Seattle cung nghinh Mẹ LaVang và hướng về Tam Toà

@ 29 August 2009 06:45 AM
VietCatholic News (28 Aug 2009 09:23)

Seattle, Chiều thứ bảy 22 tháng 8 năm 2009, bầu trời Seattle trong xanh, ánh nắng dịu dàng của những ngày gần cuối hè làm tăng thêm vẻ đẹp dịu hiền cho buổi rước kiệu Ðức Mẹ Lavang. Trời Seattle mấy ngày trước đây có khi mưa rơi nhè nhẹ, bầu trời đầy mây làm cho ban tổ chức ngày Rước Kiệu Mẹ có phần lo lắng vì cái lễ đài lộ thiên không biết lấy gì để che nổi, nếu trời đổ mưa. Thế nhưng mọi lo lắng đã qua đi trong êm đềm và buổi rước kiệu cùng Thánh lễ được cử hành ngoài trời thật êm đẹp và trang nghiêm. Hằng năm, Cộng Ðồng Công Giáo Việt Nam Tổng Giáo Phận Seattle có cuộc Rước Kiệu Ðức Mẹ Lavang, năm nay đưọc tổ chức tại Cộng Ðoàn Phêrô và Phaolô. Cộng Ðoàn Phêrô do cha Trần Hữu Lân coi sóc và sử dụng nhà thờ Lộ Ðức (Our Ladyof Lourdes) làm nơi sinh hoạt mục vụ cho giáo dân Việt Nam, được sự đồng ý của Toà Giám mục Seattle. Ðây là khu vực nằm phía Tây Nam và cách nhà thờ Các Thánh Tử Ðạo Việt Nam Seatte khoảng 15 cây số.Gần đến giờ rước kiệu, giáo dân ở những vùng khá xa thành phố Seattle, từ phía Bắc như Bellingham, Everett, từ phiá Nam như Olympia, Longview, Tacoma đã tập trung khá đông đảo. Ðúng 5 giờ chiều, cuộc Rước Kiệu bắt đầu, trên một ngàn giáo dân tham dự cuộc rước kiệu hôm nay. Lời mở đầu cho buổi rước kiệu được công bố bằng giọng nữ: “Phép lạ Lavang đã xẩy ra nơi cảnh hoang vu của núi rừng vào năm 1798. Chiều hôm nay, chúng ta cùng nhau hướng về Linh Ðiạ Lavang để cùng nhau chúc tụng Thánh Danh Mẹ, cùng cầu nguyện và xin Mẹ đoái thương đến Quê hưong và Giáo hội Việt”. Cha chủ sự xông hương bàn kiệu Ðúc Mẹ và đoàn rước kiệu bắt đầu di chuyển bằng bài hát mở đầu: Lạy Mẹ, Mẹ Chúa vinh quang, sáng hơn Sao Bắc huy hoàng. Mẹ nhhư muôn sao trên ngàn. Mẹ chiếu ánh sáng trời tươi dẫn ai lạc bước trên đời…” và kế tiếp là các phần suy niệm cùng lần hạt chuổi 50, gẩm về Năm Sự Vui… Ðoàn rước dài và đẹp với những đội dâng hoa, đội giúp lễ cũng như các Ðoàn thể Công Giáo Tiến hành, các Cộng Ðoàn địa phương có cờ hiệu của mỗi đoàn thể tham dự. Sau một tiếng đồng hồ đoàn kiệu di chuyển trên đoạn đường dài bao quanh khu vực nhà thờ Lộ Ðức, đoàn kiệu trở về lễ đài để bắt đầu giờ Thánh Lễ. Trên lễ đài, các linh mục Ðồng tế Thánh Lễ gồm Cha Tổng Quản Cộng Ðồng Công giáo Việt nam Seattle Phêrô Hoàng Phượng, cha Antôn Trần Hữu Lân thuộc Cộng Ðoàn địa phuơng, cha Anphong Trần Ðức Phương đến từ Olympia, cha Gioankim Ðào Xuân Thành chánh xứ giáo xứ Mỹ. Truóc Thánh lễ là đoàn dâng hoa gồm các em thiếu nhi của Cộng Ðoàn Phêrô với những vũ khúc dâng Mẹ Lavang thật nhịp nhàng. Ðoàn thiếu nhi trình diễn buổi dâng hoa lên Ðức Mẹ vừa chấm dứt, cha Trần Hữu Lân chào mừng và cám ơn quý cha đã đến dâng Thánh Lễ Tạ Ơn trong buổi Cung Nghinh Ðúc Mẹ Lavang, cám ơn các Cộng Ðoàn, các Ðoàn thể cùng toàn thể dân Chúa đã đến tham dự buổi trọng đại hôm nay.

