Nam California Giỗ Tổ Hùng Vương

@ 27 April 2010 07:46 AM
{nl}

Bài và hình: Nguyên Huy/Người Việt


WESTMINSTER (NV) - Trong buổi sáng Xuân ngày Thứ Bảy 24 tháng 4 vừa qua, hàng trăm đồng hương người Việt đã đến tham dự lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm 4889 theo Việt lịch do Hội Ðền Hùng hải ngoại tổ chức tại khuôn viên Vườn Hồng trong thành phố Westminster.

Ðất và Nước Thiêng tại Ðền Hùng ở Việt Nam được rước qua cổng Tam Quan tiến vào lễ đài trong Ngày Giỗ Tổ.


Mười bảy hội đoàn và tổ chức trẻ trong cộng đồng người Việt ở Nam California đã cùng Hội Ðền Hùng hải ngoại chung tổ chức ngày Giỗ Tổ năm nay. Theo ban tổ chúc cho biết thì có Hội Quân Cảnh Nam Cali, Toán Hầu Kỳ Young Marines, đoàn lân Gia Ðình Phật Tử chùa Bát Nhã, Gia Ðình Phật Tử chùa Ðiều Ngự, ban Nam Tế và Ban Nữ Tế, Hướng Ðạo Trường Sơn, Hội Ái Hữu Cựu Nữ Sinh Trưng Vương, Hội Bà Triệu, Hội Phát Triển Võ Thuật Thế Giới, Việt Võ Ðạo, Hội Ðồng Liên Tôn, Hội Nữ Quân Nhân, Hội Quốc Gia Nghĩa Tử, Hội Hải Quân Cửu Long, Hội Thủy Quân Lục Chiến, Cán Bộ Xây Dựng Nông Thôn Nam California, Câu Lạc Bộ Hùng Sử Việt, Hội Ðồng Hương Bạc Liêu, Hội Ban Mê Thuột, Tổng Hội Sinh Viên VN Nam California, Hội Biên Hòa, Hội Thái Bình, Hội Hoàng Tộc hải ngoại...

Ðúng 11 giờ trưa, cờ phướn ngũ sắc được dựng lên trong tiếng trống thúc liên hồi của hai đoàn lân, các thành viên trong 17 hội đoàn và tổ chức kể trên đã theo đoàn rước ba chiếc Kiệu mà một trong ba cái có bầy một chiếc bánh chưng và một chiếc bánh dầy, hai biểu tượng đặc thù trong thời các vua Hùng dựng nước. Chiếc Kiệu đi đầu sẽ đặt Ðất và Nước Thiêng do cụ bà Âu tiên Nguyễn Thị Ðức lấy từ đền Hùng, Phú Thọ Việt Nam mang được ra hải ngoại. Ðất và Nước Thiêng được đặt tại Tượng Ðài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Ðoàn rước hàng trăm người kéo dài từ công viên Vườn Hồng tới tượng đài rồi mới trở về đi qua một chiếc cổng Tam Quan để vào nơi hành lễ.


Các nghi thức tế lễ cổ truyền được hai đoàn Tế nam và nữ quan Hội Ðền Hùng và thân hữu cử hành trọng thể
trước bàn thờ Vọng Tổ.


Mọi người tham dự đều đứng cả lên để đón đoàn rước Ðất và Nước Thiêng từ Ðền Hùng Phú Thọ. Tiếng hát Quốc Ca VNCH và Hoa Kỳ dội vang mở đầu buổi lễ Quốc Tổ. Trên bàn thờ đặt giữa sân khấu, ánh đèn nến sáng trưng, hình như Anh Linh Tiên Tổ đã về chứng giám lòng thành của con dân người Việt hải ngoại.

