TÒA ÁN XỬ KHMER ÐỎ XEM XÉT LẠI TỘI DIỆT CHỦNG KHMER KROM

@ 20 July 2010 12:08 AM
Tin Nam Vang - Tại Campuchia, những người Khmer Krom từng là nạn nhân của Khmer Ðỏ đã đòi tòa án truy tố thêm các cựu lãnh đạo Khmer Ðỏ về tội diệt chủng đối với cộng đồng người Khmer Krom đang sinh sống tại Kampuchia. Ông Andrew Cayley, đồng công tố viên Quốc tế của Tòa án xử Khmer Ðỏ đã chấp nhận đơn đề nghị cáo buộc cựu lãnh đạo cao cấp Khmer đỏ về tội diệt chủng đối với người Khmer Krom.

Ông Cayley cho biết đơn đề nghị buộc thêm tội diệt chủng Khmer Krom sẽ được xem xét trong quá trình xét xử 4 cựu lãnh đạo Khmer Ðỏ còn lại, và tòa sẽ mời người Khmer Krom đến làm chứng, cho họ nói ra những nỗi thống khổ của họ đã được gặp trong chế độ Khmer Ðỏ. Tòa án làm như vậy là muốn cho cả thế giới nghe và nhìn thấy sự mất mát, nỗi thống khổ của người Khmer Krom.

Theo Trung tâm tài liệu Campuchia là nơi nghiên cứu về chế độ diệt chủng Khmer Ðỏ, có ít nhất khoảng từ 7 đến 8000 người Khmer Krom bị giết, tuy nhiên trung tâm này chỉ mới nghiên cứu trong một số tỉnh. Những người Khmer Krom từng là nạn diệt chủng trong chế độ Khmer Ðỏ nói rằng nguyên nhân thù ghét Khmer Krom là vì Khmer Ðỏ nghĩ rằng Khmer Krom là người không rõ nguồn gốc và có quan hệ với Việt Nam là kẻ địch của họ. Chính vì không tin tưởng Khmer Krom, Khmer Ðỏ đã di dời họ ra khỏi một số tỉnh như Svay Riêng và Prey Veang, sau đó giết họ ở huyện Trăm Koh, tỉnh Takeo, một tỉnh không xa gì từ biên giới Việt Nam. Bà Khonh Savinh là người Khmer Krom đang sống ở xóm Rum lech, xã Rum lech, huyện Bakan tỉnh Posath. Trong giai đọan Khmer Ðỏ cầm quyền, gia đình và bà con của Bà tổng cộng là 39 người đã bị giết bởi cán bộ Khmer Ðỏ.

Ðại diện người Khmer Krom ở tỉnh Posath là ông Meas Chanthorn phát biểu rằng việc Tòa án trước đây từ chối không cáo buộc chế độ Khmer Ðỏ về tội diệt chủng người Khmer Krom đã làm cho họ rất thất vọng. Ông kể cho biết trong năm 1975, Khmer Ðỏ chưa có kế hoạch giết Khmer Krom, nhưng đến năm 1978 Khmer Ðỏ lại cáo buộc Khmer Krom trong tỉnh Posath là người Việt, chính vì họ nói tiếng Khmer không rõ. Sau đó Khmer Ðỏ giết hàng ngàn người Khmer Krom tại xã Khna To-tưng một cách hết sức dã man. Liên quan đến tin ông Andrew Cayley sẽ cố gắng giải thích cho Tòa án xét xử Khmer Ðỏ và cáo buộc thêm chế độ Khmer Ðỏ đã diệt chủng dân tộc Khmer Krom, ông Meas Chanthorn nói đây là nguyện vọng của người Khmer Krom và muốn tòa án cáo buộc thêm đối với chế độ Khmer Ðỏ vì đã diệt chủng dân tộc Khmer Krom. Còn ông Ny Chandie là luật sư người Khmer Krom của nạn diệt chủng trong chế độ Khmer Ðỏ nói người Khmer Krom hàng chục ngàn người đã bị giết chết trong chế độ ấy

Hiện nay có rất nhiều đơn đề nghị cáo buộc thêm chế độ Khmer Ðỏ về tội giết người Khmer Krom, nhưng chưa có công nhận trước đây. Ông sẽ đề nghị lên tòa án để Tòa án công nhận vụ án Khmer Krom là vụ án diệt chủng dân tộc. Vào tháng 1 năm 2010, đồng thẩm phán của Tòa án xử Khmer Ðỏ đã từ chối cáo buộc thêm 4 cựu lãnh đạo cao cấp của chế độ Khmer Ðỏ về tội diệt chủng Khmer Krom, vì họ cho rằng vụ án Khmer Krom nằm ngoài tầm xét xử của Tòa án, nhưng cuối năm 2009 vừa qua, Tòa án đã cáo buộc thêm 04 cựu lãnh ấy vì đã chống đối và diệt chủng dân tộc thiểu số Chăm và Việt Nam ở Campuchia. Khmer Krom là người dân tộc thiểu số bản địa sinh sống trên đất nước Kampuchea-Krom, và được biết đến là miền Nam của Việt Nam hiện nay.(SBTN)