BÁO VIỆT NAM ÐĂNG TIN DÂN TRUNG CỘNG TẨY CHAY DỰ ÁN BÔ-XÍT

@ 22 July 2010 08:01 AM
{nl}
Tin Hà Nội - Một tờ báo trong nước hôm qua loan tin hơn một ngàn dân làng tại một tỉnh giáp biên giới Việt Nam đã đổ ra đường để phản đối tình trạng ô nhiễm từ nhà máy khai thác bauxite và alumina. Nguồn tin Trung Cộng cho biết dân làng tại huyện Tĩnh Tây, thuộc tỉnh Quảng Tây, giáp với biên giới Việt Nam, đã đổ ra đường đầu tuần này để phản đối nhà máy của tập đoàn Nhôm và Năng lượng Sơn Ðông Tân Phát, là một trong các hãng sản xuất nhôm tư nhân lớn nhất Trung Cộng. Tĩnh Tây là khu vực nổi tiếng về sản xuất bauxite và alumina, là nguyên liệu thô để sản xuất nhôm.

Một tuyên bố của chính phủ Trung Cộng được tờ China Daily trích dẫn nói hầu như toàn bộ cư dân ở làng Linh Hoàn tham gia vào việc chặn đường tới huyện Tĩnh Tây chiều ngày hôm qua. Một viên chức địa phương là Tần Vệ Phong được trích dẫn thì nói dân làng rất không hài lòng trong một thời gian dài về tình trạng ô nhiễm môi trường mà nhà máy gây ra. Dân làng đã chặn cổng vào nhà máy và phá một số cơ sở sản xuất trước khi giải tán.

Dự án khai thác bauxite Tây Nguyên của nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam do nhà thầu Trung Cộng thực hiện từng bị giới trí thức và dư luận trong nước phản đối và việc đăng tải các ý kiến phản biện trên truyền thông nhà nước được cho là nhạy cảm. Ðến nay trước các chỉ trích của dư luận, dự án khai thác bauxite Tây Nguyên đang tạm thời bị thu hẹp lại.(SBTN)