PHÓNG SỰ ĐẶC BIỆT TỪ VIỆT NAM: TRUNG CỘNG BÁC LỜI KÊU NÀI CỦA HÀ NỘI, DÂN VIỆT CẢM THẤY NHỤC NHÃ

@ 11 June 2009 02:59 PM
Tin Saigon - Hôm nay thông tín viên trong nước gởi ra bản tin về việc người Việt cảm thấy nhục nhã sau khi bộ ngoại giao Trung cộng đã bác bỏ lời đề nghị kêu nài của Hà Nội về việc cho phép người dân Việt Nam đánh cá ngay trong vùng biển chủ quyền của mình. Mời quý vị cùng theo dõi trong phóng sự đặc biệt từ trong nước sau đây
 
(video insert)
 
Phản ứng người dân Việt trong nước, rõ ràng nhất là qua giới Blogger, vể chuyện Trung Cộng phủ quyết lời kêu nài của Ðảng Cộng sản Việt Nam về chuyện mở rộng biển cho ngư dân Việt, đã lan nhanh trên các trạng mạng. Các bài viết, phim, hình ảnhà phản đối bắt đầu xuất hiện mọi các trang mạng và diễn đàn xã hội. Như đoạn phim ngắn dưới đây, trong tinh thần chống Trung Cộng và vạch mặt việc bán nước của Hà Nội, đang được tán phát trở lại sau một thời gian sự kiện này nguội lạnh bởi sự đàn áp của công an. Những lời kêu gọi, thông tinà như đoạn phim này đang có mặt ở các trang youtube, metacafe Việt Nam vẫn chưa có phản ứng gì, mà theo giới bình luận thời sự ở các quán ca1fe vỉa hè, thì hoàn toàn nhục nhã và bị mất mặt với thế giới, trong nước cũng như với ông chủ Trung Cộng của mình.
 
Theo thông tin loan đi mà không hề được báo chí Nhà nước cho phép đăng tải, thì đáp lại lời đề nghị của Việt Nam yêu cầu Trung Cộng ngưng cấm ngư dân Việt Nam đánh bắt cá ở khu vực biển Nam Trung Hoa mà Việt Nam gọi là Biển Ðông, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Cộng lên tiếng cho rằng đó là biện pháp thường lệ của Trung Cộng nhằm bảo vệ nguồn lợi hải sản tại các vùng lãnh hải của nước này. Tờ Thời báo Hoàn cầu trích lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Cộng, ông Tần Cương, nói rằng Trung Cộng có chủ quyền không thể tranh cãi đối với các hòn đảo ở vùng biển Nam Trung Hoa, bao gồm cả quần đảo Tây Sa tức Hoàng Sa, và Nam Sa tức Trường Sa cùng các vùng biển gần kề. Theo Tân Hoa Xã, Trung Cộng đã chính thức áp dụng lệnh cấm bắt cá hôm 16 tháng 5 và đã triển khai 8 tàu tuần tra bảo vệ 128,000 cây số vuông khu vực vùng biển Nam Trung Hoa.
 
Trong trường hợp này, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Dũng cũng như Bộ chính trị Cộng sản Việt Nam đều im lặng một cách hèn nhát. Ngôn ngữ phản bác lại lời kêu nài của Hà Nội về việc không cho phép Việt Nam được đánh bắt cá trong vùng biển của mình cũng hết sức mạnh mẽ và đanh thép, được nhiều người đánh giá như là một chủ trương mang tính chiến lược của Trung Cộng nhằm lấn dần biển Ðông và đảo của Việt Nam. Tờ Thời báo Hoàn cầu cũng trích lời một chuyên gia về Ðông Nam Á của nước này ca ngợi rằng Trung Cộng đã thể hiện một thái độ kiên quyết nhằm bảo vệ chủ quyền lãnh hải khu vực biển Nam Trung Hoa. 2 ngày sau khi Trung Cộng tuyên bố một cách ngạo nghễ, các tờ báo lớn của Việt Nam vẫn lãng tránh và im lặng về vấn đề này.(SBTN)