VỤ CÔNG AN ÐÁNH CHẾT NGƯỜI Ở BẮC GIANG: GIA ÐÌNH BỊ ÉP HỐI HẢ CHÔN XÁC NẠN NHÂN ÐỂ PHI TANG

@ 29 July 2010 06:19 AM


Tin Bắc Giang - Những tin tức về vụ hàng chục ngàn người dân nổi loạn tại Bắc Giang tiếp tục dần dần lọt ra ngoài. Hôm qua thân nhân của người thanh niên bị công an huyện Tân Yên tỉnh Bắc Giang đánh chết đã bị ép buộc đem xác đi chôn, đem theo các bí mật của một vụ án đúng ra phải điều tra cẩn thận, khoa học để truy tố những tên công an Cộng sản Việt Nam đã cố ý đánh chết dân, bất chấp luật lệ. Nạn nhân là anh Nguyễn văn Khương, người Xóm Cầu, thôn Nghi Thiết, xã Hồng Thái huyện Việt Yên, bị cảnh sát giao thông huyện Tân Yên thu giấy tờ xe bởi không đội nón an toàn. Tóm tắt các chi tiết cho biết hôm thứ hai 26 tháng 7, anh Khương chở bạn gái tới đồn công an để lấy giấy xe thì bị công an huyện Tân Yên giữ lại tại đồn, còn bạn gái anh Khương đứng bên ngoài. Nóng lòng không thấy anh Khương ra. bạn gái anh vào đồn hỏi thì công an trả lời là cứ về nhà khoảng 6 giờ rưỡi sẽ thả anh Khương.

Sau đó bạn gái của Khương gọi cho anh nhiều lần nhưng không được, cô vào thẳng đồn công an tìm anh nhưng không có. Vì việc làm cô phải trở về đi làm ca đêm và không nghĩ rằng Khương bị nạn. Cho tới khoảng 8 giờ tối cùng ngày công an huyện điện về xã, xã gọi về nhà anh Khương cho biết anh đã chết. Thân nhân anh Khương lên tới đồn thì tại đây cho biết sau khi xét nghiệm tử thi thì phát hiện anh Khương chết vì nghiện ma túy nên bị sốc mà chết. Sau đó gia đình đưa xác anh Khương về nhà vào lúc 3 giờ sáng ngày thứ Bảy. Lúc đó gia đình mới phát hiện rằng công an đã cắt bỏ hết nội tạng của nạn nhân, bọng đái bị vỡ và tay chân có dấu trói. Vì quá phẫn uất, gia đình nạn nhân đã mang xác con đi bộ lên thành phố Bắc Giang vào ngày Chủ Nhật.Một số người thân trong gia đình cùng hàng trăm người trong xã đã tháp tùng theo sau xác của nạn nhân đến văn phòng tỉnh Bắc Giang để hỏi công lý. Khi ra đến quốc lộ thì hàng ngàn người kéo theo làm tắc nghẽn giao thông nhiều cây số đường quốc lộ. Khách trên đường bị kẹt đã chụp ảnh cảnh kẹt xe và đám xác anh Khương post lên mạng sau đó khiến cả thế giới đều biết chuyện anh Khương bị công an đánh chết. Công an tỉnh Bắc Giang đã huy động công an nhiều huyện lân cận để chặn đoàn người ở cầu Mới, nhưng đã bị dân chúng nổi nóng lật xe và đập phá một số xe công an lẫn xe bộ đội. Khi đến văn phòng tỉnh Bắc Giang, đoàn biểu tình bị hàng trăm cảnh sát cơ động chặn lại. Người dân đem quan tài của anh Khương đặt ngay trước cổng trụ sở liền bị công an đạp đổ, và lập tức cuộc xô xát xảy ra. Công an bắn khói cay vào đám đông và nhiều thanh niên trong đoàn biểu tình lấy đá ném vào công an.

Người dân đã đạp đổ hàng rào trụ sở UBND tỉnh và xô xát với công an khiến một số công an bị thương. Công an tấn công lại đám đông và bắt nhiều thanh niên trong đoàn biểu tình. Sau đó công an còn tấn công thẳng vào đám đông bằng các loại súng bắn lựu đạn cay. Một người trong số thanh niên bị bắt tên Hồng sau khi được thả ra đã cho biết anh bị đánh mang thương tích đầy người. Khi thấy đám đông ngày một mạnh hơn, công an đã mời thân nhân gia đình anh Khương vào văn phòng tỉnh Bắc Giang để điều đình. Gia đình cho biết là công an hứa sẽ đưa vụ việc ra ánh sáng và yêu cầu gia đình chôn cất nạn nhân. Ðây không phải là lần đầu công an tự ý bắt dân về đồn đánh chết rồi vu cho nạn nhân sai phạm này nọ. Từ đầu năm đến này, ít nhất đã xảy ra 4 vụ công an Cộng sản Việt Nam tra tấn người dân đến chết khi giam giữ và 2 người bị công an bắn chết.(SBTN)

{nl}{nl}