Những động thái mới với giáo dân Công giáo ở Thành phố Sơn La

@ 25 October 2009 06:04 AM
Trưa thứ 7, 24/10/2009, linh mục Giuse Nguyễn Trung Thoại đã lên Thành phố Sơn La để cử hành mục vụ cho giáo dân tại nhà giáo dân ở Tổ 4 Phường Quyết Thắng.

Ðông đảo giáo dân đã tới tham dự Thánh lễ và tổ chức dâng hoa kính Ðức Mẹ nhân tháng mân côi ngay đầu lễ.

Buổi dâng hoa rất đơn sơ, mộc mạc nhưng thể hiện tấm lòng mến yêu thành kính thiết tha với Ðức Trinh nữ Maria của giáo dân Sơn La, những giáo dân lâu nay đã bị tước đoạt quyền tự do tôn giáo tối thiểu. Buổi dâng hoa này cũng là lời nguyện xin tha thiết đến Ðức Trinh nữ cầu xin cho tôn giáo được tự do tại Sơn La.

Sau màn dâng hoa là Thánh lễ Chúa nhật được cử hành lúc 13h chiều do Linh mục Nguyễn Trung Thoại chủ tế.

Trước đó, công an đã đến đề nghị được tham dự, quay phim chụp ảnh buổi lễ của giáo dân để “báo cáo với Tỉnh”.

Ðoàn gồm có Công an Tỉnh, Công an Thành Phố và Công an khu vực đã đến tham dự, quay phim đầy đủ buổi dâng hoa và Thánh lễ của giáo dân tại đây mà không có một động thái nào phản cảm. Bên ngoài, khá đông những người khác đến để canh phòng hoặc theo dõi nhưng không có sự ngăn chặn hoặc động thái lạ nào.

Sau những ngày Noel ban hành “lệnh giới nghiêm” của chủ tịch Phường để ngăn cấm giáo dân và linh mục cử hành Thánh lễ đã được nói đến nhiều trên mạng internet, sau ngày lễ Phục Sinh linh mục đến với giáo dân bị cả đoàn cán bộ, “quần chúng tự phát” ngăn cản, đặc biệt là sau khi phái đoàn “Tự do tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ” đến tận nơi thăm bà con giáo dân và toàn cảnh đời sống tôn giáo của đã được bà con giáo dân nói thật, nói hết… mà hình ảnh đã được đưa lên rộng rãi trên mạng internet thì linh mục đã có thể đến tận đây để cử hành Thánh lễ cho giáo dân hàng tuần mà không bị những ngăn cản, bắt bớ lập biên bản dọa nạt như trước.

Ðây là kết quả của một quá trình bền bỉ đấu tranh kiên cường của những tín hữu Sơn La đã bất chấp khó khăn và những hệ lụy khác để đòi lại quyền tự do của mình đã bị cướp đoạt và ngăn chặn. Ðây cũng là kết quả của sự ủng hộ mạnh mẽ của nhiều thành phần dân Chúa khắp nơi, các tổ chức khác nhau không chỉ trong nước mà còn là trên thế giới đã lên tiếng nói và quan tâm đến đời sống tinh thần của giáo dân Sơn La.

Có thể hi vọng rằng sau những lời kêu cứu, khẩn cầu của giáo dân Sơn La đến các ban, ngành, các cấp chính quyền từ thấp tới cao, qua một thời gian đã quá dài… nay những “đầy tớ nhân dân” ở Sơn La đã chú tâm đến nguyện vọng chính đáng của nhân dân tại đây về quyền tự do tôn giáo của họ hơn chăng?

Người ta hi vọng rằng sau những thước phim quay được tại Thánh lễ hôm nay các ban ngành, các cấp chính quyền Sơn La sẽ được mục sở thị việc tiến hành các nghi thức tôn giáo của giáo dân Sơn La là những việc làm Thánh thiện, lương thiện và hết sức hữu ích cho không chỉ người Công giáo Sơn La mà cả cho xã hội.

Người ta cũng hi vọng rằng, giáo dân Sơn La sẽ được đối xử đúng mực hơn những gì đã xảy ra với họ trong quá khứ bởi bộ máy quan liêu không biết đến nhu cầu giáo dân ở nơi đây để áp đặt cho họ những điều hết sức trớ trêu và vô lý.

Nhân sự kiện hôm nay, giáo dân Sơn La hết sức vui mừng, vì một lần nữa, họ đã cất lên được những tiếng nói của mình hết sức sống động bằng hình ảnh trước các ban, ngành và các cấp chính quyền ở Sơn La, để hi vọng họ hiểu hơn về người Công giáo và những việc làm lành thánh của họ.

Tất nhiên, đó chỉ là những suy nghĩ và dự đoán, mọi việc hiện hoàn toàn phụ thuộc vào nhà cầm quyền Sơn La có thiện chí hay không trong việc đối xử với giáo dân ở đây nói riêng và tôn giáo nói chung. Ngay cả buổi quay phim, chụp hình hôm nay để làm gì thì cũng cần một thời gian để hiểu.

Cầu xin Chúa và Mẹ Maria luôn phù trợ, cứu giúp cho đoàn chiên côi cút, đơn độc ở Sơn La hiện nay nói riêng và vùng Tây Bắc nói chung được có cuộc sống tôn giáo như ý nguyện của mình. Vì không chỉ có ở Thành Phố Sơn La, mà những huyện vùng xa, vùng sâu của Sơn La nhưng Mường La, Sông Mã… hiện vẫn đang sống trong hoàn cảnh hết sức bi đát về sự thờ phượng và luôn mang mặc cảm bị bỏ rơi sau hàng nửa thế kỷ không có mục tử coi sóc và hướng dẫn.

(xem hình)

24/10/2009
J.B Nguyễn Hữu Vinh