Sinh viên Công giáo TGP Hà Nội: Ðau cùng nỗi đau giáo xứ Ðồng Chiêm

@ 12 January 2010 07:31 AM
{nl}

HÀ NỘI - Sáng ngày 10/01/2010, Sinh viên Công giáo TGP Hà Nội đã thắp nến cầu nguyện và hiệp thông cùng Giáo xứ Ðồng Chiêm trước sự việc chính quyền đã triệt hạ Thánh Giá trên Núi Thờ và đánh đập các giáo dân một cách tàn nhẫn.


Khi niềm tin bị chà đạp.

Hình ảnh sinh viên cầu nguyện

Trước biến cố đau thương của Giáo Hội, cây Thánh Giá một biểu tượng linh thiêng cao quý của người Công giáo bị chính quyền triệt hạ và đập phá. Một một sự báng bổ, một sự xỉ nhục to lớn đối với người Công giáo, Anh giáo, Tin lành, Chính thống... Còn nỗi đau nào hơn khi trong thời đại của nền văn minh thế kỷ 21 với nền khoa học phát triển mà chính quyền lại cố tình làm ngơ, cố tình đi ngược lại với nền văn minh đó. Những dùi cui, bình xịt hơi cay, những lựu đạn khói và một lực lượng đông đảo lực lượng an ninh để đàn áp đánh đập giáo dân Ðồng Chiêm hiền lành, yếu ớt, những người không một thứ vũ khí tự vệ trong tay.

Chính quyền Công sản Việt Nam không biết hay cố tình giả vờ không biết biểu tượng cây Thánh Giá đối với người Công giáo có ý nghĩa Thánh thiêng thế nào? Vì bảo vệ sự uy nghiêm của Thánh Giá mà các bậc tổ tiên đã hy sinh cả mạng sống để làm chứng cho niềm tin vào Chúa Giêsu Kitô, Ðấng đã dùng chính cây

Thánh Giá để cứu chuộc nhân loại.

Chúa Giêsu đã dạy: “Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em”. Khi nhìn những con người vô tội Giáo xứ Ðồng Chiêm bị công an thẳng tay đàn áp bằng dùi cui, bình xịt hơi cay, lựu rít khói, bình nổ nghiệp vụ,… chắc hẳn không chỉ riêng người Công giáo thấy đau lòng, xót xa mà có lẽ tất cả những người yêu chuộng hòa bình, công lý trên toàn thế giới cũng thấy đau lòng. Chắc chắn những hành động thú tính vô nhân đạo, dùng những hành động đê hèn đối với chính đồng bào, chính nhân dân của mình. Những hành động như thế cần phải bị đào thải ra khỏi một xã hội văn minh và tiến bộ.

Người Việt Nam thường có câu: Phải biết kính trên, nhường dưới. Thử hỏi với những hành động của chính quyền đã làm với Thánh Giá Chúa, sự tôn kính của khoảng 8 triệu người Việt Nam và khoảng 1/3 dân số thế giới. Những đàn áp đánh đập giã man đối với giáo dân của những người luôn vỗ ngực nhận mình là phụ mẫu của dân. Tất cả những việc làm đó thì chính quyền đã theo các chuẩn mực đạo đức và nhân phẩm của con người thế nào?

Ngọn lửa chia sẻ nỗi đau.

Hành động đập phá Thánh Giá biểu tượng Thánh Thiêng của người Công giáo và sự nhẫn tâm, tàn ác của chính quyền đánh đập bị thương cả trăm người đã tạo ra một làn sóng bất bình to lớn của Tín hữu Công giáo trong và ngoài nước nói riêng và của tất cả mọi người yêu công lý và hòa bình trên toàn thế giới nói chung.

Hiệp thông cũng nỗi đau đó, Sinh viên Công giáo TGP Hà Nội đã tổ chức buổi thắp nến cầu nguyện cách đặc biệt để suy tôn Thánh Giá và cầu nguyện cho các nạn nhân vô tội của Giáo xứ Ðồng Chiêm, những con người đang can đảm làm chứng và bảo vệ Thánh Giá dù có phải chịu đổ máu và muôn vàn thử thách.

Buổi cầu nguyện thật sốt sắng, những ngọn nến bừng cháy lên, ngọn lửa như chiếu rọi vào sâu thẳm mỗi bạn sinh viên, thúc giục các bạn sinh viên hãy can đảm đứng lên làm chứng cho Chúa, làm chứng cho Công lý và sự thật ngay trong môi trường học đường và trên quê hương đất nước Việt Nam còn nhiều cấm cách và bắt bớ bất công.

Những lời kinh đơn sơ, những bài hát ngân lên là những lời cầu xin thiết tha của mỗi bạn sinh viên như của lễ dâng lên Thiên Chúa để xin Ngài nâng đỡ ủi an, ban thêm lòng can đảm cho anh chị em Giáo dân Ðồng Chiêm. Sinh viên Công giáo TGP Hà Nội sẽ luôn dõi theo, đồng hành và chia sẻ với những thương đau, những thử thách, phong ba mà bà con giáo dân Ðồng Chiêm đang phải gánh chịu.

Ước mong ngọn nến đó mãi cháy sáng trong tâm hồn của mỗi bạn sinh viên Công giáo để mỗi bạn trở thành một chứng nhân can trường noi gương các Thánh tử đạo và anh chị em Giáo dân Ðồng Chiêm đang bước trên con đường làm chứng cho Chúa Kitô, cho Công lý và sự thật để quê hương đất nước Việt Nam ngày một tươi đẹp và hạnh phúc hơn.

SVCG TGP Hà Nội