TRUNG CỘNG ÐE DỌA VIỆT NAM: ÐỪNG HỢP TÁC VỚI MỸ

@ 28 August 2010 07:51 AM
Tin Bắc Kinh - Sau vụ Hoa Kỳ công khai hóa chính sách đối ngoại không nhân nhượng và không thụ động với mưu đồ bành trướng tại Á Châu của Trung Cộng, giới cầm quyền Bắc Kinh đã bày tỏ sự bất bình bằng nhiều cách. Tuy nhiên chưa bao giờ người ta thấy một bài báo trên tờ Nhân Dân Nhật Báo của Trung Cộng đưa ra những lời lẽ huỵch toẹt nhất, nhắm thẳng vào Việt Nam với lời công khai đe dọa phải ngưng tiếp tay cho Hoa Kỳ trong việc đương đầu với Trung Cộng. Mặc dù bài báo nói lên quan điểm của các bài bình luận không chính thức phản ánh quan điểm của tờ báo, lời hăm dọa Việt Nam đừng chơi với lửa có thể coi là hợp với quan điểm của giới cầm quyền Bắc Kinh nhưng không tiện nói ra chính thức.

Bài báo của bình luận gia Lý Hồng Mỹ cho rằng quan hệ Hoa Kỳ Trung Cộng đang đi tới một giai đoạn gay go khác, và bất cứ một quyết định thiếu khôn ngoan nào của Việt Nam sẽ chỉ làm căng thẳng thêm tình hình đã sôi sục. Tác giả này nói thẳng rằng đu giây là rất nguy hiểm, và nếu thúc đẩy cho hai cường quốc này đi đến xung đột thì không ai khác hơn là Việt Nam sẽ chịu tổn hại trước hết. Sau khi chủ quan lược thuật lại những diễn biến tình hình, từ phát biểu của Ngoại trưởng Hillary Clinton ở Hà Nội là Hoa Kỳ và Việt Nam cùng có lợi ích ở Nam Hải tức vùng biển Ðông, tới việc mẫu hạm Washington cùng khu trục hạm John McCain đến thăm Việt Nam và tổ chức một cuộc thao diễn, tác giả tố cáo nhiều chuyên viên và học giả Việt Nam đã viết bài đề cao giá trị chiến lược của những hải đảo mà Việt Nam đang chiếm giữ, đôi khi công khai đề cập tới tên Trung Cộng. Dư luận thế giới giờ đây tin là Việt Nam đang cố gắng một cách tuyệt vọng để quốc tế hóa và đa phương hóa cuộc tranh chấp chủ quyền trên biển Ðông, và muốn lôi kéo Hoa Kỳ vào cuộc để cân bằng lực lượng với Trung Cộng.

Bài viết đưa ra lời hăm dọa nếu Việt Nam nay đang làm những gì mà họ dự tính và mong là sẽ giải đoán được tác động của Trung Cộng thì đó là một việc khác. Nhưng nếu Việt Nam hãy còn phải băn khoăn về hậu quả của chuyện đang xảy ra và lo ngại Trung Cộng tích càng thêm bất bình về những hành động ấy, thì nên tìm cách giảm thiểu sự đối kháng, hay ít nhất không khai thác đối đầu giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng để tạo được một hiệu quả tích cực cho chính sách của Trung Cộng về Việt Nam trong tương lai.(SBTN)

{nl}{nl}