BÁO CHÍ VIỆT NAM ÐIỀU TRA NHỮNG VỤ KHÁM GIÁM ÐỊNH KẾT HÔN, CHO THẤY CÁN BỘ NHẬN TIỀN BỒI DƯỠNG CÔNG KHAI

@ 18 July 2010 09:10 PM
Tin Saigon - Một cô dâu Việt vừa bị sát hại bởi người chồng Nam Hàn nghi bị bệnh tâm thần. Người ta đã khám sức khỏe tâm thần trước khi kết hôn như thế nào mà lại để xảy ra chuyện đau lòng như vậy? Báo chí trong nước điều tra cho biết ở Bệnh viện Sức khỏe tâm thần Saigon, mỗi ngày luôn có vài chục cặp người Việt kết hôn với người nước ngoài đến khám, gọi là khám kết hôn. Ða số cô gái Việt đến đây đều lấy chồng người Nam Hàn, Ðài Loan.

Các cặp vợ chồng tương lai thường ngồi lặng lẽ bên nhau, không ai nói với ai lời nào bởi hai bên bất đồng ngôn ngữ. Chỉ những người môi giới hăm hở nhất, họ cầm trên tay hàng xấp giấy tờ kết hôn và chạy ra chạy vào phòng khám rất tự nhiên. Một thiếu nữ 22 tuổi từ Kiên Giang cho biết cô đang đợi ông chồng người Nam Hàn. Người này cô chỉ biết qua ba ngày mai mối và mới đi ăn chung với ông ta một lần cùng với người phiên dịch. Khi ông ấy chọn cô, dịch vụ mai mối đã lo ngay giấy kết hôn cho hai người và hẹn ngày cùng đi khám sức khỏe. Cô nói chồng tương lai của cô ở khách sạn, sau khi khám sức khỏe, hôm sau sẽ diễn ra lễ cưới có cha mẹ của cô từ quê lên dự. Cô biết người cô sắp lấy làm chồng đã có một đời vợ và một đứa con riêng, hơn cô đến 26 tuổi nhưng cô vẫn thích lấy ông ấy để thoát kiếp nghèo cũng như thoát khỏi cuộc đời lam lũ với đồng ruộng.

Khám sức khỏe tâm thần là thủ tục cuối cùng, sau đó thường kết thúc bằng một đám cưới mà nhiều cô kể rằng không biết sẽ diễn ra ở đâu, khi nào. Tại đây phóng viên báo chí bắt gặp những người môi giới kẹp tiền vào hồ sơ, gọi là tiền bồi dưỡng một cách công khai. Một người còn nói phải đưa tiền để được khám nhanh, lấy giấy tờ nhanh. Không đưa thì đợi đến mai, đưa 200,000 đồng thì đợi lấy ngay. Vì vậy, chị phải vừa đưa tiền cho bác sĩ vừa đưa tiền cho nhân viên làm thủ tục giấy tờ.

Việc khám diễn ra rất đơn giản, chỉ là bác sĩ hỏi và ghi vào phiếu khám sức khỏe tâm thần. Ký giả tận mắt thấy có việc bác sĩ, nhân viên phòng khám kết hôn nhận tiền của những người đến khám hoặc nhận từ người môi giới. Hỏi thì bác sĩ trả lời tỉnh bơ, cho thì nhận chứ đâu có ai bắt buộc. Cái đó người ta tự nguyện. Bác sĩ giám đốc bệnh viện này cho biết trung bình mỗi tuần bệnh viện khám kết hôn khoảng 300 đến 400 người, và biện minh rằng kết quả khám nhiều năm qua cho thấy đại đa số các đôi đến khám đều không có vấn đề gì về tâm thần. Tuy nhiên có thể có những trường hợp bị lọt do người đến khám cố tình không khai báo hết bệnh tật.(SBTN) {nl}{nl}