CỘNG SẢN VIỆT NAM ÐÒI TRỤC XUẤT DÒNG CHÚA CỨU THẾ; ÐÒI VATICAN KHÔNG BỔ NHIỆM ÐỨC TỔNG GIÁM MỤC NGÔ QUANG KIỆT

@ 1 August 2010 09:33 AM
Tin tổng hợp - Những tin tức mới nhất tiết lộ cho thấy nhà nước Cộng sản Việt Nam đã ngang ngược ra nhiều điều kiện trong phiên họp vòng 2 với đại diện Tòa Thánh Vatican, trong đó có các điều kiện như xóa sổ Dòng Chúa Cứu Thế tại Việt Nam, yêu cầu không bổ nhiệm Ðức Tổng giám mục Ngô Quang Kiệt vào bất kỳ chức vụ nào ở Tòa Thánh Vatican, cấm giáo dân tập trung cầu nguyện đòi đất đai. Cả 3 đòi hỏi trên đều bị Vatican bác bỏ.

Hãng thông tấn VietCatholic News cho biết Vatican đã bác bỏ nhiều đòi hỏi phi lý từ phía Việt Nam như thế nào trong Phiên họp hỗn hợp vòng 2 tại Vatican đã kết thúc từ hơn 1 tháng nay. Cả hai bên đều ra thông cáo gần giống nhau, đều coi đây là bước phát triển trong quan hệ song phương và đã có một thỏa thuận là Toà thánh được cử một đại diện không thường trực đến Việt Nam. Thế nhưng còn rất nhiều chi tiết của phiên họp đến nay vẫn chưa được tiết lộ. Mới đây tin được tiết lộ cho thấy khác hẳn với phiên họp vòng 1 tại Hà Nội, Tòa Thánh đã chấp nhận một số những đề nghị từ phía Việt Nam liên quan tới Giáo hội Việt Nam thì trong phiên họp lần 2 Tòa Thánh chẳng những có thái độ không khoan nhượng với những lập luận phê bình Giáo hội từ phía Việt Nam, nhưng còn thẳng thắn bác bỏ hầu hết các đòi hỏi do đoàn Việt Nam đưa ra ở phiên họp vòng 2 tại Vatican.

Hà Nội đã đề nghị Toà thánh cấm không cho Ðức Tổng Giám mục Ngô Quang Kiệt về nước kể cả dịp đại hội các Giám mục Việt Nam vào tháng 10 và không bổ nhiệm vào bất cứ chức vụ nào ở Toà thánh. Vatican cho rằng Ðức Tổng Giám mục Ngô Quang Kiệt chưa bị tước quyền công dân Việt Nam nên Tòa thánh không thể làm cái việc vi phạm nhân quyền và cả pháp luật Việt Nam nữa.
Còn việc bổ nhiệm nhân sự ở Vatican, đó là công việc nội bộ mà Việt Nam không nên can thiệp vào giống như Vatican không thể đề nghị người nào làm Thủ tướng hay Bộ trưởng ở Việt Nam. Việt Nam cũng đề nghị Tòa thánh cấm không cho dòng Chúa Cứu Thế hoạt động tại Việt Nam hay ít nhất không cho hoạt động tại Hà Nội giống như trước đây trong lịch sử, khi Tòa thánh đã rút dòng Tên khỏi Việt Nam, không cho hoạt động mục vụ ở Việt Nam vào cuối thế kỷ 17. Vatican trả lời các dòng tu hoạt động theo tôn chỉ của Dòng và luật pháp ở từng quốc gia, nếu họ sai pháp luật thì hãy xử theo luật pháp, Tòa Thánh chỉ có thể nhắc nhở họ khi họ làm sai với tôn chỉ đã được Toà thánh phê chuẩn. Về đề nghị của Việt Nam là Toà Thánh ra thông báo cấm các cuộc tập trung cầu nguyện đòi đất đai, tài sản như thời gian vừa qua và can thiệp kịp thời như vụ cầu nguyện ở Toà Khâm sứ, phái đoàn Vatican trả lời rằng đất đai, tài sản của Giáo hội sở hữu một cách hợp pháp, Toà thánh kiên quyết bảo vệ và vẫn dứt khoát nêu lại đòi hỏi của các Giám mục Việt Nam là đòi lại quyền sử dụng hợp pháp Toà Khâm sứ ở Hà Nội và Giáo hoàng học viện Ðà Lạt.

Toà thánh nhận định rằng nếu như Vatican có đại diện ở Việt Nam thì việc nắm bắt thông tin sẽ kịp thời và chính xác hơn thì sẽ đễ dàng có chỉ dẫn cụ thể cho từng vụ việc. Hà Nội cũng đề nghị Toà thánh dừng tiến trình phong thánh cho Hồng y Nguyễn Văn Thuận vì không có lợi cho đại đoàn kết dân tộc, Vatican đã bác bỏ thẳng thừng và cho đó là vi phạm các thoả thuận giữa Vatican và Việt Nam ở vòng 1 vì chỉ có phong giám mục ở Việt Nam mới cần có sự đồng thuận của Nhà nước Việt Nam mà thôi. Không khí họp căng thẳng tới mức phái đoàn Việt Nam đã xin tạm ngừng họp để xin ý kiến ở Hà Nội. Không biết Hà Nội chỉ đạo thế nào nhưng kết thúc đã thống nhất đề nghị Vatican được cử một đại diện không thường trực đến Việt Nam.(SBTN) {nl}{nl}