PHÓNG SỰ ÐẶC BIỆT TỪ VIỆT NAM: CÁ CHẾT NỔI TRẮNG SÔNG TRÀ KHÚC, LẠI DO CHẤT THẢI TỪ NHÀ MÁY

@ 10 May 2010 09:18 AM
{nl} Tin Saigon - Hôm nay thông tín viên SB-TN từ trong nước {nl}gởi ra bản tin về vụ chất thải từ nhà máy đổ xuống sông Trà Khúc gây ô{nl} nhiễm toàn vùng, mời quý vị cùng theo dõi trong phóng sự sau đây... {nl}(video insert sbtn.net)
 
Những biểu hiện bất thường của thiên nhiên, đặc biệt là vùng miền Trung, đã tiếp tục đẩy những con người Việt Nam ở đó vào cảnh khốn cùng. Lần này là do con sông Trà Khúc, Quảng Ngãi, trở nên nổi tiếng vì hiện tượng cá chết nằm dày đặc trên bờ suốt nhiều ngày. Theo lời của anh Võ Văn Hân 37 tuổi, ở thôn Tăng Long thì Cá chết trên sông Trà bắt đầu xảy ra vào khoảng 2 giờ chiều ngày 3 tháng 5. Càng về tối, số lượng chết và nổi lên nhiều hơn, với đủ các kích cỡ và chủng loại. Không chỉ có cá, cua và con lịch là một con vật có thân hình giống con lươn sống ở tận đáy sông cũng chết nổi đầy trên mặt nước. Ông Võ Văn Quân, một người dân địa phương nói: Lúc đầu người trong thôn còn hồ hởi rủ nhau ra vớt bán, nhưng sau cá chết nổi lên nhiều quá nên người dân không vớt nữa. Bởi có vớt thì bán cũng chẳng có ai mua. Ngay cả số vịt đang được chăn thả trên đoạn sông này cũng chê không ăn nữa là người.
 
Tuy nhiên do không chịu nổi mùi hôi thối, vào sáng hôm sau hàng chục người dân sống gần sông phải dùng thuyền để vớt cá đem chôn. Cụ Trần Của 70 tuổi cho biết Trước khi có hiện tượng cá chết, nước sông xuất hiện mùi hôi của mật đường, nếm có vị chua; bên cạnh đó trên mặt nước nổi đầy những váng có màu đỏ bầm. Hiện tượng cá chết hàng loạt chỉ xảy ra ở đoạn sông phía dưới đường ống nước thải của Công ty Cổ phần Ðường Quảng Ngãi, đoạn sông phía trên chưa xảy ra hiện tượng đó bao giờ. Một viên chức của nhà nước là phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Tịnh Long, thừa nhận rằng tình trạng cá chết hàng loạt trên sông Trà năm nào cũng xảy ra, gây nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống của hơn 300 hộ dân, 1200 khẩu sống ven sông ở địa phương, vốn chỉ sống dựa vào nghề đánh bắt cá.
 
Ðược biết, xã cũng đã nhiều lần phản ánh sự việc này lên trên nhưng vẫn chưa thấy ai xử lý. Tuy nhiên sự thật đang dần sáng tỏ. Theo lời tố cáo của dân chúng, nhà cầm quyền tỉnh Quảng Ngãi buộc lòng phải vận động và điều tra việc thả chất thải ra sông của Nhà máy cồn và rượu Quảng Ngãi tức Công ty cổ phần đường Quảng Ngãi. Trả lời thẩm vấn của Sở tài nguyên và môi trường cùng phòng cảnh sát môi trường tỉnh này, giám đốc Nhà máy đã thừa nhận là nhà máy có xả chất thải ra sông Trà Khúc. Theo chỉ dẫn của người dân quanh vùng, dấu tích Công ty cổ phần đường Quảng Ngãi xả nước thải từ lòng hồ chứa ra sông Trà Khúc còn mới nguyên, cây cỏ hai bên bờ hồ và nơi xả thải chết rạp. Nếu sự việc này đi đến kết luận như trên, người ta lại có dịp nhìn thấy rằng không chỉ các ông chủ đầu tư ngoại quốc tàn phá Việt Nam, mà chính các công ty trong nước cũng đang âm thầm hủy hoại tổ quốc của mình vì đồng tiền bất chấp gây nguy hại cho người khác.(SBTN)