BỘ QUỐC PHÒNG CỘNG SẢN VIỆT NAM LÊN TIẾNG VỀ VỤ TÀU MỸ GHÉ ÐÀ NẴNG

@ 17 August 2010 08:14 AM
{nl}Tin Hà Nội - Gần một tuần sau khi chiến hạm USS John S. McCain thuộc Hạm Ðội 7 của Hải Quân Hoa Kỳ cập cảng Tiên Sa, thành phố Ðà Nẵng, Bộ quốc phòng Cộng sản Việt Nam mới chính thức lên tiếng về sự kiện này. Hôm qua Trung tướng Cộng sản Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ quốc phòng trong một bài trả lời phỏng vấn của tờ Quân Ðội Nhân Dân về sự kiện chiến hạm USS John S. McCain ghé cảng Ðà Nẵng, nói Việt Nam luôn giữ vững quan điểm độc lập tự chủ, chủ trương không tham gia liên minh quân sự, không dựa vào nước này để chống nước kia. Tướng Vịnh từng là Tổng cục tình báo quân đội tổng cục 2 mà theo dư luận, hiện là ngôi sao đang lên và nhiều khả năng sẽ lên chức Bộ trưởng Quốc phòng Cộng sản Việt Nam sau đại hội đảng cộng sản lần thứ 11 vào đầu năm 2011, cho dù bị nhiều tướng lãnh và những nhà trí thức trong nước tố cáo là kẻ đã gây rối loạn trong đảng và trong quân đội. Nhân vật này cũng được coi là một người thân Trung cộng, khi cho rằng việc đón tiếp các chiến hạm Mỹ là do nhà cầm quyền địa phương cùng các bộ ngành có liên quan và các đơn vị quân đội ở địa phương tham gia và phối hợp.

Việc các sĩ quan và giới chức Việt Nam thăm mẫu hạm USS George Washington và chiến hạm USS John S. McCain ghé cảng Ðà Nẵng được dư luận và truyền thông quốc tế, nhất là phía Trung Cộng đặc biệt quan tâm. Trong mấy ngày qua, truyền thông Trung Cộng liên tục bình luận về sự kiện này và cho rằng Việt Nam đang gia tăng việc xích lại gần Hoa Kỳ về mặt quân sự trước những biến động gần đây trên vùng biển Ðông.

Nặng nề hơn, Ðô Ðốc hải quân Dương Di của Trung Cộng chỉ trích rằng Việt Nam muốn dùng quyền lực của Mỹ để đối trọng với Trung Cộng. Người ta có cảm giác Hà Nội đang muốn gởi thông điệp tới láng giếng phương Bắc, khi tướng Nguyễn Chí Vịnh nói với tờ Quân Ðội Nhân Dân rằng một số báo chí nước ngoài do thiếu thiện chí về quan hệ Việt Trung, mang tư tưởng dân tộc hẹp hòi, không thấy được tình hữu nghị và sự bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau là tài sản vô giá của hai dân tộc nên đã đưa các thông tin một chiều. Nhân vật này còn chỉ trích báo chí đã hồ đồ nhận định rằng Việt Nam theo đuôi Mỹ, và nói những tin này không giúp ích gì cho việc phát triển quan hệ hai nước, đi ngược lại lợi ích chiến lược của hai dân tộc Việt Trung và tác động tiêu cực đến môi trường hòa bình ổn định trong khu vực, trước khi kết luận rằng đây là cách thông tin thiếu trách nhiệm, làm cho vấn đề trở nên phức tạp.

Trong những lần phát biểu trước đây, Nguyễn Chí Vịnh đều hết lời ca ngợi quan thày phương Bắc, và còn chủ trương rằng phát triển quan hệ hải quân với Trung Cộng là một hướng ưu tiên trong quan hệ đối ngoại quốc phòng của Việt Nam, mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai nước. Thế nhưng đương sự cũng phải thừa nhận các giá trị mà hải quân Hoa Kỳ mang lại cho phía Việt Nam, khi cho rằng đây cũng là dịp để cán bộ, sĩ quan Việt Nam nghiên cứu, tìm hiểu về kỹ thuật quân sự của hải quân Hoa Kỳ.(SBTN)