ĂN THỊT HEO RỪNG, COI CHỪNG TAI XANH

@ 14 August 2010 01:09 AM
Tin Saigon - Hàng ngàn con heo rừng nuôi nhốt trong các trang trại tại Saigon và Ðồng Nai để cung cấp thịt cho các nhà hàng, quán nhậu bị bỏ quên. Ðến khi 4 con heo của một chủ nuôi ở quận 12, Saigon có dấu hiệu bệnh tai xanh, mọi người mới giật mình nhớ đến heo rừng cũng có khả năng bị dịch. Trong cuộc chiến chống dịch tai xanh, các cơ quan chức năng tập trung vào việc dập dịch trên các đàn heo nhà mà chưa để ý đến đàn heo rừng hàng ngàn con đang được nuôi nhốt ở các trang trại trên địa bàn Saigon và Ðồng Nai. Các trang trại này là nơi cung cấp thịt heo rừng sống cho các quán nhậu, nhà hàng ở Saigon và khu vực lân cận. Tại một quán nhậu ở khu vực Bàu Cát, Tân Bình, khách vào quán kêu món heo rừng xào lăn, heo rừng hấp và ăn một cách ngon lành. Trong số những thực khách kêu món này, khi được hỏi có biết gì về việc heo rừng nuôi nhốt cũng có thể bị tai xanh không, họ đều trả lời là không biết và cũng chẳng quan tâm đến việc thịt heo có được kiểm dịch hay chưa. Không chỉ người tiêu dùng mà ngay cả chủ trang trại nuôi nhốt heo rừng cũng không nghĩ rằng dịch tai xanh có thể tấn công đàn heo của họ.

Tại trại heo rừng ở phường Phú Hữu, quận 9, Saigon, khi được hỏi về vấn đề này, chủ trang trại nói có lẽ không bao giờ xảy ra vì với heo rừng, dịch tai xanh là bất khả xâm phạm vì thức ăn cho heo rừng là rau cỏ, còn rất ít dùng cám hay thuốc kích thích hay tăng trưởng thì sẽ khó mà nhiễm bệnh. Trại này luôn có khoảng 200 con heo rừng nái và rất nhiều heo con, và còn là trạm trung chuyển thịt và giống heo rừng. Mỗi tháng trại P.H cung cấp ba tấn thịt heo rừng cho một siêu thị lớn ở quận 2, Saigon và hàng trăm con heo rừng giống cho các trang trại khác. Theo thống kê của Chi cục Kiểm lâm Saigon, hiện địa bàn có khoảng 50 trang trại nuôi heo rừng, mỗi trại có từ 30 đến 600 con heo rừng. Tại Ðồng Nai, theo thống kê của Chi cục Kiểm lâm, có khoảng 250 trang trại nuôi heo rừng, mỗi trại có từ vài chục đến vài trăm con.

Một chuyên gia chăn nuôi heo, cho biết bất kể là heo rừng hay heo nhà nếu virus tai xanh tấn công đều mắc bệnh, tùy tỷ lệ bệnh trong đàn ít nhiều mà thôi. Trưởng phòng Thống kê Chi cục Thú y Saigon cho biết trước đây sau một đợt kiểm tra đã phát hiện một số thịt heo rừng đưa vào thành phố tiêu thụ mang mầm bệnh virus tai xanh. Tuy nhiên chi cục Kiểm lâm và chi cục Thú y của Cộng sản Việt Nam đã hoàn toàn lơ là viề việc nay và chưa hề thấy cán bộ đến chỉ dẫn cho những người nuôi heo rừng về những phương pháp phòng chống dịch tai xanh.(SBTN)