VĂN PHÒNG ÐỨC ÐẠT LAI LẠT MA GỞI THƯ CHO THIỀN SƯ NHẤT HẠNH

@ 25 October 2009 06:09 AM
{nl}
Tin Paris - Trang mạng Phù Sa hôm nay vừa công bố một bức điện thư gởi đi từ Văn phòng đức Ðạt Lai Lạt Ma, vị lãnh đạo tinh thần của Tây Tạng, đến Thiền Sư Nhất Hạnh nhằm chia sẻ và cầu nguyện cho Tăng Thân Bát Nhã. Bức điện thư đề ngày 20 tháng 10, được gởi cho thầy Jabhadra Shakya nhờ chuyển đến Thiền Sư Nhất Hạnh, nói sự đuổi xua các tăng thân ra khỏi tu viện Bát Nhã ở Việt Nam làm đức Ðạt Lai Lạt Ma rất buồn. Bức thư nêu rõ đức Ðạt Lai Lạt Ma cầu mong nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam khéo léo giải quyết sự việc trên và cho phép các tăng thân sớm trở về tu viện của họ để tu học. Bức thư viết rằng các tăng thân nên biết hằng ngày, hình ảnh của quý vị đã hiện ra như những người anh em, tâm linh Việt Nam trong lời cầu nguyện của ngài và ngài cầu mong cho nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam sẽ phục hồi sự tự do tu tập chung cho quý vị. Bức thư cũng nói thêm như quý vị từng biết, đức ngài đã dạy ở Los Angeles do cộng đồng Phật tử Việt Nam thỉnh cầu và ngài cũng đã dạy ở New York ngày 4 tháng 10 năm nay cũng do Phật tử Việt Nam ở New York thỉnh mời.
 
Trong vài tháng qua, kể từ khi vụ đàn áp 400 tăng sinh tu tập theo pháp môn Làng Mai của Thiền Sư Nhất Hạnh bùng phát, nhiều tiếng nói lương thức đã liên tục cất lên yêu cầu nhà cầm quyền Việt Nam ngưng đàn áp các tăng sinh và tìm cho họ nơi an toàn để tu tập theo tôn giáo của mình. Hàng trăm trí thức cả trong lẫn ngoài nước đã cùng nhau ký vào Thỉnh Nguyện Thư gởi các lãnh đạo cao cấp nhất của Việt Nam yêu cầu ngưng đàn áp tăng thân Bát Nhã. Nhiều cơ quan ngoại giao, đặc biệt là Tổng Lãnh Sự Mỹ tại Saigon, hôm 9 tháng 10 đã đến tận nơi để nắm tình hình. Tại Paris, các môn đồ của Thiền Sư Nhất Hạnh cũng đã gặp đại diện tòa Ðại Sứ Cộng sản Việt Nam tại Pháp, sau một cuộc thiền hành tại Paris.
 
Sự lên tiếng của dư luận trên toàn thế giới đã bắt buộc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam phải lên tiếng. Với giọng điệu không thay đổi, bà Nguyễn Phương Nga, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Cộng sản Việt Nam họp báo tại Hà Nội khẳng định việc đàn áp các tu sĩ ở Tu Viện Bát Nhã là sai sự thật, và coi đó là chuyện nội bộ của Làng Mai. Gần như cùng thời điểm, một đảng viên cao cấp nguyên là Phó chủ tịch Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam thành phố Saigon nói nhà cầm quyền đã vô trách nhiệm trong vụ đàn áp các tu sĩ Bát Nhã. Ông này nói sự vô trách nhiệm của nhà cầm quyền địa phương, tạo ra một tiền lệ hết sức nguy hiểm là bất cứ công dân nào cũng có thể bị côn đồ đe dọa.(SBTN)