Hai ban Tế nam và nữ quan đã cùng chánh tế là Luật Sư Nguyễn Xuân Nghĩa, hội trưởng Hội Ðền Hùng hải ngoại cử hành trang trọng những nghi thức cổ truyền trong việc tế lễ với những phần tẩy trần (chánh tế rửa tay trước khi hành lễ) dâng hương, tiến tửu, bái yết và độc chúc.

Bài văn tế được một phụ tế diễn đọc sau khi chánh tế đã làm lễ xin Tổ chứng giám. Văn tế nhắc đến công ơn dựng nước của Tổ Hùng Vương, con cháu bao đời từ thế hệ này sang thế hệ khác không chỉ vẫn gìn giữ được đất nước mà còn mở mang thêm được nhưng nay thì đất nước đang bị bán dần bởi những Chiêu Thống thời đại. Văn tế viết: “Trải qua 5 ngàn năm giữ nước, sơn hà được thịnh trị, con cháu Lạc Hồng noi gương tiền bối đã tiếp nối công quốc Tổ... nhưng nay đất nước đang lâm vào cảnh khổ đau, dân tình phẫn nộ vì những điêu linh chưa từng thấy từ thời thượng cổ. Nên con dân hải ngoại xin phúc bẩm trăm phần, khẩn trình toàn bộ, thỉnh Quốc Tổ thuận ý định phương dẫn con dân đến phần khai mở”.

Phần nghi lễ hoàn tất, Luật Sư Trần Sơn Hà đại diện ban tổ chức chuyển sang phần hai của buổi lễ. Ông giới thiệu một số quan khách đặc biệt có mặt như chiến sĩ Võ Ðại Tôn, như Thượng Nghị Sĩ Lou Correa, người đã vừa thành công trong cuộc vận động Quốc Hội California thông qua đa số phiếu tuyệt đối Nghị Quyết “Tuần Lễ Ba Mươi Tháng Tư Ðen”.

Tiếp đó ông Phan Kỳ Nhơn, trưởng ban tổ chức đã lên cảm tạ mọi người đến tham dự ngày Giỗ Tổ Hùng Vương. Ông nói: “Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương đối với con dân Việt Nam dù ở trong hay ngoài nước là một ngày lễ trọng đại nhất của dân tộc để những thế hệ kế thừa biết được nguồn cội của mình”.

Trong bài diễn văn này, ông Phan Kỳ Nhơn cũng lên án chế độ Cộng Sản đang cai trị hiện nay đã bán rẻ đất nước mà cha ông đã dày công xây dựng.

Trong dịp này Luật Sư Nguyễn Xuân Nghĩa, hội trưởng Hội Ðền Hùng hải ngoại cũng lên bầy tỏ sự tri ơn của hội cùng đồng hương đã nhớ đến Tổ mà đến tham dự. Luật Sư Nghĩa cũng nhắc đến thành quả lớn lao mà cộng đồng người Việt ở Nam Cali vừa tạo ra là cuộc bầu cử vào Chủ Nhật tuần trước với 18 ngàn đồng hương đã đi bỏ phiếu hầu xây dựng cho được một ban đại diện có uy tín để đưa cộng đồng người Việt ở Nam Cali đi đến chỗ vững mạnh.

Các vị dân cử Lou Correa, Tạ Ðức Trí và các đại diện dân biểu Loretta Sanchez, Trần Thái Văn cũng lần lượt lên bày tỏ cảm tưởng về ngày Giỗ Tổ Hùng Vương.

Buổi lễ chấm dứt, mọi người đã tủa ra chung quanh đến thăm các gian hàng của các hội ái hữu trưng bầy đặc sản quê hương mình và những hoạt động trong sinh hoạt cộng đồng của hội mình. Có tất cả 12 lều cho 10 hội đoàn đồng hương và tổ chức văn hóa tham dự trong “Làng Việt Nam” này.

Trong khi đó, trước bàn thờ Quốc Tổ, con cháu Rồng Tiên đua nhau ca hát mừng Ngày Giỗ Tổ trong một chương trình văn nghệ vui tươi hào hứng.