THÔNG CÁO ÐẶC BIỆT: Về tình trạng tù nhân Trương Văn Sương, Nguyễn Hữu Cầu, Trần Văn Thiêng

@ 7 August 2010 04:28 AM
THÔNG CÁO ÐẶC BIỆT

Về tình trạng tù nhân Trương Văn Sương, Nguyễn Hữu Cầu, Trần Văn Thiêng.

Kính gửi:
Cộng đồng Việt nam trong và ngoài nước
Các hội viên tù nhân chính trị và tôn giáo việt nam.
Cơ quan chống giam cầm độc đoán của Liên Hiệp quốc

Trường hợp Tù nhân Trương Văn Sương: 67 tuổi

Ngày 12/07/2010 Tòa án cộng sản tỉnh Hà Nam ra quyết định số:17/2010/QÐ-CA tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù 12 tháng từ 12/07/2010 - 12/07/2011đối với cựu Thiếu úy QLVNCH Trương Văn Sương về tội danh "gián điệp" với mức án chung thân bởi bản án số 04/HS-SCT ngày 07/06/1985 của tòa án tối cao CSVN. (bị bắt lần 2 năm 1/3/1983).

Nội dung quyết định nêu rõ lý do "bị suy tim độ 4 do HoHLvà tăng huyết áp thường xuyên; bệnh diễn biến nặng, nguy cơ đột quị rất cao".

Cựu tù nhân Trương Văn Sương được đưa về nhà khẩn cấp bởi xe đặc chủng vượt cả đèn đỏ có bác sĩ đi kèm, đến Ðà Nẵng phải vào bệnh viện cấp cứu. Khi đến Sài Gòn tình trạng rất khó thở và chân sưng phù.

Ngày 26/07/2010 Tù Nhân Trương Văn Sương được anh em cựu Tù Nhân Chính trị và Tôn Giáo đưa đến một bệnh viện tại Sài Gòn khám và làm xét nghiệm;

Kết quả Siêu Âm Tim Màu như sau:

Bệnh tim thiếu máu cục bộ.
Hở van hai lá 3,5/4, Hở động mạch chủ 1/4
Tăng áp lực động mạch phổi nặng.
Thất trái dãn to giảm nặng chức năng tâm thu.
 
Kết quả Ðiện Tâm Ðồ như sau:

Dày thất trái, tăng gánh thất trái.
Thiếu máu cơ tim trước bên, bên cao vùng hoành.,
+ Thiếu máu cơ tim, nhồi máu cơ tim cu vùng hoành.

Kết quả xét nghiệm và CTSCAN:

Viêm xoang hàm trái, bướm phải và trán trái.
Xơ hóa mô kẻ thùy trên phổi phải.
Vôi động mạch vành trái và phải. Vôi hóa rãi rác thành động mạch chủ ngực, bụng và chậu hai bên.Gan thấm mở.
Thoái hóa cột sống và thắt lưng.
Thiếu máu trầm trọng.

Trường hợp anh Nguyễn Hữu Cầu: 64 tuổi

Cựu Trung úy QLVNCH.
Bị tù 5 năm vì là sĩ quan QLVNCH
Bị bắt lần 2 ngày 09/10/1982 với tội danh " Phá hoại".

Qua 2 phiên tòa sơ thẩm từ 19-23/05/1983, và phúc thẩm ngày 24/05/1985 của CSVN xử án chung thân. Hiện anh bị giam giữ tại phân trại 2 trại Z30A Xuân Lộc Ðồng Nai .Anh bị giam giữ lần 2 là 28 năm liên tục.Như vậy Anh Cầu cũng hơn 33 năm trong tù ngục.

Tình trạng sức khỏe của anh hiện nay mắt phải bị hư, và mắt trái mờ; thiếu dinh dưỡng dẫn đến suy nhược cơ thể nặng, bệnh ghẻ chốc đau nhức thường xuyên hành hạ thân xác anh.

Trường hợp anh Trần Văn Thiêng: 75 tuổi

- Cựu Trung úy cảnh sát đặc biệt VNCH.
- Anh bị tù cải tạo 6 năm 1975-1981.
- Lần 2 anh bị bắt tháng 02/1991 với tội danh" âm mưu lật đổ chính quyền" mức án 20 năm. Nay đã 19 năm 7 tháng tù ròng rã. Tổng cộng anh đã bị 25 năm 7 tháng tù của chế độ cộng sản.Hiện anh bị giam cầm tại phân trại 2 Z30A Xuân Lộc Ðồng Nai.

Tình trạng sức khỏe của Anh Thiêng hiện nay hết sức nguy kịch.

Bị suy thận cấp độ 3
Toàn thân bị phù nặng.
Tuyến tiền liệt bị viêm nặng

Như vậy trường hợp của anh Thiêng nếu còn giam giử chữa chạy không kịp thời có thể dẫn đến tử vong. Sáng ngày 01/08/2010 Chị Thiên Kim con Anh Thiêng cho biết vừa mới thăm anh Thiêng tình trạng cha chị rất bi quan khó sống đến khi mãn hạn tù.

Trường hợp Anh Trương Văn Sương hiện chỉ tạm hoãn thi hành án , vẫn chưa được trả tự do; mọi nổ lực là cứu chữa trái tim cho hơi thở anh nhẹ nhàng là cấp bách hơn hết. Trường hợp Anh Nguyễn Hữu Cầu và Anh Trần Văn Thiêng còn trong vòng lao lý khắc nghiệt với bệnh tình nguy hiểm đến tính mạng; mọi nổ lực làm sao cho hai anh được ra khỏi tù càng sớm càng tốt để chửa bệnh cứu mạng sống của hai anh.

Hội Ái Hữu Tù Nhân Chính Trị Và Tôn Giáo Việt Nam kính thông báo đến quí cơ quan quan tâm và đặc biệt các Cựu Tù Nhân Chính Trị Và Tôn Giáo Việt Nam chung lưng giúp đở các Tù Nhân bất khuất trên cùng gia đình của họ.

Kính Thông Báo
TM/BÐH
(ký tên)
Mục Sư Nguyễn Hồng Quang
(Phó Hội Trưởng)