ÐIỀU TRẦN Ở HẠ VIỆN HOA KỲ VỀ HOÁ CHẤT DA CAM, CHỈ CÓ 1 DÂN BIỂU, LÈO TÈO VÀI NGƯỜI KHÁCH

@ 18 July 2010 04:03 PM
{nl}
Tin Hoa Thịnh Ðốn - Nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đã vận động được chỉ có 1 Dân biểu thân Hà Nội để tổ chức phiên điều trần về hoá chất da cam ở Việt Nam đã diễn ra tại Hạ Viện Hoa Kỳ vào ngày hôm qua, do Dân biểu Eni Faleomavaega là Chủ tịch Tiểu ban về châu Á, Thái Bình Dương và Môi trường Toàn cầu thuộc Ủy ban Ðối Ngoại. Ông này là Dân biểu của American Samoa, một khu tự trị của Hoa Kỳ ở vùng biển Thái Bình Dương. Tham gia cuộc điều trần chỉ lèo tèo vài người gồm giới chức Mỹ, đại diện của tòa đại sứ Cộng sản Việt Nam, và lần đầu tiên uất hiện một nạn nhân bị tàn phế vì hóa chất dioxin. Buổi điều trần được cho là nhân dịp kỷ niệm 15 năm thiết lập quan hệ song phương giữa hai quốc gia cựu thù.

Về phía Hoa Kỳ có Phó phụ tá Ngoại trưởng đặc trách khu vực Ðông Á và Thái Bình Dương là ông Palmer, nhân dịp này nhấn mạnh rằng hóa chất da cam đã từng được Hà Nội nhiều lần đưa ra, nhưng Hoa Kỳ không chấp nhận những đòi hỏi của Cộng sản Việt Nam và thay vào đó, đã biến chuyển đối thoại thành các hành động cụ thể nhằm cải thiện môi trường và sức khỏe của người dân Việt Nam.

 

Hoa Kỳ cho rằng sức khỏe của người Việt Nam và sự an toàn của môi trường là điều tối quan trọng cho tương lai của Việt Nam, chứ không chấp nhận việc Hà Nội đòi bồi thường cho các nạn nhân. Kể từ năm 2007, Quốc hội Hoa Kỳ đã thông qua 9 triệu đôla để giải quyết hậu quả của hóa chất da cam, nhưng Hà Nội không đồng ý với việc này mà đòi hỏi Hoa Kỳ phải bồi thường hàng trăm triệu mỹ kim và nói là cho các nạn nhân. Ngược lại Hoa Kỳ luôn nhấn mạnh rằng không có bằng chứng khoa học để gắn hoá chất da cam với các bệnh tình mà Cộng sản Việt Nam công bố.

Trong buổi điều trần lần thứ ba này, lần đầu tiên một nạn nhân hóa chất da cam ra điều trần trước Quốc hội Hoa Kỳ. Các quan sát viên cho rằng đây là một thất bại nặng nề của Hà Nội vì đã không tạo được sự chú ý của các nhân vật dân cử, cũng như của báo chí và các cơ quan truyền thông quốc tế.(SBTN)