và đã làm đơn xin họ cho cô Công Nhân được ra bệnh viện bên ngoài khám và chữa bệnh.
 
Luật sư Nhân bị chứng viêm mũi mãn tính từ trước khi ở tù nên phải uống thuốc thường xuyên, bà Lệ vẫn gửi thuốc vào trong tù cho con mỗi khi đi thăm và tiếp tế mỗi tháng một lần. Nhà tù chỉ có một số thuốc chữa trị một vài loại bệnh thông thường chứ không có khả năng và thuốc men chữa trị các chứng bệnh đòi hỏi đến chuyên môn của bác sĩ và thuốc đặc trị, chưa nói tới chuyện cần giải phẫu. Bà cho hay phải chờ xem họ cứu xét lá đơn xin chữa bệnh ra sao và phải mất cả tháng nữa may ra mới biết kết quả. Khi đó bệnh có thể nặng thêm trong khi thuốc chữa trị không có. Hiện Luật sư Nhân đang bị giam chung với khoảng 60 người trong một căn phòng chật hẹp mà mỗi người chỉ được chia cho bề ngang 80 centimét, chiều dài 2 thước.
 
Bây giờ là mùa nóng, gió Lào thổi rất nóng mà từng ấy con người phải cài vào nhau trong một phòng tù nhỏ như vậy thì phải hiểu là người ta phải chịu đựng như thế nào. Khi được hỏi về tình trạng trong tù, bà Lệ cho hay con gái bà chỉ cho biết không có gì thay đổi và chỉ quan tâm về chuyện bên ngoài.
 
Trước đây Luật sư Nhân từng cho hay tất cả các nữ tù đều phải múc nước giếng tắm truồng ở giữa trời bất kể trời nóng gắt mùa Hè hay giá lạnh cắt thịt mùa Ðông. Luật Sư Lê Thị Công Nhân năm nay 30 tuổi, bị vu cho tội tuyên truyền chống nhà nứơcọ Cộng sản Việt Nam theo điều 88 của Luật Hình Sự, trong khi hiến pháp thì nói người dân có quyền tự do báo chí, tự do hội họp, tự do lập hội. Phiên tòa sơ thẩm ngày 11 tháng 5 năm 2007 đã kêu án 4 năm tù và ba năm quản chế. Cùng một vụ án, Luật Sư Nguyễn Văn Ðài bị 5 năm tù và 4 năm quản chế. Trước sự đả kích mạnh mẽ của thế giới, chế độ Hà Nội đã giảm án tù 1 năm cho mỗi người trong phiên xử phúc thẩm cuối tháng 11 cùng năm.
 
Các luật sư biện hộ đã nêu ra cho thấy tòa án Cộng sản Việt Nam đã hoàn toàn vi luật trong thủ tục hình sự tố tụng cũng như các sự gán ghép tội trạng đều khiên cưỡng và hoàn toàn vu cáo, đây chỉ là sự dàn dựng để chế độ Hà Nội bỏ tù những ai dám thách đố quyền lực thống trị độc tài của đảng Cộng sản Việt Nam nên họ sẵn sàng xài luật rừng để đạt điều họ muốn.
 
Trước khi có phiên tòa phúc thẩm, Nguyễn Tấn Dũng công du Ba Lan vào giữa tháng 9 năm 2007, khi bị báo chí nước này chất vấn về tình trạng vi phạm nhân quyền và vụ án Lê Thị Công Nhân, Nguyễn tấn Dũng đã nói rằng nếu nước Ba Lan nhận, chế độ Hà Nội cho Luật sư Nhân đi ngay. Tuy nhiên Luật sư Lê Thị Công Nhân đã cương quyết từ chối. Bộ Công An Cộng sản Việt Nam đã từng cử người tới điều đình với Luật sư Nhân và cả với bà Trần Thị Lệ yêu cầu bà thuyết phục con gái đề nghị nhận tội và xin khoan hồng thì sẽ được trả tự do sớm. Tuy nhiên Luật sư Nhân đã cương quyết từ chối.(SBTN)