BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT GIA TĂNG TẠI VIỆT NAM

@ 1 August 2010 09:05 AM
Tin tổng hợp - Số người mắc bệnh sốt xuất huyết đang tăng mạnh trên nhiều tỉnh thành của cả nước. Báo chí trong nước cho biết nhiều bệnh viện không đủ chỗ chứa, có nơi các em nhi đồng phải dời ra nhà xe để nhường chỗ cho bệnh nhân sốt xuất huyết. Ðại diện Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cho hay khảo sát mới nhất ở các quận huyện trọng điểm về sốt xuất huyết như Ðống Ða, Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân cho thấy mật độ muỗi gây bệnh sốt xuất huyết rất cao gấp đôi so với bình thường. Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cho biết đang tiến hành chiến dịch diệt loăng quăng, vệ sinh môi trường lần 2, và phun hóa chất diệt muỗi tại tám quận huyện có số mắc sốt xuất huyết cao trong bảy tháng đầu năm, đồng thời có ổ dịch sốt xuất huyết cũ từ năm 2009 để chủ động chống dịch. Tài liệu của Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cho thấy từ đầu năm 2010 toàn thành phố có gần 500 trường hợp mắc và nghi mắc sốt xuất huyết.

Theo một số chuyên gia, Hà Nội là địa phương sớm ghi nhận dịch sốt xuất huyết tại Việt Nam từ năm 1959. Từ đó đến nay, các năm 1987, 1998 là những năm có dịch sốt xuất huyết lớn, kể cả ở Hà Nội. Kể từ năm 1999 đến 2006, số mắc sốt xuất huyết của Hà Nội giảm rất mạnh và đến năm 2008, Hà Nội không có tử vong do sốt xuất huyết. Nhưng năm qua, dịch sốt xuất huyết đã quay lại Hà Nội với cường độ lớn, số mắc trung bình gần 20,000 trường hợp một năm, tăng hàng chục lần so với thời điểm 8 năm trước đó. Các chuyên gia giải thích đó chính là kết quả của đô thị hóa nhưng không bảo đảm về điều kiện sống cho người dân, đặc biệt về cung cấp nước sạch, vệ sinh môi trường.

Tại Saigon, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Ðồng 1 cho biết số trẻ sốt xuất huyết nhập viện tăng nhanh khoảng một tuần nay. Hiện trung bình mỗi ngày Bệnh viện Nhi Ðồng 1 Saigon tiếp nhận khoảng 20 trẻ mắc bệnh sốt xuất huyết nhập viện điều trị. Số bệnh nhân nằm điều trị mỗi ngày tại khoa dao động từ 95 đến hơn 100 trẻ, trong đó bệnh nhân từ các tỉnh chuyển lên chiếm khoảng 60% số bệnh nhân sốt xuất huyết nhập viện. Còn Bác sĩ Phó khoa sốt xuất huyết Bệnh viện Nhi Ðồng 1 cho biết ngày hôm qua tại khoa này có hơn 94 trẻ mắc bệnh sốt xuất huyết đang nằm điều trị, trong đó có 20 em đang bị sốt nặng. Trong số này, có nhiều trường hợp chuyển nặng do gia đình chủ quan đưa trẻ đến bệnh viện trễ. Bệnh viện này luôn trong tình trạng quá đông nên khi số trẻ sốt xuất huyết nhập viện tăng nhanh trong những ngày qua làm khoa sốt xuất huyết tại đây rơi vào tình trạng thiếu chỗ trầm trọng với rất nhiều trẻ phải nằm bên ngoài phòng bệnh. Khắp hành lang chỗ nào cũng thấy các bà mẹ trải chiếu cho con nằm. Tại khoa y học nhiệt đới, Bệnh viện Ða khoa Quảng Nam, hàng trăm bệnh nhân bị sốt xuất huyết nằm la liệt. Trưởng khoa tại đây cho biết các bệnh nhân bị bệnh sốt xuất huyết đang tăng rất nhanh. Vào tháng 7 bệnh viện này tiếp nhận 144 người, tăng gần gấp đôi so với tháng 6. Cũng như các bệnh viện khác trong toàn tỉnh, tình trạng dịch sốt xuất huyết gia tăng khiến nhiều bệnh viện không còn chỗ. Riêng khoa y học nhiệt đới có 25 giường bệnh nhưng lúc nào cũng thường trực trên 50 bệnh nhân. Tỉnh Quảng Nam cho biết riêng sáu tháng đầu năm 2010 có 214 người mắc bệnh, tăng 14 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó tại Ðà Nẵng, trưởng khoa dịch tễ và côn trùng cho biết trung bình mỗi tuần có gần 80 trường hợp mắc bệnh mới. Tuy nhiên tuần qua số bệnh nhân mắc mới trên địa bàn Ðà Nẵng đã giảm chỉ còn 41 trường hợp, do ngành y tế có các biện pháp mạnh tay với các ổ dịch. Tính từ đầu năm đến nay trên TP Ðà Nẵng có tổng cộng 1218 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, ngành y tế đã giám sát thường xuyên 400 ổ dịch có quy mô nhỏ tại khu vực tổ dân phố.(SBTN)

{nl}{nl}