Linh mục DCCT bị chặn xuất cảnh

@ 6 June 2010 08:36 PM
{nl}VRNs (06.06.2010) �" Hà Nội �" Chiều nay Chúa Nhật 06.06.2010, linh mục Giuse Nguyễn Văn Phượng, Dòng Chúa Cứu Thế tại Thái Hà (Hà Nội) làm thủ tục xuất cảnh tại sân bay Nội Bài để sang Rôma dự Thánh lễ bế mạc Năm Thánh Linh mục do Ðức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI chủ sự, thì đã bị an ninh sân bay không cho phép xuất cảnh, theo lệnh của công an TP. Hà Nội.

Ðây là sự trả thù hèn hạ của nhà cầm quyền Hà Nội với những người mà nhà cầm quyền không ưa vì dám đứng về phía sự thật, công lý, hòa bình nhưng không có lý do gì để trấn áp họ vì họ không hề vi phạm luật pháp.

Ðiều cần nói, đây là một sự phân biệt đối xử với những người công giáo và các chức sắc công giáo dám dấn thân cho sự thật và với các thân nhân họ.

Không chỉ linh mục Giuse Nguyễn Văn Phượng mới là đối tượng bị ngăn chặn xuất cảnh, tước quyền tự do đi lại được luật pháp minh nhiên bảo vệ, mà nhiều giáo dân là thân nhân của những người can đảm nói lên sự thật cũng đã bị ngăn chặn cách bất minh như thế.

Ðiều hết sức độc ác của nhà cầm quyền trong những vụ này là không hề thông báo cho họ biết điều gì trước đó, chỉ chờ đến khi mọi thủ tục đã hoàn tất, hành lý đã gửi đi và chỉ còn lên máy bay thì chặn lại. Sau đó lập biên bản dừng xuất cảnh và chỉ trả lời chung chung là do công an đề xuất mà không nói rõ bất cứ lý do nào khác.

Tất cả các chi phí thủ tục, vé máy bay, tiền gửi hành lý… nạn nhân đều phải chấp nhận một cách hết sức vô lý mà không ai chịu trách nhiệm.

Biện pháp hèn hạ này của nhà cầm quyền Hà Nội cần được lên án và chỉ rõ cách làm việc mờ ám, bất chấp pháp luật và đạo đức xã hội bằng hệ thống công an trị hiện nay.

Chúng tôi cực lực phản đối những hành động mờ ám, vi phạm quyền tự do đi lại, phẩm giá và tài sản của công dân của nhà cầm quyền Hà Nội. Những cách làm việc như vậy càng chứng tỏ bản chất đê hèn và sự đê tiện của một “tà quyền” với công dân của mình và càng làm cho người dân phẫn uất mà thôi.

Linh mục Nguyễn Văn Phượng trong lễ chị em bầu sáng 6/6/2010

Linh mục Nguyễn Văn Phượng trong lễ chị em bầu sáng 6/6/2010

PV Chuacuuthe.com đã phỏng vấn Linh mục Giuse Nguyễn Văn Phượng:

PV: �" Thưa cha, con nghe được tin tức là trên đường đi Rôma để dự bế mạc năm Thánh Linh mục, cha đã bị chặn ở sân bay Nội Bài. Xin cha cho biết qua về cái thông tin này như thế nào ạ?

Cha NVP: �" Khi làm mọi thủ tục bên ngoài gửi hành lý thì không có vấn đề gì cả, rất là tốt, xuôi. Khi vào kiểm tra an ninh thì anh An phòng kiểm tra an ninh khi cầm passport thì anh ấy đi vào để hỏi một ai đó không biết, và sau đó thì lại được mời vào trong phòng trong rồi anh ấy lại hỏi về Hà Nội. Rồi anh An cho biết là “Anh Phượng không trong diện được xuất cảnh”. Thế thì tôi hỏi là tôi có tội gì xin cho biết, thì họ nói là công an TP Hà Nội đề nghị là ông không được xuất nhập cảnh.

- Thưa cha, cha đi một mình hay cha đi với ai ạ?

- Ði với bốn Linh mục của giáo phận.

- Vậy thì các cha kia như thế nào ạ?

- Ba cha kia thì đi được, còn riêng tôi thì không được đi.

- Thưa cha, người làm việc với Cha là cấp bậc nào? An ninh tên gì, cấp bậc như thế nào cha?

- Người làm việc đó là anh An nhân viên… và anh Quang là trưởng phòng và trưởng đồn công an Nội Bài và anh Nam là cán bộ công an Nội Bài làm việc.

- Vâng thưa Cha, vậy thì họ chỉ nói miệng là công an Hà Nội không cho phép Cha xuất cảnh và họ có giấy tờ gì để trưng ra không ạ?

- À, họ có một biên bản được xuất cảnh. Ðiều 21 Nghị định 136/2007/NÐCP của chính phủ về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam. Và họ chỉ cho biết tôi không có, không được ở trong diện xuất, nhập cảnh. Nếu cần gì, cần hiểu biết rõ hơn thì gặp công an TP Hà Nội. Thì tôi hỏi là cần gặp công an TP Hà Nội là cấp bậc nào? Gặp ai? Thì họ nói là chúng tôi cũng chỉ thừa lệnh là dừng xuất, nhập cảnh của anh thôi.

- Vâng thưa Cha, Cha có hỏi họ tại sao không gởi trước cái văn thư này mà đợi khi ra sân bay mới gởi. Cha có thắc mắc điều đó không ạ?

- Tôi thắc mắc rất nhiều. Trước đây tôi đi Úc không có vấn đề gì cả mà. Và trong cái passport ấy thì vẫn còn dấu của Úc và Tân Sơn Nhất. Thế thì họ chỉ nói lí do là tôi không được xuất, nhập cảnh thôi. Tôi hỏi tại sao không cho báo trước. Rằng là Ðại sứ quán Ý họ đã cấp visa cho tôi và bây giờ ra đến sân bay thì tôi mới biết chuyện này. Xin các ông cho biết rõ lí do cụ thể… thì họ chỉ chung chung là lí do như vậy thôi.

- … Xin cám ơn cha đã trả lời phỏng vấn. Chào Cha.

(source: http://www.chuacuuthe.com/?p=3967)