BỘ QUỐC PHÒNG HOA KỲ CẢNH BÁO BIỂN ÐÔNG NẰM TRONG TẦM NGẮM CỦA QUÂN ÐỘI TRUNG CỘNG

@ 18 August 2010 06:45 AM
Tin Hoa Thịnh Ðốn - Sau gần sáu tháng đình hoãn, hôm qua bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã công bố báo cáo thường niên về quân đội Trung Cộng, xác định rằng Bắc Kinh không ngừng gia tăng tiềm lực quân sự với mục đích mở rộng ảnh hưởng. Một trong những yếu tố được Ngũ Giác Ðài nêu bật là mối quan tâm của Trung Cộng không còn giới hạn ở vùng Ðài Loan, mà còn vươn sâu xuống phía Nam, đến tận đảo Guam xa xôi, có nghĩa là trùm luôn cả vùng Biển Ðông. Tuyên bố với báo chí, phát ngôn viên bộ Quốc phòng Mỹ đã nhấn mạnh đến tính chất khách quan của bản báo cáo dài hơn 80 trang. Theo ông Bryan Whitman, đây là một báo cáo mà lời lẽ đã được lựa chọn một cách hết sức thận trọng. Hoa Kỳ tin rằng báo cáo này là trung thực. Nhận định chung của Ngũ Giác Ðài là Trung Cộng hiện đang phát triển các loại hỏa tiễn tầm xa chống hạm và chuẩn bị đưa các hàng không mẫu hạm của họ vào hoạt động vào cuối thập niên này, trong nỗ lực trở thành một thế lực quân sự vượt trội tại châu Á. Ngoài ra Trung Cộng ngày càng chế tạo thêm nhiều tàu ngầm tân tiến hơn cũng như các hỏa tiễn đủ tầm, đồng thời phát triển năng lực tiến hành chiến tranh tin học. Ðiều khiến cho Hoa Kỳ lo ngại là dự án lớn của Trung Cộng nhằm phát triển một loại hỏa tiễn tầm xa đủ sức tấn công các hàng không mẫu hạm của Mỹ ở vùng biển sâu trên Thái Bình Dương, xây dựng lực lượng quốc phòng đủ sức vươn tới đảo Guam của Mỹ phía Ðông Phi Luật Tân. Việc xây dựng khả năng tác chiến xa bờ này, theo Ngũ Giác Ðài cho rằng thể hiện học thuyết quân sự mới của Trung Cộng.

Trước đây các nhà chiến lược Trung Cộng chỉ nhấn mạnh đến khu vực nằm bên trong dãy đảo Okinawa của Nhật và phía Ðông Biển Ðông. Thế nhưng ngày nay, chủ thuyết mới của Bắc Kinh muốn mở rộng khu vực tác chiến ra bên ngoài giới hạn đó. Trong chương nói về vấn đề Trung Cộng mở rộng tầm tác chiến của quân đội, bản báo cáo ghi nhận là quân đội Trung Cộng đang phát triển nhiều cơ sở và phương tiện cho phép họ tung lực lượng đến can thiệp tại vùng biển Hoa Ðông tức là biển Nhật Bản, và biển Hoa Nam tức Biển Ðông, thậm chí qua cả Ấn Ðộ Dương và vượt qua dãy đảo thứ hai tại vùng Tây Thái Bình Dương. Ðối với Ngũ Giác Ðài, tình hình Biển Ðông đã bắt đầu căng thẳng trở lại từ năm 2007 do các tranh chấp chủ quyền. Theo bản báo cáo, Trung Cộng trước hết muốn bảo đảm các đòi hỏi chủ quyền rộng khắp của họ tại Biển Ðông, và hành xử quyền khai thác tài nguyên của khu vực mà họ tự nhận chủ quyền. Ngoài ra một sự hiện diện quân sự hùng hậu sẽ cho phép Trung Cộng tung lực lượng, phong tỏa hay kiểm soát các tuyến hàng hải thiết yếu trong vùng, nơi qua lại của 50% lượng hàng vận tải đường thủy trên toàn cầu.

Ðể đạt các mục tiêu trên đây, hải quân Trung Cộng đã xây dựng gần xong cân cứ của họ trên đảo Hải Nam, đủ lớn để chứa các tàu ngầm tấn công có khả năng bắn hỏa tiễn đạn đạo, và các loại tàu lớn khác. Căn cứ này cho phép hải quân Trung Cộng trực tiếp tiếp cận các tuyến hàng hải chính, và nhất là cho phép họ kín đáo tung tầu ngầm xuống Biển Ðông. Tóm lại, theo bộ Quốc phòng Mỹ, việc phân tích chương trình phát triển vũ khí của Trung Cộng cùng với các mô thức thi hành cho thấy rõ là Bắc Kinh đã nhìn xa hơn là Ðài Loan khi tăng cường lực lượng quân sự của mình. Có thể nói là Biển Ðông đang nằm trong tầm ngắm của Trung Cộng, cũng như lực lượng hải quân của Hoa Kỳ là thế lực duy nhất đang tồn tại trong vùng Thái Bình Dương.(SBTN)

{nl}{nl}