BÃO CÔN SƠN ÐÃ TỚI ÐẢO HẢI NAM, ÐE DỌA HOA LỤC VÀ VIỆT NAM, HÀNG NGÀN NGƯỜI DI TẢN KHẨN CẤP TRÁNH BÃO

@ 18 July 2010 04:10 PM
Tin tổng hợp - Những tin mới nhất về bão Côn Sơn với mưa to gió lớn đã ập vào tỉnh Hải Nam của Trung Cộng, mấy ngày sau khi mang tới chết chóc và tàn phá trên đường đi của nó ngang qua Phi Luật Tân. Nhà chức trách cho hay trận bão đã ập tới vào chiều hôm nay vào thành phố Sanya, với tốc độ gió hơn 120 cây số giờ. Tân Hoa Xã chính thức của nhà nước cho biết bão Côn Sơn đã lật úp 10 thuyền tàu đánh cá trong biển Ðông gần quần đảo Hoàng Sa trước khi đổ tới Hải Nam.

Giới hữu trách cảnh báo rằng mưa to do bão mang tới có thể làm tăng thêm nỗi thống khổ của nhiều tỉnh Trung Cộng, nơi mà nạn lụt nghiêm trọng đã gây thiệt mạng cho 125 nạn nhân và phá hủy hơn 100,000 căn nhà. Theo dự báo thì trận bão sẽ thổi qua vịnh Bắc Việt và ập vào Việt Nam chiều ngày mai, về phía tây nam Hà Nội.

Tin từ Việt Nam cho biết chiều nay bão Côn Sơn đã mạnh lên thành cấp 12, người dân huyện đảo Cát Hải tỉnh Hải Phòng bắt đầu di tản tránh bão. Quảng Ninh, Nam Ðịnh, Thái Bình, Thanh Hóa, Nghệ An đang gấp rút kêu gọi tàu thuyền về nơi trú ẩn. Hải Phòng là địa phương được dự báo tâm bão sẽ đi qua. Theo tin từ địa phương thì chiều nay, hầu hết tàu thuyền đã vào bờ, chỉ còn một số ít tàu thuyền của huyện Thủy Nguyên vẫn hoạt động ven bờ. Nhà cửa, cần cẩu, bến bãi đã được tăng cường chằng chống. Các cửa khẩu qua đê, kè cống cũng được đặc biệt chú ý, nhất là tuyến đê biển ở huyện đảo Cát Hải. Với bão cấp 11, giật cấp 13 như hiện nay, nếu đổ thẳng vào Hải Phòng thì các tuyến đê, kè của huyện Cát Hải được coi là rất nguy hiểm. Vì vậy, việc di tản hàng ngàn dân tại đây đã được thi hành, ưu tiên là các gia đình có người già và trẻ em, chậm nhất đến trưa mai phải hoàn tất.

Tại Quảng Ninh, tin cho biết đến sáng nay hơn 10,000 tàu thuyền đã về nơi trú bão an toàn. Cảng tàu khách du lịch Bãi Cháy đã dừng cấp phép cho các tàu thuyền hoạt động đưa khách thăm vịnh Hạ Long ghé vào bờ. Ngư dân sống trên các nhà bè trên vịnh Hạ Long cũng được lệnh di tản vào nơi tránh bão án toàn. Thuyền nhỏ được buộc nối vào đuôi thuyền lớn cùng di chuyển đến khu tránh bão. Nam Ðịnh là tỉnh được dự báo nằm trong vùng tâm bão. Ðến chiều nay tất cả tàu thuyền của tỉnh đã được thông báo về hướng di chuyển của bão, số gần bờ đã về đất liền, số xa bờ đã được báo động và về hết đất liền.

Cơn bão năm 2005 đổ vào Nam Ðịnh từng xảy ra vỡ đê biển, gây thiệt hại nặng nề nên công tác hộ đê được đặc biệt chú trọng. 1 cây số đê biển, trong đó có 45 cây số trực diện với biển đã được tu bổ chống được bão cấp 10 nhưng cơn bão này lên đến cấp 12 hay 13. Nhiều người lo ngại mưa trong và sau bão sẽ gây ngập nhất là ở những huyện phía bắc rất trũng như Vụ Bản, Ý Yên. Tại Thanh Hóa, 8000 tàu thuyền và 25,000 ngư dân đã vào nơi trú ẩn an toàn.

Tuy nhiên, hiện vẫn còn gần 1000 phương tiện với trên 5000 người hoạt động trên biển đang trên đường về hoặc tìm nơi trú ẩn tại tỉnh khác. 6 huyện ven biển của tỉnh đã chuẩn bị di tản người. Hiện toàn tỉnh có hơn 4.000 tàu bè neo đậu tại các bến; 240 tàu thuyền với hơn 1600 lao động đang đánh bắt ở khu vực biển Hải Phòng đến Hà Tĩnh chưa về được đất liền, tập trung ở các huyện Quỳnh Lưu, Diễn Châu và thị xã Cửa Lò.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương, tính đến 4 giờ chiều ngày hôm nay, tâm bão Côn Sơn cách bờ biển các tỉnh Hải Phòng Nghệ An khoảng 450 cây số về phía đông nam và mạnh lên một cấp, đạt cấp 12 tức khoảng 118 đến 133 cây số mỗi giờ, giật cấp 14. Ðêm nay và ngày mai, bão di chuyển theo hướng giữa Tây Tây Bắc và Tây Bắc, tốc độ 20 cây số mỗi giờ, ảnh hưởng trực tiếp đến vùng biển vịnh Bắc Bộ. Khoảng trưa và chiều ngày mai, vùng tâm bão sẽ đi vào địa phận các tỉnh từ Hải Phòng đến Nghệ An. Ðến chiều mai tâm bão ngay trên địa phận các tỉnh Hải Phòng và Nghệ An. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão giảm còn cấp 9, giật cấp 11. Tính từ tâm bão, vùng gió mạnh nguy hiểm có bán kính tới 250 cây số.

Từ đêm nay vùng ven biển các tỉnh Quảng Ninh đến Quảng Bình gió sẽ mạnh dần từ cấp 7 lên cấp 9. Từ sáng mai các tỉnh phía Ðông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ có gió mạnh cấp 7, vùng gần tâm bão cấp 9, giật cấp 11. Ven biển các tỉnh Quảng Ninh đến Thanh Hóa cần đề phòng nước biển dâng kết hợp với thủy triều cao từ 2 đến 4 thước. Ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ có mưa vừa đến mưa rất to. SB-TN sẽ theo dõi sát tin về cơn bão này và tường trình cùng quý khán thính giả của đài.(SBTN)

{nl}{nl}