Ðồng Chiêm ngày 9/1/2010

@ 11 January 2010 05:32 AM

+ Cảnh sát giao thông{nl}tiếp tục phong tỏa các ngả đường dẫn tới Ðồng Chiêm,nhưng với những{nl}đoàn khách đến Ðồng Chiêm dù bằng oto hay xe máy mà phản ứng một cách{nl}cứng rắn thì công an lại rất sợ hãi.Có một đoàn giáo dân đi bằng oto{nl}đến Ðồng Chiêm , khi đi qua thị trấn Tế Tiêu (huyện Mỹ Ðức) cách Ðồng{nl}Chiêm khoảng 6km, thì bị một toán CA chặn lại. Một người bước xuống :

- Chúng mày chặn xe làm gì?

CA đáp :

- Xin mời lái xe xuống cho kiểm tra giấy tờ.

Người lái xe xuống :

- Không phải kiểm tra,chúng mày nói luôn đi: tại sao dừng xe?

Hai viên công an mặt còn búng ra sữa run run nói:

- Chúng cháu làm theo lệnh trên.

Khách trên xe:

- Lệnh đâu?

Ðáp:

-Lệnh ở trên chứ chúng cháu làm sao được cầm.

Khi{nl}đọc giây tờ , khách trên xe thấy hai viên CA này mặt mày căng thẳng,{nl}tay run rẩy, rồi trả lại giấy tờ xe mà không dám nói gì nữa.

Lái xe nói:

- Nhớ nhé, lần sau gặp xe này hoặc xe nào tới Ðồng Chiêm, thì đừng có làm trò như thế nữa.

+ Giáo dân Ðồng Chiêm đã được nâng đỡ rất nhiều{nl}khi có rất nhiều đoàn giáo dân từ các giáo xứ Thái Hà,Nhà Thờ Lớn, Hàm{nl}Long,Cổ Nhuế, Nghĩa Ải...thậm chí có người từ GP Vinh cũng tới thăm hỏi{nl}và hiệp thông cầu nguyện ngay dưới chân núi và cả trên đỉnh núi . Nhất{nl}là khi họ biết rằng các Ðức Giám Mục đã lên tiếng hiệp thông với họ.{nl}Ðức TGM đã đến cac nạn nhân bị đánh đập tàn nhẫn nay còn đang điều{nl}trị.  Họ còn được thông tin rằng cả thế giới đang hướng về họ .

+ Hồi 16g chiều Ðức Cha Giuse Yến{nl}Phó chủ tịch UB bác ái HÐGM Viêt Nam đến chia sẻ và dâng Thánh lễ tại{nl}nhà thờ Ðồng Chiêm. Ðức cha đã đọc thư Hiệp thông với Ðức TGM Hà nội{nl}của các Giám Mục thuộc Giáo Tỉnh Hà Nội về biến cố Ðồng Chiêm.

+ Hồi 9g sáng  chủ tich UBND xã,{nl}chủ tịch mặt trận xã đến gặp cha Hữu và cha Liên để bàn về việc ổn định{nl}tình hình an ninh trật tự. Hồi 10 giờ chánh văn phòng huyện ủy.chủ tịch{nl}MTTQ huyện và một số "cốt cán" đến trao cho hai cha một phong bì dán{nl}kín. Cha chính Nguyễn Văn Hữu mở ra đọc ,thì ra thông báo cảnh cáo cha{nl}chính Hữu. Ðọc xong cha Hữu phản ứng một số nội dung trong thông báo{nl}này thì được trả lời : "Chúng tôi có đủ chứng lý để ra thông báo cảnh{nl}cáo này, nhưng hôm nay không thể giải thích được". Tiếp đó đài truyền{nl}thanh xã liên tục chõ vào nhà dân, nhà thờ ra rả đọc thông báo cảnh cáo{nl}Linh mục Nguyễn Văn Hữu và các bài báo kết tội ngài.

+ Từ trưa có một bảng tin{nl}đã được treo lên trong đó có các tin tức hình ảnh về vụ Ðồng Chiêm và{nl}các bài bình luận của các tác giả trong và ngoài nước. Bà con háo hức{nl}tới xem, đến tối còn có người đốt đuốc để đọc tin(bảng tin được treo{nl}ngay ở chân núi Thánh Giá-Núi thờ).

+ Buổi tối hàng ngàn ngọn nến{nl}được thắp lên trên núi tạo nên một khung cảnh hoành tráng chưa từng có{nl}ở nơi này.Ðặc biệt từ đỉnh cao hơn 100m đổ xuống dưới chân núi theo{nl}đường đi dích dắc trên núi dòng nến đã tạo nên một chữ S-Việt nam thật{nl}lung linh và huyền ảo.

+ Có một chuyện bi hài :{nl}Ðêm 6/1 một bà cụ khi chứng kiến cảnh đàn áp dã man đã kêu lên{nl}::Giêsu-Ma, chính quyền ơi,công an đâu ,Nó đánh chêt hết dân rồi này "{nl}bà kể lại nhưng ngay sau đó bà lai kêu lên :" Thì chính nó là công an{nl}và chính quyền chứ còn ai nữa"

+ Các cháu học sinh{nl}kể lại sáng 6/1 tất cả các ngả đường đến trường c1, c2, c3 mà đi qua{nl}Ðồng Chiêm thì học sinh không được qua phải quay về bỏ học.

+ Người ta nhìn thấy anh chồng chị Phòng (Nạn nhân đang còn điều trị tại Hà nội) đã ra điên ra dại từ hôm qua.

+ Khoảng 18g30, trời nhá nhem tối bỗng có tiếng kêu thất thanh{nl}:"Nó bắt cha xứ rồi, cha đi làm lễ ở xứ bên về đi qua cầu bị nó băt đi{nl}rồi" thế là rộ lên "Nó bắt cha rồi..." "Nó bắt cha rồi...  " ngay đó là{nl}tiếng người chạy ,tiếng chó sủa...tạo nên một sự huyên náo,rùng rợn{nl}khiến người ta liên tưởng như cảnh vỡ đê hay giặc giã ngày xưa. May quá{nl}khi giáo dân vừa khóc lóc vừa chạy đến thì cha xứ vừa về .Ngài cười nói{nl}:"Bắt cha thế nào được, nếu bắt cha thì chạy lên xã lên huyện mà đòi{nl}cha về chứ sao lại khóc".

Ðến lúc này tình hình vẫn đầy lo âu vì có tin đêm nay có bọn người lạ măt đang lảng vảng quanh núi Thánh. Không biêt ngày mai sẽ ra sao đây.

Vinh Sơn Nguyễn Viễn 
ctv chuacuuthe.com

{nl}{nl}