KHỐI 8406 KỶ NIỆM 4 NĂM NGÀY THÀNH LẬP, LINH MỤC NGUYỄN VĂN LÝ TIẾP XÚC VỚI ÐẠI SỨ CANADA TẠI VIỆT NAM

@ 8 April 2010 06:20 AM
Tin tổng hợp - Cách đây 4 năm, ngày 8 tháng 4 năm 2006, một {nl}phong trào đấu tranh dân chủ cho Việt Nam đã ra đời, mang tên Khối 8406,{nl} mà linh mục Nguyễn Văn Lý là một trong những người sáng lập. Ban đầu {nl}có 118 thành viên, khối 8406 đã nhanh chóng nhận được sự ủng hộ và tham{nl} gia của hàng chục ngàn người trong nước lẫn hải ngoại, trong số này có{nl} luật sư Lê Thị Công Nhân, nhà bất đồng chính kiến vừa mãn hạn tù 3 năm{nl} và nay đang trong thời gian bị quản thúc 3 năm. Người chủ trương khối {nl}8406 là Linh mục Nguyễn Văn Lý cũng mới được nhà cầm quyền Cộng sản {nl}Việt Nam trả tự do tạm để về chữa bệnh tại Nhà Chung ở Tổng Giáo phận {nl}Huế, trong tuần qua cũng đã nói chuyện qua điện thoại với bà Deanna {nl}Horton là Ðại sứ Canada tại Việt Nam, từ Hà Nội.
 
{nl}
Cuộc nói chuyện kéo dài khoảng một tiếng đồng hồ và{nl} bà Horton cho biết Chính phủ và Quốc hội Canada luôn quan tâm can {nl}thiệp cho các tù nhân lương tâm và đặc biệt cho linh mục Lý, nên muốn {nl}làm thủ tục để đưa ngài ra ngoại quốc chữa bệnh. Thế nhưng cha Lý ngỏ {nl}lời cảm ơn Bà Ðại sứ và cho biết rằng việc ra đi như vậy nằm trong kế {nl}hoạch của nhà cầm quyền Việt Nam và ngài từ chối, bà Ðại sứ cũng đề {nl}nghị đưa một phái đoàn bác sĩ, chuyên viên cùng với các dụng cụ tối tân{nl} sẽ đến tại Nhà Chung để điều trị.
 
Phái đoàn này tháng 7 sẽ qua Việt Nam, và hy vọng có chuyên {nl}môn đủ để chữa bệnh cho ngài. Nhân dịp này ngài đề nghị chính phủ Canada{nl} đòi Hà Nội phải thả hết các tù nhân lương tâm, đặc biệt nhắc tới hai {nl}người là Nguyễn Phong và anh Nguyễn Bình Thành là hai người cùng giáo {nl}xứ với cha Lý nay vẫn còn bị biệt giam, ngoài ra còn có luật sư Nguyễn {nl}Văn Ðài bị bắt từ 2007 và đang bị giam giữ tại trại tù Nam Hà. Ngài {nl}cũng kêu gọi Canada can thiệp để toàn dân Việt Nam sớm có tự do ngôn {nl}luận, xin giúp phơi bày sự thật về Hồ Chí Minh là một huyền thoại dối {nl}trá, và cuối cùng là giúp phong trào đấu tranh trong nước, đặc biệt {nl}Khối 8406 tẩy chay cuộc bầu cử quốc hội giả tạo năm 2011 tới.(SBTN)
{nl}{nl}