THÁI BÌNH: HÀNG NGÀN CÔNG NHÂN ÐÌNH CÔNG, QUỐC LỘ 10 TẮC NGHẼN NHIỀU GIỜ

@ 18 August 2010 06:49 AM
Tin Thái Bình - Hàng ngàn công nhân công ty Neo-Neon thuộc khu công nghiệp Gia Lễ-Thái Bình, đã đồng loạt đình công đòi hỏi quyền lợi chính đáng. Nguyên nhân đình công được xác định do công nhân bị bóc lột quá sức chịu đựng, thời gian làm việc nhiều nhưng mức lương thì rẻ mạt, cộng với nhiều bất công khác. Ước tính có khoảng 3000 công nhân tham gia cuộc đình công khiến cho quốc lộ 10 đi ngang công ty bị kẹt trong nhiều giờ. Người lao động cũng căng biểu ngữ trước cổng công ty đòi hỏi những yêu cầu chính đáng đúng như luật Lao Ðộng quy định. Phía Liên đoàn Lao động Thái Bình sau đó đã xuống tận nơi để tìm cách giải quyết. Chủ tịch Công ty là ông Fan Pang Ku cùng với đại diện nhà nước cam kết với công nhân sẽ cải thiện điều kiện lao động và mức sống cho anh chị em công nhân, giảm giờ làm, bảo đảm vệ sinh.

Tuy nhiên, tất cả cũng chỉ là lời cam kết bằng miệng khiến người lao động không còn đủ niềm tin. Trong báo cáo gửi đi ngay trong ngày, phía cán bộ tỉnh Thái Bình rất mau mắn khi thông báo đã giải quyết thành công cuộc đình công của 2000 công nhân công ty Neo, thực tế thì không hề thành công vì sáng hôm sau hàng ngàn công nhân tiếp tục bỏ ra ngoài khi công ty lại tiếp diễn những sai phạm cố hữu. Ðược biết phía công ty đã có nhiều biện pháp nhằm trù dập những công nhân tham gia đình công, nhiều người bị bỏ đói, chỉ cam kết bằng miệng mà không hề có văn bản, hứa hôm trước, hôm sau lại vi phạm. Công nhân cho biết họ bị bóc lột hết sức tồi tệ với mức lương rẻ mạt, công ty thi hành chính sách kỷ luật bằng cách phạt tiền vô tội vạ, thậm chí đi dép không đúng quy cách, đeo thẻ lỡ để ảnh quay vào trong cũng bị phạt.

Ngay cả những công nhân đã làm việc hơn 1 năm cũng không được giữ bản hợp đồng lao động. Một điều đáng nói gần đây những người tham gia bảo vệ quyền công nhân còn rất trẻ, đều là những người sinh năm 80 trở lại.(SBTN)

{nl}{nl}