NGOẠI TRƯỞNG MỸ SẼ BÀN VỀ HỢP TÁC MEKONG Ở VIỆT NAM

@ 20 July 2010 12:12 AM
Tin Hoa Thịnh Ðốn - Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton sẽ tham dự diễn đàn an ninh khu vực, bàn về sáng kiến hợp tác tiểu vùng Mekong khi đến Việt Nam vào tuần tới. Chuyến thăm Việt Nam lần này của bà Clinton diễn ra nhân dịp hai nước kỷ niệm 15 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Trong chuyến thăm viếng này, bà sẽ tham gia một loạt sự kiện đánh dấu quan hệ giữa hai nước. Phụ tá Ngoại trưởng Mỹ Kurt Campbell cho hay bà Clinton sẽ tham gia một loạt các cuộc gặp gỡ trong khuôn khổ diễn đàn khu vực ASEAN.

Bà cũng sẽ gặp gỡ song phương với Trung Cộng, Nhật Bản, Ấn Ðộ cùng một số nước khác bao gồm các quốc gia quan trọng ở Ðông Nam Á. Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN cùng một loạt các hội nghị liên quan, bao gồm diễn đàn an ninh khu vực gọi tắt là ARF, sẽ diễn ra ở Hà Nội từ ngày 19 đến ngày 23 tháng 7.

Ngoại trưởng Mỹ cũng sẽ tổ chức cuộc gặp gỡ về Sáng kiến Hạ Mekong. Sáng kiến này được bà đưa ra hồi tháng 7 năm ngoái tại Hội nghị ASEAN ở Bangkok, theo đó, Mỹ và các đối tác trong khu vực là Việt Nam, Lào, Campuchia và Thái Lan sẽ xây dựng các đề án hợp tác trong lĩnh vực môi trường, y tế, giáo dục và cơ sở hạ tầng. Ông David Devlin-Foltz là thành viên của Viện nghiên cứu Aspen, cho rằng chuyến thăm Việt Nam của bà Clinton là cơ hội lớn để làm mới và tăng cường sự phản hồi của Việt Nam. Ðây là lần đầu tiên bà Hillary Clinton tới thăm Việt Nam với tư cách Ngoại trưởng Mỹ. Năm 2000, bà thăm Việt Nam cùng chồng là Bill Clinton khi ông còn là Tổng thống.(SBTN)

{nl}{nl}