NHIỀU DỰ ÁN ÐẦU TƯ MỸ VÀO VIỆT NAM VẪN NẰM TRÊN GIẤY

@ 19 April 2010 09:02 PM
Tin Hà Nội - Hoa Kỳ tiếp tục dẫn đầu trong số những {nl}nhà đầu tư ngoại quốc lớn nhất Việt Nam. Năm nay, các nhà đầu tư nước {nl}này vượt lên vị trí số 1 với số vốn lên đến 9.8 tỉ đô-la. Nhưng vị trí {nl}này chỉ mới dừng lại ở những con số. Thống kê 5 dự án của các nhà đầu {nl}tư Mỹ được cấp phép trong vòng hai năm gần đây số vốn đăng bộ đã lên {nl}đến 12.13 tỉ đô-la, tương đương hơn 50% của cả năm 2009. Dự án mới nhất{nl} của Mỹ là Trung tâm hội nghị triển lãm du lịch quốc tế Dragon Sea của {nl}công ty Sky Bridge Intercontinental Development Corporation tại thành {nl}phố Vũng Tàu. Số vốn đầu tư của dự án hơn 900 triệu đô-la, gần bằng 50% {nl} trên tổng vốn đầu tư thu hút mới của 3 tháng đầu năm 2010. Dự án bất {nl}động sản này được chia thành tám giai đoạn, hoàn tất trong tối đa 10 {nl}năm.
 
Dự án lớn điển hình {nl}khác là thành phố Sáng tạo ở Phú Yên, theo chủ đầu tư là công ty {nl}Galileo, giai đoạn một của thành phố mới này chỉ 1,100 hecta, vốn đầu {nl}tư 1.68 tỉ đô-la. Dự án này không dừng lại ở đó mà sẽ được thi hành {nl}trên diện tích 5,600 hecta, vốn đầu tư tối thiểu 11.4 tỉ đô-la. Còn dự {nl}án bãi biển Rồng ở Quảng Nam cũng vừa được cấp phép với số vốn khổng lồ{nl} 4 tỉ đô-la. Dự án này trước đây từng được dư luận khá quan tâm bởi số {nl}vốn công bố khi đó lên đến 10 tỉ đô-la. Một chuyên gia tư vấn đầu tư {nl}nhận xét kể từ sau khi Intel xây nhà máy ở Việt Nam, chưa có dự án sản {nl}xuất nào của các công ty Mỹ có quy mô tương tự.
 
{nl} Trong số những dự án lớn của các nhà đầu tư Mỹ, dự {nl}án Saigon Atlantis Hotel ở thành phố Vũng Tàu đang được đánh giá là {nl}sáng sủa nhất, những dự án khác vẫn ì ạch lo thủ tục. Tuy nhiên tất cả {nl}vẫn chỉ là trên giấy tờ, còn việc thực hiện thì vẫn chưa thấy được khởi{nl} đầu.(SBTN) {nl}{nl}