KÝ GIẢ KHÔNG BIÊN GIỚI KÊU GỌI HÀ NỘI TRẢ TỰ DO CHO CÁC NHÀ BÁO BỊ GIAM CẦM

@ 29 August 2010 07:45 AM
Tin Paris - Nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam mới đây thông báo sẽ đặc xá cho khoảng 30 ngàn tù nhân vào dịp Quốc khánh của Cộng sản năm nay. Ðón nhận tin này, Hiệp hội Phóng viên Không biên giới gọi tắt là RSF có trụ sở tại Paris, một lần nữa kêu gọi Hà Nội phải quan tâm đến trường hợp của 4 nhà báo và 15 công dân đang bị giam cầm hoặc quản chế chỉ vì đã sử dụng quyền tự do thông tin và ngôn luận. Trong một bản thông cáo báo chí phổ biến chiều hôm qua, tổ chức Phóng viên Tổ chức bảo vệ ký giả quốc tế này đã đưa ra lời kêu gọi bảo vệ các nhà đấu tranh cho nhân quyền, những công dân sử dụng internet, những nhà báo bị bắt giam một cách bất công chỉ vì họ sử dụng quyền tự do ngôn luận.

Ðặc biệt RSF kêu gọi Hà Nội hãy quan tâm đến tình trạng của ba nhà báo Trần Khải Thanh Thủy, Trương Minh Ðức và Nguyễn Văn Lý, cũng như số phận của 15 công dân sử dụng mạng thông tin điện tử bị quy tội xâm hại an ninh quốc gia, chống chế độ. 15 người sử dụng internet bị Cộng sản Việt Nam xem là tội phạm có nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa, Nguyễn Văn Tính, Nguyễn Mạnh Sơn, Nguyễn Văn Túc, Ngô Quỳnh, Nguyễn Kim Nhàn, Phạm Văn Trội, Vũ Hùng, Luật sư Nguyễn Văn Ðài, Lê Thị Công Nhân, luật sư Lê Công Ðịnh, Trần Quốc Hiền, Trương Quốc Huy, Ðiếu Cày Nguyễn Hoàng Hải, thạc sĩ Nguyễn Tiến Trung.

Hiện nay Linh mục Nguyễn Văn Lý được tự do tạm để trị bệnh và luật sư Lê Thị Công Nhân bị quản chế tại gia. RSF thúc giục nhà cầm quyền Hà Nội tôn trọng những lời cam kết và bảo đảm quyền tự do cơ bản của người dân khi gia nhập Tổ chức Thương Mại Thế Giới WTO năm 2006, và nói nếu Hà Nội trả tự do cho những người này thì đó sẽ là tín hiệu mạnh cho thấy Việt Nam thật tâm muốn mở cửa hội nhập vào thế giới.

RSF nhắc lại là vào ngày 20 tháng 7 vừa qua, Tổng thư ký của Tổ chức Phóng viên Không biên giới đã gởi một bức thư đến Thủ tướng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng thỉnh cầu ân xá cho những nhà báo và công dân bị kết án tù kể trên. Nhân dịp này, Tổ chức Phóng viên Không biên giới cũng nhắc nhở Việt Nam đã ký vào Công ước quốc tế liên quan đến quyền công dân và chính trị của Liên Hiệp Quốc.(SBTN)