Vụ việc Ðồng Chiêm: những phản ứng từ Việt Nam đến Rôma

@ 11 January 2010 06:18 AM
Website HÐGMVN (9.01.2010) – Theo Thông báo ngày 7-01-2010 của Tòa tổng giám mục Hà Nội, do linh mục Gioan Lê Trọng Cung ký tên, ngày 6-01-2010, tại giáo xứ Ðồng Chiêm (xã An Phú, huyện Mỹ Ðức, TP Hà Nội) thuộc tổng giáo phận Hà Nội, đã xảy ra vụ việc nghiêm trọng: Thánh Giá trên Núi Thờ của giáo xứ bị các lực lượng vũ trang của chính quyền triệt hạ và đập phá.

Tiếp đó, ngày hôm sau, 8-01-2010, các giám mục thuộc Giáo tỉnh Hà Nội đã về Tòa Tổng giám mục Hà Nội họp mặt tất niên và tổng kết năm 2009, đồng thời định hướng cho công tác mục vụ của Giáo tỉnh trong năm 2010. Trong dịp này, các Ðức cha đã gửi tới Ðức Tổng giám mục Giuse Ngô Quang Kiệt, Bề trên Tổng giáo phận Hà Nội, lá thư hiệp thông, bày tỏ tình liên đới của 9 giáo phận trong giáo tỉnh đối với TGP Hà Nội về vụ việc mới diễn ra tại giáo xứ Ðồng Chiêm.

Việc chính quyền triệt hạ Thánh giá trên Núi Thờ của giáo xứ Ðồng Chiêm đã trở thành đế tài nóng hổi trên các phương tiện truyền thông trong và ngoài nước, đạo cũng như đời.

Các giám mục của 9 giáo phận phía Bắc, khi bày tỏ tình hiệp thông với TGP Hà Nội, đã không giấu sự nghi ngại về cách hành xử của chính quyền trong những sự việc có tranh chấp, cụ thể tại Ðồng Chiêm là hạ Thánh giá và đánh đập giáo dân. Thư hiệp thông viết: “Chúng tôi tự hỏi phải chăng đó là chủ trương chung của Nhà nước đối với các tranh chấp liên hệ tới các tôn giáo?”

Tin về sự kiện giáo xứ Ðồng Chiêm nhanh chóng lan ra nước ngoài.

Tại Rôma (Italia), báo điện tử Zenit đã nhanh chóng đưa tin và bình luận về sự việc Ðồng Chiêm.

Zenit là cơ quan truyền thông của giới công giáo Rôma, chuyên đưa tin tức và bài vở liên quan đến mọi mặt sinh hoạt của Giáo Hội tại Vatican và khắp nơi trên thế giới.

Trong bài viết nhan đề “Tại Việt Nam, Thánh giá bị triệt hạ, giáo dân bị đánh trọng thương” (bản tiếng Anh), báo điện tử Zenit thuật lại chi tiết việc chính quyền hạ cây Thánh giá dựng trên Núi Thờ vào sáng 6-01-2010: “Tại Ðồng Chiêm, một số người Công giáo đã bị cảnh sát đánh bị thương trong khi đang cố gắng ngăn chặn nhà chức trách phá hủy Thánh giá dựng tại nghĩa trang giáo xứ. Cây Thánh giá này đã bị hư hại vì các vật liệu gây nổ vào hôm thứ tư. Các giáo hữu đã cố gắng bảo vệ Thánh giá nhưng hàng trăm cảnh sát cùng với lực lượng đặc nhiệm đã ra tay đánh đập họ”.

Bài báo cũng dẫn lời của linh mục Gioan Lê Trọng Cung, chánh văn phòng Tòa TGM Hà Nội, cho biết tình hình các nạn nhân: “Có ít nhất một chục người đã bị đánh đập dã man, hai người trong số họ đã bị thương nặng và được đưa tới một bệnh viện. Tuy nhiên, tại đây, họ không được điều trị. Sau đó, các linh mục và tín hữu đến thăm và đã đưa họ đi điều trị tại bệnh viện Việt Ðức”.

Cha Lê Trọng Cung cho biết thêm: “Ngọn đồi, nơi dựng Thánh giá vốn thuộc sở hữu của giáo xứ trong hơn một thế kỷ qua”.

Cha giải thích: “Ngọn đồi đã được giáo xứ Ðồng Chiêm dùng làm nghĩa trang lúc xảy ra nạn đói, khi ấy, vào khoảng từ giữa tháng 10-1944 đến tháng 5-1945, có đến hai triệu người chết. Nay chính quyền cộng sản bác bỏ quyền sở hữu của giáo xứ Ðồng Chiêm, nói rằng: đất đai thuộc sở hữu toàn dân và được nhà nước quản lý”.

Báo Zenit cũng đã trích lời bình luận của cha chánh văn phòng tòa TGM Hà Nội: “Hiện chúng tôi rất đau buồn trước những gì đã xảy ra với Thánh giá. Ðây thật sự là hành vi phạm thánh, chống lại Chúa Kitô. Một việc phạm thánh đích thực, xúc phạm đến biểu tượng niềm tin thánh thiêng nhất của chúng tôi. Hơn nữa việc tấn công thô bạo những thường dân vô tội, không có vũ trang còn là hành vi man rợ, vô nhân đạo, cần phải bị lên án”.

Website HÐGMVN