BLOGGER NGƯỜI BUÔN GIÓ VÀ NHÀ BÁO ÐOAN TRANG ÐƯỢC TRẢ TỰ DO

@ 7 September 2009 04:30 PM
{nl}Tin Hà Nội - Tin từ trong nước cho biết blogger Người Buôn Gió và nhà báo Ðoan Trang của Tuần Việt Nam đã được trả tự do. Sau một tuần lễ bị công an giam giữ, anh Bùi Thanh Hiếu tức blogger Người Buôn Gió đã được trả tự do. Một người quen với gia đình anh cho biết anh Hiếu về nhà hồi chiều hôm qua, tình trạng sức khỏe tốt. Người này nói thêm là tất cả những vật dụng bị công an lấy đi khi khám xét nhà vẫn chưa được trả lại, trong đó có cả máy tính lãn những giấy tờ cá nhân khác. Sáng nay khi trả lời phỏng vấn của báo chí ngoại quốc, anh Hiếu nói chính anh cũng không hiểu tại sao lại được thả. Anh cho biết thêm trong thời gian bị giam giữ, công an bảo rằng họ có bằng chứng xác định anh phạm điều 258, cấm lợi dụng tự do và dân chủ để gây xáo trộn.
 
Anh Hiếu tức Blogger Người Buôn Gió, bị bắt ngày 27 tháng 8, trên blog của anh có những bài mang nội dung chỉ trích chính sách của nhà nước về nhiều vấn đề khác nhau như Biển Ðông, khai thác bauxite và quan hệ với Bắc Kinh. Gần nhất là bài mang tựa Tam Tòa Ký Sự anh viết ngay từ Tam Tòa, Quảng Bình, nơi bùng nổ vụ tranh chấp đất giữa nhà nước Cộng sản Việt Nam với giáo dân Công Giáo. Khi anh bị bắt, có tin nói là công an nghi anh tham gia chương trình in áo thun có khẩu hiệu phản đối quyết định cho Trung Cộng khai thác bauxite ở Tây Nguyên, và công an cho rằng hoạt động này được thực hiện theo chỉ thị từ một tổ chức nước ngoài.
 
Hôm nay cũng có tin nữ phóng viên Ðoan Trang của Tuần Việt Nam cũng đã được trả tự do, chỉ vài giờ trước khi công an thả blogger Người Buôn Gió. Cô Ðoan Trang cũng bị bắt cùng ngày với anh Bùi Thanh Hiếu. Hiện chưa có thêm tin tức gì về cô Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, tức Blogger Mẹ Nấm bị bắt ở Nha Trang hồi tối thứ Tư tuần trước, và giới thạo tin nói cũng có liên quan đến các bài viết trên blog của cô cũng như vụ in áo thun có hàng chữ S.O.S. phản đối việc Cộng sản Việt Nam cho Trung Cộng khai thác bauxite ở Tây Nguyên. Cũng liên quan đến chuyện khai thác bauxite, Phó Thủ tướng Cộng sản Việt Nam là Trương Vĩnh Trọng vừa đưa ra phát biểu nói rằng khai thác bauxite Tây Nguyên là chính sách đúng đắn và đang gặp thuận lợi. Ðương sự đã đưa ra phát biểu như vậy khi tiếp xúc với báo chí bên lề Diễn Ðàn Phát Triển Tây Nguyên tổ chức ở Daklak ngày hôm qua, khi giải thích rằng những nơi có bauxite thì không thể trồng trọt được và đất bị bỏ hoang, do đó trách nhiệm của nhà nước là phải cho khai thác để làm giàu cho dân, sau đó sẽ lấp đất lại để sản xuất nông lâm nghiệp.
 
Dư luận trong và ngoài nước vẫn tiếp tục lên tiếng không tán thành kế hoạch này, đặc biệt là việc cho công ty Trung Cộng khai thác. Tuy nhiên theo ông Trọng thì lại bênh vực rằng kể cả những người khó tính cũng không còn ai nói đến nữa, và ông kết luận là điều đó cho thấy khai thác bauxite ở Tây Nguyên là đúng đắn và đang gặp thuận lợi. Hà Nội đã làm mọi cách để trấn an người dân trong nước kể cả đưa Thủ tướng Cộng sản Việt Nam là Nguyễn Tấn Dũng đến thăm Tây nguyên và mở các cuộc tuyên truyền rầm rộ, cũng như đưa ra những lời hứa đủ mọi loại về bảo vệ môi trường và an ninh, thế nhưng những chống đối về việc này vẫn tiếp diễn và các nhà trí thức trong nước đều cho biết những biện minh của nhà nước Cộng sản Việt Nam là không thuyết phục được họ.(SBTN)