VIỆT NAM ÐỨNG HẠNG NHÌ ÐÔNG NAM Á VỀ TIÊU THỤ BIA

@ 31 August 2010 05:26 AM
Tin Saigon - Thị trường bia hơi Việt Nam là một trong những thị trường phát triển với tốc độ nhanh nhất tại Ðông Nam Á, chỉ đứng sau Cam Bốt. Năm 2009, tổng lượng bia tiêu thụ tại Việt Nam, gồm tất cả các dòng bia từ phổ thông đến cao cấp là 1.6 tỷ lít, tăng 56% so với năm 2004. Theo đánh giá của công ty nghiên cứu thị trường Euromonitor International, thị trường này vẫn tiếp tục tăng với tốc độ cao, khoảng 5.6% trong những năm tới, chỉ đứng sau Lào và Cam Bốt. Thứ sáu vừa qua công ty liên doanh VBL do tổ hợp Asia Pacific Breweries Ltd của Singapore nắm cổ phần chi phối, đã chính thức khánh thành một dây chuyền sản xuất bia nhãn hiệu Larue mới, có công suất 50,000 chai một giờ, với sự có mặt của bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Singapore.

Trong buổi lễ, ông Lim Hng Kiang, bộ trưởng Singapore, hài lòng tuyên bố bia Larue đã có mặt tại hầu hết các tỉnh của Việt Nam và có tốc độ tăng trưởng rất cao, 25% năm ngoái và 50% năm nay. Loại bia Larue với nhãn hiệu con hổ này là một đồ uống đang được ưa chuộng tại Ðà Nẵng, thành phố ven biển miền Trung của Việt Nam. Cách đây ba năm, cũng tại thành phố này, chủ nhân của bia Larue đã mua lại hai nhà máy bia của đối thủ Úc là Fosters Beer. Ðà Nẵng cũng là nơi nhãn bia San Miguel, có tuổi đời hơn một thế kỷ của Phi Luật Tân đang tìm cách cạnh tranh giành chỗ đứng.

Cùng với nhà máy tại Ðà Nẵng, công ty liên doanh VBL kể trên còn quản lý ba nhà máy khác tại khu vực miền Trung và miền Nam Việt Nam. Tổ hợp APB của Singapore liên doanh với công ty Satra thuộc sở hữu nhà nước, là một trong các doanh nghiệp bỏ vốn vào thị trường bia Việt Nam ngay từ thời kỳ đầu mở cửa cách đây hơn 20 năm. Tổ hợp này có kế hoạch đầu tư khoảng 100 triệu đô la vào ngành bia trong 18 tháng tới.

Chi nhánh bia Budweiser tại Mỹ cũng đã tới Việt Nam. Hãng bia Sapporo của Nhật cũng mới cho biết có kế hoạch liên doanh với công ty Tobacco Việt Nam kể từ năm 2012. Bên cạnh các loại bia cao cấp, bia hơi vẫn là đồ uống được nhiều người ưa dùng vì giá rẻ và phong cách bình dân. Theo Thông tấn xã Việt Nam, hai công ty nhà nước là Sabeco tức công ty Bia, Rượu và Nước giải khát Saigon và Habeco tức công ty Bia, Rượu và Nước giải khát Hà Nội nắm 50% thị trường bia hiện nay. Cả hai đều do những cán bộ cao cấp nhất của Cộng sản Việt Nam làm chủ, cũng giống như thị trường thuốc lá và thị trường rượu.

Thị trường bia Việt Nam, đang phát triển với tốc độ rất nhanh, bất chấp khủng hoảng kinh tế trong giai đoạn vừa qua, đang là nơi đọ sức quyết liệt của nhiều công ty lớn trong ngành giải khát.(SBTN)

{nl}{nl}