TÍN ÐỒ PHẬT GIÁO HÒA HẢO AN GIANG BỊ NGĂN CHẬN VÀO CHÙA

@ 9 August 2010 07:24 AM
Tin An Giang - Trong thời gian qua nhiều tín hữu Phật giáo Hòa Hảo Thuần túy tại vùng Ðồng bằng Sông Cửu Long lại bị nhà cầm quyền địa phương ngăn trở công việc hành đạo của họ. Vụ việc mới nhất xảy ra tại Quang Minh Tự tại xã Long Ðiền A, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang là nơi được nhiều đạo hữu Phật giáo Hòa Hảo muốn đến cúng lễ.

Tuy nhiên, đối với nhà cầm quyền địa phương thì đó lại là nơi nhạy cảm và những ai đến đó đều bị ngăn chặn. Ông Trần Kim Long, một tín đồ Phật giáo Hòa Hảo Thuần túy cư ngụ tại Ðồng Tháp nhân ngày rằm khi đến Quang Minh Tự để cúng nhưng ông đã bị hành hung và cản không cho vào chùa.

Sau một thời gian dằng co, ông này vẫn quyết đi vào chùa, nên một công an xông vào đánh ông ngã xuống, sau đó mấy người nữa đạp, dậm, thúc chõ vào ông. Ông bị trọng thương và bây giờ đang đi trị bịnh ở nhà thương Cao Lãnh. Người trụ trì chùa này trước đây là ông Võ Văn Thanh Liêm, một người kiên quyết đấu tranh bảo vệ đạo pháp thuần túy, chính vì thế mà ông bị đi tù, nay đang ở tại trại Z30, Xuân Lộc. Người coi sóc Quang Minh Tự hiện nay là ông Võ Văn Diêm, cho biết chùa này có lệ cúng rằm từ trên 70 năm nay rồi. Mỗi năm có cả ngàn người đến cúng nhưng công an cản không cho ai vào, chỉ có chừng một trăm con cháu lọt được vào thôi.

Họ không chỉ cản trở không cho vào mà còn xô đẩy đánh đập những người đến chùa vì cho rằng nhà nước không cho phép. Công an thì bác bỏ những tin này và nói ở Việt Nam có quyền tự do tín ngưỡng, ai muốn cúng kiến ở đâu thì cứ đi. Nhiều tín đồ Phật giáo Hòa Hảo tại khu vực Ðồng bằng Sông Cửu Long khẳng định họ tuân theo giáo lý chân truyền của Ðức Huỳnh Giáo chủ và không đồng thuận với những ban trị sự mà theo họ do Nhà Nước lập nên.(SBTN)

{nl}{nl}