AN NINH HÀNG HẢI TRONG VÙNG ÐÔNG NAM Á

@ 17 August 2010 08:38 AM
Tin Hoa Thịnh Ðốn - Hoa Kỳ công bố bài xã luận phản ánh quan điểm chính thức của chính phủ Tổng thống Obama về việc tiếp tục củng cố quan hệ với Việt Nam, cũng như an ninh hàng hải trong khu vực. Từng là cựu thù của nhau, hai nước mới đây đã tiến hành nhiều hoạt động phối hợp về Hải quân kéo dài trong một tuần lễ, đánh dấu 15 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao. Hợp tác quân sự giữa hai nước đã phát triển kể từ khi chiến hạm đầu tiên của Hoa Kỳ ghé thăm Việt Nam vào năm 2003, và kế đó là những cuộc thảo luận về quốc phòng và huấn luyện quân sự. Ngoài các quan hệ kinh tế và văn hóa không ngừng gia tăng, hai quốc gia có chung lợi ích về an ninh hàng hải trong khu vực dựa trên niềm tin chung là tự do hải hành rất quan trọng cho quan hệ thương mại và quốc tế.

Kể từ ngày 8 tháng 8, cuộc thao diễn kéo dài suốt tuần đã được bắt đầu bằng chuyến tiếp đón một phái đoàn giới chức cán bộ và quân sự của Cộng sản Việt Nam đi thăm tàu USS George Washington, một hàng không mẫu hạm chạy bằng nguyên tử đang có mặt ngoài khơi miền Trung của Việt Nam. Tiếp theo, vào ngày 10 tháng 8, một tàu khu trục của Hải quân Mỹ đã cặp cảng Ðà Nẵng để thực hiện nhiều hoạt động huấn luyện không có tính cách tác chiến với Hải quân Việt Nam, tập trung vào các hoạt động tìm cứu và giảm bớt thiệt hại, như cứu hỏa hoặc sửa chữa khẩn cấp trên tàu. Các cuộc thao dợt này đã được lên kế hoạch từ nhiều tháng và diễn ra sau cuộc họp giữa Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton và Phó Thủ tướng Cộng sản Việt Nam Phạm Gia Khiêm tại Hà Nội. Bài xã luận viết rằng mặc dù vẫn còn nhiều bất đồng, sự hợp tác giữa hai nước ngày càng gia tăng trong tinh thần tương kính.

Hoa Kỳ là nước mua hàng xuất cảng của Việt Nam nhiều nhất, và cũng là quốc gia đầu tư vào Việt Nam nhiều nhất. Mới đây hai bên cũng đã thảo luận xong về chia sẻ nhiên liệu nguyên tử dân dụng và công nghệ về ngành này. Kể từ khi bang giao chính thức được tái lập cách nay 15 năm, Hoa Kỳ và Việt Nam đã tạo được tin tưởng và tôn trọng lẫn nhau. Các hoạt động hợp tác giống như cuộc thao dợt Hải quân vào tháng này cho thấy mối quan hệ đó sẽ tiếp tục lớn mạnh trong lúc Trung cộng đã lên tiếng phản đối mãnh liệt từ nhiều ngày qua.(SBTN)


{nl}{nl}