ÐẠI ÚY KHÔNG QUÂN VIỆT NAMCH NHẬN HUY CHƯƠNG HOA KỲ TRỄ HƠN 30 NĂM

@ 2 April 2010 08:02 PM
{nl}

Tin Denver - Thượng Nghị sĩ Mark Udall hôm thứ Ba đã đại diện chính phủ Hoa Kỳ trao tặng huy chương Silver Star cho cựu đại úy Không Quân Việt Nam Cộng Hòa Nam Nguyễn vì các hành động quả cảm của ông vào ngày 15 tháng 12 năm 1973, khi ông đưa các binh sĩ Hoa Kỳ đang gặp nguy hiểm dưới hỏa lực địch quân tại một tỉnh gần Saigon về nơi an toàn. Cho đến mấy tháng gần đây, cựu đại úy Nam cũng không biết rằng mình được chính phủ Hoa Kỳ tặng thưởng huy chương Silver Star. Một ngươì bạn với gia đình ông Nam khám phá thấy tên ông trong danh sách những ngươì được thưởng huy chương này và chỉ cho ông thấy. Sau hai tháng gọi điện thoại liên lạc và tìm kiếm hồ sơ, ông Nam đã hãnh diện mặc lại bộ quân phục của mình với chiếc huy chương trên ngực trong buổi lễ tổ chức vào sáng ngày thứ Ba vừa qua tại văn phòng Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Mark Udall ở Denver.

Trước sự chứng kiến của gia đình và các cựu quân nhân quân lực Việt Nam Cộng Hòa, Thượng Nghị sĩ Udall trao tặng huy chương cao quý này của quân đội Hoa Kỳ cho vị cựu phi công trực thăng, và ca ngợi chiến công của ông Nam Nguyễn khi cho biết vào tháng 12 năm 1973, gần một năm sau khi Hiệp Ðịnh Paris được ký kết, ông Nam Nguyễn hướng dẫn một phi tuần gồm 3 chiếc trực thăng không võ trang, chở theo các binh sĩ Hoa Kỳ đến một nơi trong tỉnh Long An. Nhiệm vụ của họ là tìm cách thu hồi xác của binh sĩ đã chết trong các trận giao tranh trước đó. Sau khi trực thăng hạ cánh, phía Việt Cộng mở cuộc tấn công, vi phạm lệnh ngưng bắn và hạ sát một binh sĩ Mỹ cùng một binh sĩ Việt Nam Cộng Hòa. Ông Nam ra lệnh cho các trực thăng cất cánh, và gọi trực thăng võ trang đến tiếp cứu. Ông sau đó tiếp tục bay vòng trên khu vực này cho đến khi có tăng viện, rồi hạ cánh một lần nữa để giúp di tản toán quân bị kẹt dưới đất.

Người ta không rõ tại sao đại úy Nam Nguyễn không hề biết ông được thưởng huy chương Silver Star. Sau ngày 30 tháng Tư năm 1975, đại úy Nam Nguyễn bị Việt Cộng bắt đưa đi tù cải tạo trong suốt sáu năm rưỡi. (SBTN)