Ca đoàn Tổng hợp cất lên tiếng hát bài ca nhập lễ có tựa đề Vinh Quang Chúa: ” Trời xanh ơi hởi trời xanh, hãy thuật lại vinh quang của Chúa. Từng khôg ngút cao muôn trùng, hãy loan truyền những việc ngàii làm…”

Thánh Lễ Ðồng tế bắt đầu, linh mục Hoàng Phượng chủ tế Thánh Lễ ngỏ lời cám ơn Cộng Ðồng dân Chúa lần nữa và đi vào chủ đề Thánh lễ của Chúa nhựt 21 Quanh năm bằng giọng nói nhẹ nhàng: “Bỏ Thầy con biết theo ai”. Chúng con sẽ đi với ai, Thầy mới có những lời ban sự sống” và ngài nói tiếp: cùng hướng về Linh Ðiạ Lavang trong cuộc Cung nghinh Mẹ Lavang hôm nay, trong bối cảnh khi đời sống của chúng ta nơi đây được hoàn toàn tự do, chúng ta cùng cảm Tạ Chúa, và chúng ta không quên cảnh khổ đau nơi quê nhà tại Tam Toà, nơi các linh mục bị đánh đập đến thương tích, các giáo bị đánh đập tàn nhẫn, bị bắt bớ trong những ngày qua. Chúng ta hãy hiệp lời cầu nguyện, xin Mẹ Lavang, Mẹ Việt nam cầu bầu cùng Chúa đoái thương cho dân Chúa tại Tam Toà sớm có được sự bình an.”

Lời mở đầu Thánh lễ của cha chủ tế đầy cảm động khiến mọi người có mặt cùng âm thầm cầu nguyện nhiều cho Giáo hội Viện Nam, chia sẻ nổi đau thương khi dân Chúa tại quê nhà đang thực bị bách hại tại Tam Toà.

Linh mục Ðào Xuân Thành được mời phụ trách chia sẻ Phúc âm trong Thánh Lễ Tạ ơn của cuộc Cung Nghinh Mẹ Lavang hôm nay.. Cha Thành gốc Giáo phận Huế, khi còn ở Việt nam cũng gặp cảnh lao đao trong cuộc đời tu trì khi còn là tu sinh vì sự cấm cản của nhà cầm quyền Việt nam tại Huế, theo gia đình đến Mỹ theo diện HO, ngài tiếp tục con đường tu trì và đã chịu chức linh mục tại Mỹ, hiện đang làm Chánh xứ một giáo xứ Mỹ. Mở đầu bài chia sẻ lời Chúa, ngài kể lại màn trình diễn vũ điệu dâng hoa của các em thiếu nhi. Màn vũ được thay đổi các vũ điệu khác nhau cho mỗi loại hoa có màu sắc khác nhau, ngài nói: “ khi vừa hết màn thứ nhất, các em đi lấy hoa khác thì cha Trần Hữu Lân tưởng đã chấm dứt vũ khúc, nên đã lên để chào mừng …Thế nhưng các em lại diễn tiếp nên cha Lân đã đứng yên tại chỗ …cho đến khi vũ điệu hoàn toàn kết thúc”, với giọng nói khôi hài nên khi cha vừa kể xong thì mọi người đều cười rộ lên. Bài chia sẻ Phúc âm ngắn gọn nhắm cũng cố đức tin vững vàng cho giáo dân, ngài nói: chúng ta hãy bắt chước Thánh Phêrô tuyên bố một cách rõ ràng: “Bỏ Thầy con biết theo ai?”. Ðặc biệt bài chia sẻ cũng đã được nhấn mạnh về điểm then chốt mà mọi người dân Chúa từ hải ngoại cũng như trong nước đang quan tâm, đó là sự kiện Tam Toà, ngài hạ thấp giọng và nói với tâm tình gắn bó: “Cùng hướng về Linh Ðịa Lavang trong cuộc cung nghinh Ðức Mẹ Lavang hôm nay, chúng ta không quên nổi khổ đau của những người con Chúa tại Tam Toà đang bị bách hại thật sự, trong những ngày qua, quý ông bà và anh chị em đã biết, các linh mục bị đánh troịng thương, một số giáo dân bị đánh đập, bị bắt giam Chúng ta hãy cầu nguyện cho những người con Chúa đang bị bách hại sớm có được đời sống an bình, sớm trở lại cuộc sống bình thuòng, và xin cho Viêệ nam sớm có tự do tôn giáo..”

Tưởng cũng nên nhắc lại, Cộng Ðồng Công Giáo Việt nam Tổng Giáo Phận Seattle từ ngày vụ Tam Toà xẩy ra, các Thánh Lễ cuối tuần trong phần lời nguyện giáo dân đều có lời nguyện cầu cho giáo dân Tam Toà. Hội Các Bà Mẹ Công Giáo cũng đã thường xuyên làm tuần cửu nhựt khấn Ðức Mẹ Hằng Cứu Giúp để cầu nguyện cho Tam Toà. Ngày Hội chợ Vui Hè năm nay, trong đêm văn nghệ vào tối thứ bảy 8-8 vừa qua tại khu vực Hội chợ cũng đã có buổi thắp nến cầu nguyện cho Tam Toà rất cảm động. Ðêm thứ bảy 15-8 Ðoàn Liên Minh Thánh Tâm của Cộng Ðồng cũng đã tổ chức buổi thắp nến cầu nguyện đặc biệt cho Tam Toà tại nhà thờ Các Thánh Tử đạo Vitệ Nam Seattle, với số giáo dân tham dụ khá đông đảo. Ðiều này nói lên sự gắn bó của giáo dân từ hải ngọai, nơi Seattle luôn hiệp thông với những đau thưong mà Giáo hội quê nhà đang gánh chịu duới sự bách hại của nhà cầm quyền Việt nam.

Thánh lễ và buổi cung nghinh Ðức Mẹ Lavang kết thúc lúc 7 giờ 10 phút.

Nguyễn An Qúy {nl}{nl}