LẠI RỘ LÊN TIN BỌ XÍT HÚT MÁU NGƯỜI Ở HÀ NỘI

@ 1 August 2010 09:04 AM
Tin Hà Nội - Liên tiếp nhiều ngày của tháng bảy, các nhà khoa học ở Viện Sinh thái và Tài nguyên Sinh vật, tiếp tục thu nhận được các mẫu bọ xít hút máu người trên một địa bàn khá rộng của thủ đô Hà Nội. Ðợt phát hiện đáng kể nhất là vào đầu tháng này là 20 con bọ xít tại một gia đình ở quận Hoàng Mai, Hà Nội. Những con bọ xít bị gia chủ đập chết sinh sôi dưới giường chiếu và để lại các vết đốt đỏ mọng trên bả vai một số thành viên trong gia đình. Theo Trrưởng phòng Côn trùng Thực nghiệm, Viện Sinh thái, Tài nguyên và Sinh vật thuộc Viện Khoa học và Công Nghệ Việt Nam, từ ngày 21 tháng 7 trở lại đây, nhóm nhà khoa học của Viện liên tiếp thu nhận được bọ xít hút máu tại nhiều địa bàn khác của Hà Nội thuộc các quận Hoàn Kiếm, Ðống Ða, Ba Ðình, Cầu Giấy và Từ Liêm, như các phố Cầu Ðất, Hoàng Cầu, Trần Duy Hưng, Kim Mã, Cổ Nhuế, Cầu Diễn. Có nơi, các nhà khoa học đến nơi thu được cả mẫu vật sống. Ðầu tuần này tại quận Cầu Giấy, một sinh viên Trường Cao đẳng Tài nguyên & Môi trường bắt được một con bọ xít hút máu khi nó đang đậu lên tay anh.

Ðầu tháng 7, Chủ tịch Viện Khoa học&Công nghệ Việt Nam, xét duyệt một đề tài nghiên cứu kéo dài 3 năm để sớm làm sáng tỏ loài bọ xít hút máu này về mặt phân loại học, nhất là nghiên cứu các đặc điểm sinh học, sinh thái và tập tính hút máu của chúng đối với con người.

Bước đầu các nhà khoa học ở Viện Sinh thái đang nuôi 6 cặp bọ xít thu nhận ngay tại khu dân cư trên địa bàn Hà Nội trong một thời gian ngắn trong tháng 7 vừa qua. Ðáng chú ý để nuôi các con bọ xít tiềm ẩn nguy hại với sức khỏe người ấy, các nhà khoa học phải dùng máu của các động vật sống như gà, thỏ và chuột bạch bằng cách thả các con vật này vào lồng cho lũ côn trùng khát máu kia hút. Các nhà khoa học sẽ phân tích DNA để có kết luận chính xác xem có ký sinh trùng trong máu mà bọ xít hút và có nguy cơ truyền bệnh cho người hay không.(SBTN) {nl}{nl}